Bị u nang buồng trứng có con được không

Thứ Ba, 12-01-2016

Hỏi: Bị u nang buồng trứng có con được không?

Em năm nay 25 tuổi vừa mời lập gia đình năm ngoái. Cách đây 2 tháng em cảm thấy đau vùng chậu dữ dội thì đi khám được chẩn đoán là bị u nang buồng trứng, kích thước 1,5cm. Bác sĩ chỉ bảo về nhà nghỉ ngơi sau một thời gian nếu như có biểu hiện gì bất thường thì đến tái khám để xác định chính xác hơn. Nhưng thời gian qua cháu thấy mọi chuyện vẫn tiến triển bình thường nên mình không đi khám. Em hiện tại vẫn chưa có con nên đang lo lắng, liệu để lâu thì có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra hay không và bị bệnh này liệu có con bình thường không?

(Nhật Thùy – Hà Giang)

Bị u nang buồng trứng có con được không? (minh họa)
Bị u nang buồng trứng có con được không? (minh họa)

Trả lời: Chào Giang!
Chúng tôi hiểu những băn khoăn của bạn lúc này, tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng bởi đây là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ. Bệnh u nang buồng trứng hình thành khi có khối u phát triển bất thường ở bên buồng trứng của bạn. Chúng tôi nói bình thường vì sao? Vì ở độ tuổi này thường gặp nhất là u nang buồng trứng cơ năng nó có thể biến mất từ khoảng 3-6 chu kì kinh liên tiếp mà bạn không cần sự can thiệp của các phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, cũng có một số đó là u nang thực thể, chứa bên trong là dịch nhày hay các dị vật, phát triển bất thường mà không tự hết. Lúc này cần áp dụng các biện pháp chữa trị kịp thời nếu không có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nhất là xoắn nang. Đối với u nang thực thể thường được chỉ định phẫu thuật bóc tách hoặc cắt bỏ khi khối u >6cm. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như: thể trạng, mong muốn có con hay không, mức độ nguy hiểm như thế nào?…
Đối với trường hợp của bạn, khối u còn ở kích thước nhỏ và qua một quá trình theo dõi không có gì bất ổn xảy ra thì đó có thể chỉ là u nang cơ năng và nó sẽ tự khỏi sau một thời gian. Nếu như trong thời gian tiếp theo bạn cảm thấy đau vùng chậu dữ dội, kèm theo rối loạn địa tiện, tiểu tiện,…thì bạn nên cẩn trọng. Như bạn miêu tả thì khả năng có con của bạn là hoàn toàn bình thường sau khi u nang đã hết nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé!

Tuy nhiên đã 2 tháng rồi, để khẳng định chính xác tình trạng của mình chúng tôi khuyên bạn đến ngay các cơ sở khám bệnh phụ khoa uy tín. Bởi cũng không ít trường hợp khối u phát triển âm thầm mà bạn cũng không hề hay biết.
Chúc bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan

Bài thuốc đông y chữa bệnh u nang buồng trứng hiệu quả

Chữa u nang buồng trứng bằng Đông y là một lựa chọn ngày càng phổ...

Chữa u nang buồng trứng bằng cách tự nhiên và thuốc đặc trị

Cách chữa u nang buồng trứng phổ biến nhất hiện nay là dùng thuốc Tây...

10 dấu hiệu u nang buồng trứng giúp chị em nhận biết sớm

Nếu bạn có kinh nguyệt bất thường, hay đau bụng hoặc cảm thấy khó chịu...

Tôi bị u nang buồng trứng có bầu được không?

Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi bị u nang buồng trứng có bầu được không?...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *