Nguyên tắc khi dùng thuốc trị viêm âm đạo

Dùng thuốc trị viêm âm đạo là phương pháp bắt buộc khi điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc trị viêm âm đạo, bạn cần phải chú một số nguyên tắc sau đây để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguyên tắc khi dùng thuốc trị viêm âm đạo

1. Không dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo và tùy theo nguyên nhân mà sử dụng loại thuốc phù hợp. Không được tự ý sử dụng thuốc trị viêm âm đạo khi chưa được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định cụ thể. Tự ý sử dụng thuốc, đặt biệt là các loại thuốc được quảng cáo, bán trôi nổi trên thị trường hiện nay có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn hoặc gây ra một số biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị thích hợp.

2. Không dùng thuốc pha chế sẵn

Một số loại thuốc phụ khoa pha chế sẵn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhưng khá chậm, thường dùng để điều trị các chứng viêm phụ khoa mãn tính. Đối với bệnh viêm âm đạo do nấm, vi khuẩn, tạp khuẩn… thì phải dùng thuốc kháng khuẩn, chống nấm trước. Dùng thuốc pha chế sẵn chỉ có thể làm chậm sự phát triển của bệnh chứ không giải quyết được tận gốc.

3- Không dùng nhiều kháng sinh

Nhiều người bệnh thường dùng thuốc kháng sinh để chữa viêm âm đạo. Tuy nhiên, trên thực tế, dùng thuốc kháng sinh quá nhiều có thể dẫn đến sản sinh các loại nấm kháng thuốc, làm phá hoại sự cân bằng của âm đạo và khiến thời gian điều trị bệnh dây dưa, kéo dài. Bên cạnh đó, một số trường hợp nhiễm nấm nếu dùng kháng sinh có thể khiến triệu chứng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn.

4- Dùng thuốc đúng liều được chỉ định

Trong quá trình dùng thuốc điều trị viêm âm đạo, bạn cần tuân thủ liệu trình dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý thêm, bớt hoặc bỏ thuốc giữa chừng để tránh tình trạng kháng thuốc, nhiễm trùng tái phát, giảm hiệu quả của thuốc… khiến việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

5- Không lạm dụng thuốc đặt âm đạo

Nhiều chị em thường dùng thuốc đặt âm đạo khi bị viêm âm đạo. Tuy nhiên, việc dùng thuốc đặt âm đạo không phải lúc nào cũng phù hợp. Trường hợp bị nhiễm trichomonas cấp tính, nhiễm nấm thì không thể dùng thuốc đặt âm đạo có tính ăn mòn. Hoặc nếu viêm âm đạo cấp tính, dùng thuốc đặt càng khiến viêm nhiễm lây lan. Bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng đế tránh các biến chứng.

XEM THÊM:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *