Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung bạn có thể tránh

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Làm sao để khắc phục? Có thể bạn không biết nhưng viêm lộ tuyến cổ tử cung rất phổ biến, nó được gây ra bởi các hóa chất, dị ứng hoặc do nhiễm trùng.

nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung
Tìm hiểu các nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung để có biện pháp khắc phục hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bạn có thể tham khảo ở phần bên dưới để nắm rõ hơn.

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

Xác định nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung là điều rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Nếu nhiễm trùng lan ra bên ngoài đến ống dẫn trứng, khoang chậu và bụng có thể de dọa đến tính mạng của bạn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, khả năng mang thai. Hoặc nó có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu bạn mang thai và bị viêm lộ tuyến. Dưới đây là những nguyên nhân có thể dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung mà bạn không thể bỏ qua.

1. Bệnh tình dục

Mặc dù nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung thường khó xác định do các triệu chứng thường giống với các bệnh phụ khoa khác. Tuy nhiên, các trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng có thể do nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục mà gây ra bệnh.

nguyên nhân viêm lộ tuyến
Bệnh tình dục có thể là nguyên nhân viêm lộ tuyến mà bạn không ngờ tới

Các bệnh tình dục có thể gây viêm lộ tuyến cổ tử cung bao gồm:

 • Bệnh lậu
 • Clamydia
 • Mụn cóc sinh dục
 • Nhiễm trùng Trichomoniasis

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mắc chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung không có một dấu hiệu cụ thể nào. Nó có thể âm thầm phát triển cho đến khi biến chứng. Do đó hãy thăm khám phụ khoa thường xuyên hoặc quan tâm đến các thay đổi nhỏ trong cơ thể bạn.

2. Kích thích hoặc bị chấn thương

Phá thai nhiều lần khiến cho cổ tử cung có vết sẹo. Hoặc bạn từng phẫu thuật hay có tiền sử các bệnh liên quan đến phụ khoa và cơ quan sinh sản thì khả năng bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng cao hơn người khác.

Các thiết bị ngừa thai hay đồ chơi tình dục có có thể là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung. Các hóa chất có trong các dụng cụ này có thể gây kích ứng bộ phân sinh dục của bạn để tạo ra các phản ứng không tích cực.

3. Mất cân bằng vi khuẩn âm đạo

Mất cân bằng pH tự nhiên ở âm đạo cũng có thể là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung. Âm đạo có độ pH tự nhiên của nó cùng với các vi khuẩn có lợi giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, mất cân bằng âm đạo còn có thể gây viêm âm đạo, nhiễm nấm Candida,…

nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể là do mất độ cân bằng tự nhiên ở âm đạo gây ra

Nếu mất cân bằng vi khuẩn ở âm đạo có thể khiến bạn suy giảm hệ miễn dịch, nội tiết tố nữ, môi trường bên trong và bên ngoài âm đạo. Do đó hãy cẩn thận khi thấy khí hư ra nhiều bất thường kèm với các cơn đau bụng bất chợt.

4. Thay đổi nội tiết tố

Nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể là do thay đổi hoặc rối loạn nội tiết tố nữ. Sự tăng cao đột ngột hay suy giảm bất ngờ cũng khiến bạn phải đối mặt với chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung.

5. Ung thư hoặc đang điều trị ung thư

Tuy điều này không thường xảy ra, nhưng nếu bạn bị ung thư hoặc đang có các biện pháp điều trị ung thư thì khả năng bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng tăng lên. Những thay đổi trong cơ thể bạn sẽ khiến cổ tử cung không thích ứng kịp và phản ứng để tự vệ. Từ đó gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

6. Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Việc vệ sinh không đúng cách hay lười vệ sinh sau khi đi tiểu hay quan hệ tình dục là nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung trực tiếp mà rất nhiều người mắc phải.

Ngoài ra, không vệ sinh vùng kín còn có khả năng gây ra viêm âm đạo, viêm vùng chậu, nhiễm nấm,…

7. Sinh đẻ quá nhiều lần

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường hay gặp ở những phụ nữ đã mang thai và sinh con. Do những người này buồng trứng hoạt động mạnh mẽ nên tế bào lộ tuyến thường tăng tiết dịch hơn bình thường, lâu dần hình thành viêm lộ tuyến cổ tử cung.

nguyên nhân của viêm lộ tuyến cổ tử cung
Sinh nhiều con khiến buồng trứng họa động mạnh là nguyên nhân của viêm lộ tuyến cổ tử cung mà phụ nữ thường gặp

Với phụ nữ đã sinh con 2 lần thì hiện tượng này càng dễ gặp hơn. Ngoài ra, người nạo phá thai thương xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung. Một lần phá thai thì phản ứng cũng tương tự như khi bạn sinh một đứa con vậy.

Tuy nhiên, những liệt kê trên không phải là tất cả các nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Do đó bạn cần thăm khám phụ khoa thường xuyên để có kế hoạch chăm sóc và điều trị thích hợp.

Các yếu tố nguy cơ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngoài các nguyên nhân chính kể bên trên thì có một số các nguy cơ có thể tăng khả năng mắc bệnh của bạn lên cao. Một vài vấn đề bạn có thể quan tâm như sau:

 • Đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp quan hệ an toàn.
 • Có nhiều hơn một bạn tình.
 • Quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày.
 • Đã có tiền sử viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Các nghiên cứu cho thấy viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ tái phát ở phụ nữ chiếm tỷ lệ 25%. Do đó hãy cẩn thận chú ý phòng bệnh khi bạn đã tùng bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Hiện tại có rất nhiều cách có thể điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì có thể yêu cầu làm xét nghiệm khung chậu. Điều này giúp bác sĩ quan sát vùng chậu của bạn kĩ hơn.

nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung
Nắm được nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung để có phương pháo điều trị thích hợp và hiệu quả nhất

Bạn có thể không cần điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu nguyên nhân của nó không phải là bệnh tình dục. Thông thường viêm lộ tuyến cổ tử cung khá lành tính và sẽ tự khỏi sau 1 vài tuần.

Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng thì bạn sẽ được bác sĩ điều trị loại bổ nhiễm trùng và ngăn ngừa chúng lây lan sang ống dẫn trứng hoặc thai nhi nếu bạn đang mang thai.

Tùy thuộc vào những nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung mà bác sĩ có thể chọn các liệu pháp điều trị như:

 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc kháng nấm
 • Thuốc chống virus

Bác sĩ cũng có thể sẽ khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục trong lúc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đặc biệt nếu bạn có xét nghiệm dương tính với HIV hay các bệnh tình dục khác.

Nếu các phương pháp điều trị không mang lại hiệu quả điều trị thì bạn nên liên lạc ngay với bác sĩ để đánh giá lại tình hình.

Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng cho mình lối sống tích cực, ngủ đủ giấc, ăn nhiều rau xanh và trái cây. Chúng tôi khuyến bạn nên đến bác sĩ ngay khi cảm nhận được các dấu hiệu khác thường của cơ thể. Hy vọng thông tin trên đây có thể giúp ích cho ban. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không ngờ – Vô sinh, ung thư

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *