Hỏi đáp: Viêm âm đạo có lây không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em năm nay 34 tuổi, đã có chồng và có 1 cháu nhỏ 2 tuổi. Em xin hỏi bác sĩ viêm âm đạo có lây không ạ? Em có cảm giác ngứa ngáy âm đạo, nhất là khi vừa quan hệ xong là ngứa và rát lắm. Em có dùng 1 số loại thuốc nhưng thấy không có tác dụng, vì thế có đi khám phụ khoa và bác sĩ chuẩn đoán em bị viêm âm đạo do nấm candida gây ra. Em có được kê đơn dùng thuốc, em muốn hỏi bác sĩ là bệnh viêm âm đạo có lây không, em có cần kiêng quan hệ tình dục không? Và nếu cần thì kiêng bao lâu là được ạ?

Mong bác sĩ sớm hồi âm cho em! (Nhã Tuệ- TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương)

hoi-dap-viem-am-dao-co-lay-khong

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Bác sĩ trả lời:

Bạn Tuệ thân mến! Bệnh viêm âm đạo do nấm candida hay trichomonas có thể lây sang cho bạn tình khi quan hệ tình dục. Đây là nghiên cứu chính xác do tổ chức y tế thế giới (WHO) đưa ra năm 1996. Bạn hiện đã đi khám bệnh và biết mình bị nhiễm nấm candida, bệnh hoàn toàn có thể lây sang cho chồng của bạn.

Trong khi quan hệ tình dục, dương vật của nam giới sẽ đi sâu vào âm đạo của phụ nữ, nếu phụ nữ mắc bệnh viêm âm đạo do nấm candida hay trichomonas thì nấm sẽ bám vào dương vật, gây ra bệnh vùng kín ở nam giới.

Ngoài ra, nam giới cũng có thể lây bệnh viêm âm đạo của phụ nữ qua các tiếp xúc với các vi khuẩn, vi nấm ở bồn tắm, hồ bơi, quần áo, chăn màn,….

Bạn Tuệ thân mến! Bạn đang bị viêm âm đạo và bệnh có thể đã hoặc sẽ lây cho chồng, vì thế việc điều trị nên được thực hiện cho cả hai người. Bạn nên đưa chồng đến khám nam khoa xem có bị bệnh hay chưa để phòng và chữa kịp lúc.

Trong quá trình bạn chữa trị bệnh viêm âm đạo thì cần thực hiện theo đúng yêu cần của bác sĩ, cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách. Nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bạn đi khám lại, xác định đã khỏi bệnh hoàn toàn hoặc có thể quan hệ tình dục an toàn khi sử dụng bao cao su.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *