Khẩn cấp! Khí hư màu nâu là bệnh gì, làm sao chữa trị?

Âm đạo ra khí hư màu nâu trông có vẻ là một điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể thấy khí hư màu nâu thường xuyên, nhất là trước và sau chu kỳ.

ra khí hư màu nâu
Ra khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa tuy nhiên nó cũng có thể là sinh lý bình thường

Vậy điều này có phải là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm? Hay nó chỉ là dấu hiệu sinh lý vô cùng bình thường của cơ thể. Bạn nào thắc mắc về hiện tượng ra khí hư màu nâu thì hãy xem bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Ra khí hư màu nâu có đáng lo ngại không?

Tại sao khí hư có màu nâu? Điều này có phải thường xảy ra ở đầu và cuối  chu kỳ kinh nguyệt của bạn hay không? Thật ra đây là hiện tượng máu trong tử cung của bạn cần thời gian để thoát ra bên ngoài, cho nên từ màu đỏ tiêu chuẩn nó sang sang hơi nâu. Thậm chí có người còn là màu đen.

Do đó, nếu bạn thấy khí hư màu nâu hoặc một đốm đen xuất hiện bên trong thì đây có thể là máu còn tồn lại của chu kỳ trước. Trong trường hợp này, âm đạo của bạn có thể tự làm sạch được. Bạn không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ra khí hư màu nâu, hơi giống cặn cà phê có thể là báo hiệu của bệnh phụ khoa. Hãy tham khảo các nguyên nhân gây ra khí hư màu nâu, và nhận biết khi nào bản thân cần tìm bác sĩ điều trị.

Nguyên nhân khí hư màu nâu và cách khắc phục

Có một vài nguyên nhân, bao gồm cả sinh lý lẫn bệnh lý có thể khiến bạn ra khí hư màu nâu. Hãy cùng chuyên trang chúng tôi tham khảo ngay bên dưới.

1. Có dị vật trong âm đạo

Điều này nghe có vẻ kinh dị. Tuy nhiên, bạn bị ra khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu có một vật thể lạ tồn tại trong âm đạo. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, bạn tin không? Có trường hợp một nữ sinh đã để quên một cái tampon bên trong “cô bé” đến 2 tuần.

bị ra khí hư màu nâu
Bị ra khí hư màu nâu có thể là do có dị vật bị kẹt trong âm đạo

Ngoài ra, các vật dụng khác có nguy cơ mắc kẹt trong âm đạo bao gồm:

 • Bao cao su.
 • Đồ chơi tình dục.
 • Dụng cụ tránh thai.

Theo thời gian, các vật thể này có thể kích thích lên niêm mạc âm đạo và gây nhiễm trùng. Cuối cùng là xuất hiện hiện tượng khí hư có màu nâu.

Ngoài dấu hiệu ra khí hư có màu nâu, thì kẹt dị vật trong âm đạo có thể có một số biểu hiện kèm theo, ví dụ như:

 • Khí hư có mùi hôi.
 • Ngứa hoặc khó chịu xung quanh âm đạo.
 • Sưng hoặc phát ban ở bộ phận sinh dục.
 • Khó khăn khi đi tiểu.
 • Sốt hoặc sốt kéo dài.

Trong trường hợp này, bạn cần đến bệnh viên để gắp dị vật ra. Nên nhớ không nên cố gắng kéo nó ra ở nhà, bạn có thể bị nhiễm trùng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà nó còn đe dọa tính mạng của bạn.

2. Kinh nguyệt còn tồn đọng sau chu kỳ

Như đã nói trên, máu kinh nguyệt có thể còn tồn đọng lại bên trong âm đạo hoặc cổ tử cung. Kết quả chính là, ra khí hư có màu nâu trong khoảng thời gian nó được giữ lại. Sự tắc nghẽn này có thể là do một vấn đề bẩm sinh với màng trinh của bạn. Hoặc do vách âm đạo bị lệch hay bị tổn thương.

Một số người có thể không có dấu hiệu nào khác. Tuy nhiên, một số khác lại xảy ra chu kỳ kinh nguyệt ngoài dự kiến. Tức là, chu kỳ đến sớm hoặc 2 chu kỳ trong một tháng.

Nếu tắc nghẽn nghiêm trọng và kéo dài, bạn có thể phải đối mặt với chứng vô kinh. Các biếm chứng phổ biến bao gồm đau bụng kinh dư dội hoặc gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung.

3. Bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu có thể gây tiết dịch bất thường, bao gồm khí hư màu trắng vón cục như bã đậu hay ra khí hư màu nâu. Khí hư màu nâu, có mùi hôi có thể là dấu hiệu của một số bệnh nhiễm trùng khác, thậm chí là bệnh tình dục.

hiện tượng ra khí hư màu nâu
Hiện tượng ra khí hư màu nâu là dấu hiệu viêm vùng chậu

Dấu hiệu của viêm vùng chậu bao gồm khí hư màu nâu kèm có triệu chứng sau:

 • Chảy máu trong và sau khi quan hệ.
 • Đau đớn khi đi tiểu.
 • Cảm thấy khó chịu và đau ở khung chậu.
 • Ngứa âm đạo.

Bệnh viêm vùng chậu không thể tự khỏi được. Do đó nếu nếu không được điều trị, chúng có thể lây lan sang âm đạo và cơ quan sinh sản của bạn. Viêm vùng chậu mạn tính có thể gây vô sinh. Vì vậy, hãy điều trị càng sớm càng tốt.

4. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Trong một số ít trường hợp, ra khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Mặc dù nhiều người sẽ không có dấu hiệu đặc biệt nào tuy nhiên, chảy máu sau khi quan hệ tình dục là dấu hiệu phổ biến nhất.

Dịch tiết âm đạo có thể có màu trắng, nâu hoặc đen khi bạn mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Thậm chí thỉnh thoảng bạn có thể nhìn thấy một vệt máu trên quần lót và cảm nhận được mùi lạ từ khí hư.

khí hư màu nâu
Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư cổ tử cung là sự khác lại của khí hư bao gồm khí hư màu nâu

Trong giai đoạn nặng hơn của ung thư cổ tử cung, bạn có thể gặp các dấu hiệu sau:

 • Sụt cân bất thường.
 • Mệt mỏi.
 • Đau vùng xương chậu
 • Sưng ở bàn chân.
 • Khó đi tiểu hoặc đau

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Tuy trong 40 năm qua, các ca tử vong đã giảm xuống đến 50% nhưng không có nghĩa là nó vô hại. Do đó hãy đến bác sĩ ngay khi bạn ra khí hư màu nâu kèm các dấu hiệu trên.

5. Dịch tiết sau khi sinh con

Đây là hiện tượng cảy máu từ 4 đến 6 tuần sau khi sinh con. Chảy máu có thể bắt đầu với một dòng chảy màu đỏ, thỉnh thoảng xuất hiện các cục máu đông nhỏ. Từ khoảng ngày thứ 5 sau khi sinh con, máu chuyển sang hồng nhạt hoặc nâu.

Theo thời gian, màu sắc của dịch âm đạo có thể trở lại màu kem hoặc vàng trước khi nó dừng hoàn toàn. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu xuất hiện cục máu đông lớn hoặc khí hư màu nâu có mùi hôi.

6. Dấu hiệu sớm của thai kỳ

Nếu bạn trễ chu kỳ kèm khí hư nhiều bất thường, có màu hơi nâu thì có thể bạn đã đậu thai. Khi trứng bám vào thành tử cung từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai khiến cho dịch âm đạo mất nhiều thời gian hơn để ra ngoài. Cuối cùng tạo ra khí hư có màu nâu.

Các dấu hiệu sớm của thai kỳ bao gồm:

 • Trễ chu kỳ kinh nguyệt.
 • Thường xuyên đi tiểu.
 • Mệt mỏi, khó chịu.
 • Buồn nôn và nôn, hay còn gọi là ốm nghén.
 • Vú căng, mềm hoặc sưng.

Không phải tất cả các phụ nữ đều ra khí hư màu nâu khi mang thai. Tuy nhiên, nếu phát hiện khí hư màu nâu ra nhiều kéo thành một dòng chảy nặng suốt một ngày, hãy đi đến bác sĩ.

7. Dấu hiệu sắp sẩy thai

Khí hư có màu nâu có thể là dấu hiệu báo trước việc bạn sắp sẩy thai. Đó là khi phôi thai của bạn đã ngừng phát triển tuy nhiên nó lại không được đưa ra ngoài cơ thể.  Có từ 10% đến 20% khí hư có màu nâu trong thai kỳ có liên quan đến hiện tượng sẩy thai. Nhất là khi thai dưới 10 tuần tuổi.

 

hiện tượng ra khí hư màu nâu
Hiện tượng ra khí hư màu nâu có thê chính là dấu hiệu bạn sắp sẩy thai, nhất là khi thai dưới 10 tuần tuổi

Trong thực tế, một số người có thể không được phát hiện thai đã lưu cho đến khi họ siêu âm định kỳ. Những báo cáo về sẩy thai bao gồm chuột rút hoặc cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi.

Bất kỳ một dấu hiệu khác thường nào của khí hư cũng có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nguy hiểm. Do đó khí thấy khí hư màu nâu và kèm theo một số dấu hiệu khác thường khác như có mùi lạ, hãy gặp bác sĩ. Đừng vì ngại ngùng mà gây hại cho sức khỏe của mình.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Ra khí hư màu nâu vào đầu và cuối của chu kỳ thường không cần phải lo lắng. Nếu chu kỳ khí hư có màu nâu kéo dài từ 3 đến 10 ngày và xảy ra sau 3 đến 6 tuần. Thời gian có thể khác nhau tùy theo thể trạng của mỗi ngày và số ngày trong tháng.

Do vậy, ra khí hư có màu nâu bên ngoài khoảng thời gian này được coi là bất thường. Và đương nhiên bạn cần thảo luận với bác sĩ. Nếu bạn mang thai hoặc gần đây đã sinh em bé hãy liên lạc với bác sĩ nếu thấy xuất hiện vệt màu nâu hoặc đen. Bạn cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu như gặp các triệu chứng khác như chuột rút hoặc sốt.

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn đã mãn kinh nhưng vẫn xuất hiện khí hư màu nâu. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nghiêm trọng. Chúng tôi hy vọng bạn đặt sức khỏe của mình lên trên hết. Mong rằng bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: Khí hư có màu trắng đục như bột hay sữa chua là bệnh gì?

Bình luận (7)

 1. Trần Tuệ Phương says: Trả lời

  Em vừa đọc bài này xong, thấy triệu chứng của em cũng gần như vậy, em lo quá không biết trường hợp của mình rơi vào trường hợp nào thế, có khi phải đi khám sớm thôi

 2. Lâm Mai says: Trả lời

  Em cũng có hiện tượng như trên, em đi khám thì bác sĩ nói em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, em đã dùng thuốc gần nửa năm nay rồi mà không đỡ mấy, hôm trước đi khám ở phòng khám bác sĩ khuyên em áp lạnh hay đốt gì đó, em vẫn đang băn khoăn vì sợ biến chứng, đã có chị em nào đốt hay áp lạnh chưa . em vừa cũng tìm hiểu qua về các phương pháp điều trị thì thấy có bài thuốc của dòng họ Nguyễn có vẻ nhiều chị em điều trị khen hiệu quả ,
  http://www.chuatribenhphukhoa.net/toi-da-chua-khoi-viem-lo-tuyen-nho-bai-thuoc-phu-khoa-cua-dong-ho-nguyen-o-hai-duong-va-tu-tin-lay-chong.html

  1. Vân Hà says: Trả lời

   Em áp lạnh rồi chị ạ, cũng khong khỏi hẳn đâu, em làm được gần 1 năm giờ lại bị lại rồi, em đang điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Nguyễn đây mới được 2 tháng thôi mà thấy gần như khỏi hẳn rồi đó , công nhận bài thuốc của dòng họ này thế mà lại hiệu quả . lên có chị em nào bị đừng có áp lạnh chứ chẳng lẽ áp lạnh mãi, mà cách đó cũng nguy hiểm, dễ để lại sẹo lắm, như thế mai sau khó có con .

 3. Quỳnh thơ says: Trả lời

  Thưa bác sĩ,em vừa đọc xong bài viết nay. Em cung ra khi hư có màu nâu, nhung không hôi. Không biết em đang gặp phải vần đề về bệnh gì! Em rất lo lang .Nhờ bác sĩ tư vấn và giải đáp thắc mắc giúp em ạ!
  Em cảm ơn !!

  1. Vũ thiên hương says: Trả lời

   Có thể e bị viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc viêm tử cung đấy. Khí hư màu nâu là do tình trạng xuất huyết bất thường. E lên đi khám đi

 4. thuy nhung says: Trả lời

  Thua bac sy e bi te nen hu thai nhung k ra dc vay e di vien ,bac sy khuyen nen bo thai vay e dung thuoc pha thai ,thai da dc loai bo ,nhung gan nua thang nay e co trieu chung dau lung va co tiet dich mau nâu ra ,vay cho e hoi ,van de nay co nghiem trong hay k va co anh huong gi k ah,

 5. tuyet nguyen says: Trả lời

  Thưa bác sĩ, em cũng xuất hiện khí hư màu nâu và hơi đau bụng,nhưng kg hôi. em dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Vậy em gặp phải vấn đề gì ,em lo quá. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *