Các phương pháp điều trị viêm buồng trứng hiện nay

Tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm buồng trứng hiện nay. Bệnh viêm buồng trứng là bệnh thường gặp ở nữ giới và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ nên cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nhận diện bệnh viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là tình trạng viêm nhiễm tại buồng trứng của nữ giới, gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của buồng trứng và dẫn đến nguy cơ vô sinh. Nguyên nhân gây viêm buồng trứng là do vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn, mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc nạo phá thai, sẩy thai nhiều lần.

Bệnh viêm buồng trứng bao gồm 2 giai đoạn là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính. Mỗi giai đoạn bệnh có những biểu hiện đặc trưng như sau:

  • Viêm buồng trứng cấp tính: người bệnh có biểu hiện sốt, đau nhói ở vùng bụng dưới kèm theo những cơn đau lưng, vùng hậu môn luôn cảm thấy nằng nặng.
  • Viêm buồng trứng mạn tính: bệnh nhân bị đau mỏi ở vùng xương chậu, tinh thần sa sút, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, nổi cục u ở vùng bụng.

Khi viêm buồng trứng cấp tính kéo dài không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến mạn tính, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Các phương pháp điều trị viêm buồng trứng hiện nay

Để điều trị viêm buồng trứng, bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng và thực hiện các thủ tục kiểm tra để xác định nguyên nhân gây bệnh. Tùy theo nguyên nhân và mức độ bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị viêm buồng trứng hiện nay bao gồm:

1/Điều trị viêm buồng trứng cấp tính

Với viêm buồng trứng cấp tính, bác sỹ sẽ tiến hành chích dịch mủ để nuôi cấy dịch nhằm xác định nguyên nhân gây viêm. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Ở giai đoạn này, phương pháp điều trị viêm buồng trứng chủ yếu là phương pháp nội khoa bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh điều trị kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm ở buồng trứng.

2/Điều trị viêm buồng trứng mạn tính

Trường hợp viêm buồng trứng mạn tính, bệnh nhân cần được siêu âm ổ bụng để chẩn đoán tình hình bệnh. Sau đó mới quyết định phương pháp điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu viêm buồng trứng có biến chứng dính buồng trứng hoặc thắt dính ống dẫn trứng thì cần áp dụng tiểu phẫu và nội soi ổ bụng để phân hủy bám dính. Nói chung, viêm buồng trứng ở giai đoạn này có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh kết hợp siêu âm ổ bụng, tiểu phẫu, đốt điện, đốt laze, đốt bằng sóng cao tần để loại bỏ ổ viêm nhiễm và ngăn ngừa tái phát.

Để việc điều trị viêm buồng trứng được thuận lợi và đạt được kết quả tốt, bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra sức khỏe, phát hiện bệnh  sớm và nhanh chóng đi điều trị tại các cơ sở chuyên khoa uy tín, các bệnh viện lớn. Không để bệnh kéo dài dai dẳng ngày này qua tháng nọ sẽ khó điều trị được dứt điểm.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *