Viêm âm đạo tái phát nên dùng thuốc trị loại nào?

Bị  viêm âm đạo tái phát nên dùng thuốc trị loại nào để điều trị dứt điểm bạn đã biết chưa? Viêm âm đạo là một chứng bệnh phụ khoa có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên bệnh có thể được điều trị dứt điểm nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng nguyên nhân, phương pháp. Bệnh này có khả năng tái phát rất cao, vì vậy đừng quá chủ quan trong cách phòng ngừa bệnh.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo tái phát là gì?

Viêm âm đạo là bệnh lý viêm nhiễm ở âm đạo do nấm, tạp khuẩn hay trùng roi gây ra. Nó khiến âm đạo xuất hiện những dấu hiệu bất thường như khó chịu, ngứa ngáy vùng kín, khí hư ra nhiều với mùi và màu sắc lạ, đi tiểu cảm thấy nóng rát… Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà viêm âm đạo sẽ có những biểu hiện đặc trưng. Bệnh viêm âm đạo có thể được điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng nguyên nhân, đúng phương pháp.

Viêm âm đạo được coi là tái phát khi bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần trong 1 năm. Nguyên nhân khiến viêm âm đạo tái phát có thể là do:

  • Điều trị không đúng thuốc: 

Viêm âm đạo có thể là do nấm, tạp khuẩn hoặc ký sinh trùng gây nên. Vì vậy, để chữa viêm âm đạo, cần phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và áp dụng loại thuốc phù hợp. Nếu bệnh nhân tự ý mua thuốc về điều trị mà không đi khám phụ khoa, uống thuốc không có sự chỉ định của bác sĩ có thể khiến bệnh càng kéo dài và lâu khỏi hoặc tái nhiễm trở lại. Chưa kể, nếu sử dụng thuốc không đúng liều lượng và thời gian được chỉ định cũng dễ bị tái phát về sau.

  • Nhờn thuốc:

Nhờn thuốc là vấn đề thường gặp khi điều trị viêm âm đạo do các chị em không dùng thuốc đúng theo chỉ định, không tái khám đúng hẹn hoặc tự ý mua thuốc theo đơn cũ khi bị tái phát viêm âm đạo. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến vi khuẩn kháng thuốc, dẫn đến nhờn thuốc và gây khó khăn khi điều trị.

  • Dùng kháng sinh lâu ngày:

Một số loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị viêm âm đạo nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây bất lợi cho vùng kín. Không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mà nó vô tình tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi khiến cho môi trường pH trong âm đạo bị thay đổi và tạo cơ hội cho các tác nhân gây hại phát triển.

  • Vệ sinh vùng kín kém:

Sau khi khỏi bệnh, cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín để tránh tái phát bệnh. Ngược lại, vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách thì nguy cơ tái phát là rất cao.

  • Lây từ bạn tình:

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị viêm âm đạo trở lại có thể là do nhiễm vi khuẩn, nấm candida hay tạp trùng… từ bạn tình.

Viêm âm đạo tái phát nên dùng thuốc trị loại nào?

Thuốc trị viêm âm đạo bao gồm 2 loại là thuốc uống và thuốc đặt. Cụ thể:

1- Thuốc uống

Hầu hết là các loại thuốc kháng sinh, thuốc được hấp thu qua đường uống và phân bố vào các mô của cơ thể.

2- Thuốc đặt:

Thuốc chứa các hoạt chất chống lại các tác nhân gây bệnh, được sử dụng bằng cách đặt sâu trong âm đạo người phụ nữ. Thuốc đặt trị viêm âm đạo bao gồm 2 loại là:

  • Loại chứa kháng 1 kháng sinh để đặc trị 1 tác nhân gây bệnh duy nhất (chẳng hạn viên đặt trị nấm Candidas Albicans)
  • Loại chứa chứa nhiều kháng sinh có tác dụng điều trị nhiều tác nhân gây bệnh cùng lúc.

Tùy theo nguyên nhân và triệu chứng viêm âm đạo mà bác sĩ phụ khoa sẽ chỉ định loại thuốc trị viêm âm đạo cho phù hợp.

Trường hợp viêm âm đạo do Trichomonas thì chỉ cần sử dụng thuốc uống đúng liều lượng và thời gian. Đồng thời, tiến hành thăm khám và điều trị cả bạn tình để tránh nguy cơ lây nhiễm sau khi quan hệ tình dục.

Nếu viêm âm đạo do nấm Candida hoặc vi khuẩn Bacterial Vaginosis thì cần kết hợp điều trị bằng thuốc uống và thuốc đặt âm đạo theo từng đợt. Đồng thời chú ý vệ sinh âm đạo thường xuyên. Để tránh tái phát lại lần nữa thì nên điều trị cả bạn tình hoặc tránh quan hệ tình dục.

Trong quá trình điều trị, chị em chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ; mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi; không thụt rửa sâu âm đạo; sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ và nên đi tái khám đúng hẹn để theo dõi diễn tiến của bệnh, điều trị viêm âm đạo triệt để giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin:

Thuốc chữa viêm âm đạo tốt nhất ai cũng dùng được

Viêm âm đạo mãn tính có cách nào điều trị dứt điểm không?

Nhận biết viêm âm đạo do trùng roi

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *