Tôi bị u nang buồng trứng có bầu được không?

Thứ Tư, 11-01-2017

Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi bị u nang buồng trứng có bầu được không? Tôi năm nay đã 33 tuổi, mới đính hôm và có ý định kết hôn vào tháng 4/2017. Mấy tháng trước tôi thấy đau tức vùng bụng, vùng chậu khi di chuyển và khi bưng vật nặng, đi khám phụ khoa thì bác sĩ chuẩn đoán tôi bị u nang buồng trứng trái, khối u 40mm, nói không nguy hiểm nên tôi không điều trị. Nay sắp kết hôn tôi lại suy nghĩ tới vấn đề này, không rõ bị u nang buồng trứng có bầu được không ạ? Tôi nên làm gì thưa bác sĩ? (Lưu Nguyệt Hoa, TP. Cẩm Phả)

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT : 

Thuốc phụ khoa dòng họ Nguyễn điều trị u nang buồng chứng hiệu quả nhất

toi-bi-u-nang-buong-trung-co-bau-duoc-khong

Bác sĩ tư vấn:

Chào chị!

Bệnh u nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa phổ biến từ tuổi dậy thì cho đến lúc mãn kinh. U nang buồng trứng có 3 dạng phổ biến là nang buồng trứng cơ năng, nang buồng trứng và nang bì buồng trứng.

Tình trạng của chị là bị nang buồng trứng bên trái, kích thước khối u 40mm nên không làm phẫu thuật là chuyện bình thường. Vì thông thường chỉ phẫu thuật khi khối u to hơn 5cm, khối u gây đau đớn nhiều cho người bệnh. Chị có thăm khám nhưng không điều trị, hiệu tại sợ khối u lớn sẽ làm ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này thì hãy đi thăm khám lại cho an tâm. Để sạch kinh 2-3 ngày rồi đi thăm khám là tốt nhất. Nếu khối u to gây ảnh hưởng sẽ làm phẫu thuật, còn khối u vẫn bình thường thì chị có thể sinh sản bình thường, không cần lo lắng.

Đối với u nang buồng trứng thì có thể có dịch hoặc u đặc, đến 95% là u lành tính.

Bị u nang buồng trứng có bầu được không?

Như tôi đã giải thích ở trên, nếu khối u vẫn nhỏ bình thường thì chị có bầu không cần lo lắng, tình trạng khối u phát triển to thì cần điều trị sớm, sau đó vẫn có bầu và sinh sản không gặp trở ngại. Chị nên lưu ý là bệnh thường phát triển âm thầm, không có biểu hiện rõ rệt nên nhiều người chủ quan, cứ ngỡ u vẫn không to lên. Đây là quan niệm sai lầm, u nang buồng trứng bất cứ lúc nào cũng có thể phát triển làm xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng nang,….

Khi chị đi thăm khám lại, bác sĩ sẽ xác định kích thước và tình trạng khối u, từ đó sẽ cho chị lời khuyên hợp lý nhất. Khối u to thì tùy theo nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bệnh, hoặc chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành.

Chúc chị có quyết định sáng suốt!

Bài viết liên quan

Bài thuốc đông y chữa bệnh u nang buồng trứng hiệu quả

Chữa u nang buồng trứng bằng Đông y là một lựa chọn ngày càng phổ...

Chữa u nang buồng trứng bằng cách tự nhiên và thuốc đặc trị

Cách chữa u nang buồng trứng phổ biến nhất hiện nay là dùng thuốc Tây...

10 dấu hiệu u nang buồng trứng giúp chị em nhận biết sớm

Nếu bạn có kinh nguyệt bất thường, hay đau bụng hoặc cảm thấy khó chịu...

U nang buồng trứng có khối tăng âm có sao không?

Thắc mắc: U nang buồng trứng có khối tăng âm có sao không? Em năm...

Ý kiến độc giả ()
  1. mai thi hong loan says: Trả lời

    CHÀO BÁC SĨ
    Em năm nay 29t .em đi khám thì bị u nang buồng trứng phải kích thước là 56*84mm.bs chỉ định em mổ .em có thể uống th co teo dần đc không ?trươc đay em đã từng mổ tách một lần rồi,nếu lần này mổ nữa em sẽ bị cắt hay vẫn mổ tách đc.bs tư vấn giúp em với.em xin cảm ơn bác sĩ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *