Những nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là tình trạng viêm nhiễm buồng trứng do vi khuẩn. Bệnh này có thể kèm theo một số  căn bệnh liên quan như viêm ống dẫn trứng, viêm phúc mạc vùng chậu… do vi khuẩn lây lan. Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm buồng trứng mà bạn nên biết.

Những nguyên nhân gây viêm buồng trứng

1. Vệ sinh cá nhân kém 

Một trong những nguyên nhân gây viêm buồng trứng mà ít ai ngờ đến là do vệ sinh cá nhân kém. Trong thời kỳ kinh nguyệt, nhiều chị em không chú ý giữ vệ sinh cá nhân, không thay băng vệ sinh thường xuyên, dùng tampon hoăc quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ nhiều lần… tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm buồng trứng.

2. Sức đề kháng yếu

Sau khi sinh đẻ hoặc sau khi phá thai, sức đề kháng của nhiều chị em bị suy giảm. Vi khuẩn thừa cơ thâm nhập theo đường âm đạo, đi vào tử cung và gây viêm nhiễm buồng trứng, ống dẫn trứng và lây lan sang vùng chậu.

3. Mắc bệnh đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn có thể khiến các chị em mắc phải một số căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, Chlamydia… Nếu không được điều trị sớm, vi khuẩn sẽ lây lan đến ống dẫn trứng và buồng trứng và gây viêm nhiễm. Không dừng lại ở đó, chúng còn có thể theo đường máu lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

4. Viêm vùng chậu hoặc các cơ quan quanh ống dẫn trứng

Viêm vùng chậu hoặc các cơ quan quanh ống dẫn trứng có thể khiến vi khuẩn lây sang ống dẫn trứng, buồng trứng và gây viêm.

5. Công tác y khoa không đảm bảo

Đặt vòng tránh thai không còn là phương pháp xa lạ với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều cơ sở thực hiện công tác đặt vòng tránh thai không đúng kỹ thuật, không đảm bảo được yêu cầu về khử trùng khiến vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm ở buồng trứng.  Ngoài ra, khi thực hiện một số tiểu phẫu viêm phụ khoa gặp vấn đề về kỹ thuật dẫn đến tổn thương đường ruột; nạo hút thai không đúng cách gây thủng tử cung, viêm phúc mạng; hoăc sau khi thực hiện tiểu phẫu không chú ý vệ sinh cẩn thận dẫn đến viêm phần phụ…. Tất cả những điều này đều có thể dẫn đến viêm buồng trứng.

XEM THÊM:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *