Bài thuốc đông y chữa bệnh u nang buồng trứng hiệu quả

Chữa u nang buồng trứng bằng Đông y là một lựa chọn ngày càng phổ biến của những ai không may mắc phải căn bệnh này. Thuốc Đông y có hiệu quả khá tốt và nhất là nó không mang lại tác dụng có hại nào cho cơ thể.

Chữa u nang buồng trứng bằng Đông y
Chữa u nang buồng trứng bằng Đông y được nhiều chị em tin tưởng vì an toàn có có hiệu quả lâu dài

Nếu bạn quan tâm các chữa u nang buồng trứng bằng Đông y thì có thể tham khảo bài viết bên dưới. Chắc chắn bạn sẽ  không muốn bỏ lỡ bài viết này.

U nang buồng trứng là gì?

Theo lý thuyết thì u nang buồng trứng là những khối u phát triển âm thầm, lặng lẽ trong cơ thể phụ nữ, chiếm tỉ lệ 3,6% các bệnh phụ khoa. Đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh khá lâu nếu không phát hiện điều trị sớm, bệnh có thể chuyển sang ác tính thì bệnh có thể biến sang u thư buồng trứng rất nhanh.

U nang buồng trứng có thể phát triển thành các mô của buồng trứng hay các cơ quan khác trong cơ thể. U nang buồng trứng có thể tồn tại dưới nhiều dạng và nhiều biến chứng khác nhau. Trong đó, biến chứng nguy hiểm nhất có thể gây nguy hiểm đến tính mạng là xoắn u nang buồng trứng.

Khi phát hiện bệnh u nang buồng trứng các bác sỹ có thể dựa vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà có thể đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Một số trường hợp nặng có thể được chỉ định mổ để đảm bảo sức khỏe sinh sản của chị em. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần phẫu thuật. Nếu phát hiện sớm, bạn có thể tự khắc phục bệnh ngay tại nhà bằng cái bài thuốc Đông y mà không cần có sự can thiệp ngoại khoa.

Bệnh u nang buồng trứng theo đông y

Theo lương y Phó Hữu Đức – Chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết cho biết, theo y học cổ truyền thì u nang buồng trứng là do không rụng trứng trong một thời gian dài hay lấy chồng mà không thể đậu thai, bế kinh hoặc loãng kinh,…

Bệnh u nang buồng trứng trong Đông y
Bệnh u nang buồng trứng trong Đông y và cách chữa như thế nào

Theo Đông y thì phụ nữ một khi đã mắc bệnh u nang buồng trứng thì không thể sinh con bình thường được. Để lý giải cho điều này, lương y cho biết thêm ở người bình thường muốn đậu thai và giữ thai thì niêm mạc tử cung phải dày hơn 10 mm, trong khi đó niêm mạc tử cung của người bị u nang buồng trứng thường thường quá dày hay quá mỏng, kích thước trứng lại quá bé, phát triển không bình thường.

Đối với y học cổ truyền thì căn cứ vào các triệu chứng của u nang buồng trứng  thì có thể thấy bệnh này liên quan đến thận hư, đàm ẩm và can uất. Do đó để điều trị triệt để bệnh này, Đông y sẽ dùng các bài thuốc kết hợp để điều trị kết hợp nguồn gốc gây ra bệnh, khôi phục thận, tỳ, kinh nguyệt không đều. Từ đó, có thể khắc phục bệnh mà không gây ra tác dụng phụ hay gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, chữa u nang buồng trứng bằng Đông y cần phải có sự kiên trì và theo đúng liệu trình điều trị. Do đó, nếu bạn nào muốn điều trị u nang buồng trứng bằng Đông y thì cần phải chuẩn bị tâm lý để theo duổi lâu dài và chịu được mùi thuốc nồng nặc của thuốc Đông y.

Các thuốc đông y chữa u nang buồng trứng

Bạn có thể lựa chọn một trong các bài thuốc chữa u nang buồng trứng bằng Đông y mà chúng tôi gợi ý bên dưới đây để khắc phục bệnh. Tuy nhiên, trước đó bạn cần đến gặp bác sỹ y học cổ truyền để xác định được tình trạng bệnh của mình. Tránh trường hợp tự bắt bệnh và điều trị tại nhà, bạn nên biết bạn không có kiến thức y học, còn chúng tôi thì không biết rõ tình trạng sức khỏe của bạn.

Trong bất cứ trường hợp nào, cũng xin hãy đặt sức khỏe của bản thân lên hàng đầu.

1. Dùng cam thảo chữa u nang buồng trứng

Cam thảo được xem là một vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng như bảo vệ tim mạch, thận, bảo vệ dạ dày và làm dịu làn da. Đây cũng là một trong những thảo dược được yêu thích hàng đầu, được sử dụng trong chế biến món ăn, pha trà.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, cam thảo còn có thể điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh phụ khoa, cụ thể nó có tác dụng hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng, nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh cho phụ nữ.

Người bệnh có thể sắc nước cam thảo để thay nước uống trong ngày. Điều này có thể giúp chị em điều hòa kinh nguyệt, làm tan u nang buồng trứng co lại và tan dần. Ngoài ra, cam thảo còn có thể giúp hạn chế các cơn đau dụng khi bạn đến kỳ kinh nguyệt hoặc do áp lực mà u nang buồng trứng gây ra.

Lưu ý: Người bệnh không nên uống cam thảo quá đặt, nhiều hơn 100 gram mỗi ngày, điều này có thể gây tăng huyết áp, giảm kali trong máu.

2. Trinh nữ hoàng cung bài thuốc chữa u nang buồng trứng quý giá

Trinh nữ hoàng cung là loại thảo dược chữa phụ khoa khá nổi tiếng cũng là một vị thuốc được ưa chuộng khi điều trị u nang buồng trứng bằng Đông y. Từ lâu, người xưa đã dùng trinh nữ hoàng cung để giúp điều hòa kinh nguyệt, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm âm đạo.

Trinh nữ hoàng cung chữa u nang buồng trứng
Trinh nữ hoàng cung là một loại thảo dược chữa u nang buồng trứng khá hiệu quả

Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại cũng chỉ ra rằng, cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng thu hẹp kích thước của u nang buồng trứng, hạn chế tối đa ảnh hưởng của bệnh tới khả năng sinh sản và sức khỏe của người bệnh.

Người bệnh có thể chữa chuẩn bị 3 lá trinh nữ hoàng cung tươi hay khô đều được. Sau đó rửa sạch, thái nhỏ đoạn ngắn khoảng 2 đến 3 cm.

Sao vàng trinh nữ hoàng cung trên bếp nóng, rồi dùng uống luôn trong 7 ngày, lại nghỉ 7 ngày. Kế tiếp thực hiện lại quá trình, tổng cộng là 2 lần uống và 2 lần nghỉ, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

3. Các bài thuốc kết hợp chữa u nang buồng trứng bằng đông y

Ngoài trừ các loại thảo dược điều trị u nang buồng trứng thì bạn có thể chữa u nang buồng trứng bằng các bài thuốc Đông y kết hợp.

Chữa u nang buồng trứng bằng thuốc Đông y kết hợp
Chữa u nang buồng trứng bằng thuốc Đông y kết hợp mang lại hiệu quả điều trị khá tốt

✪ Bài thuốc thứ nhất

Thành phần bao gồm:

Đảng sâm, đương qui, bạch thược, ô dược, ngô thù du, đại phúc bì, phụ tử, hồng hoa, tam thất, cam thảo, mỗi thứ 9 gram.

Cách dùng:

 • Cho tất cả các vị thuốc trên vào siêu thuốc cùng 3 chén nước. Sắc nhỏ lửa đến khi thấy thuốc cạn còn 1 chén thì dùng uống.
 • Sử dụng  mỗi ngày một thang, liên tục trong 1 tháng để hiệu quả điều trị u nang buồng trứng của phương pháp.

Công dụng:

Những thành phần trên đây đều là những thảo dược có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của u nang buồng trứng như rong kinh, đau bụng và giúp tiêu tan khối u.

Bài thuốc thứ hai

Thành phần:

 • Tảo hưu, bán liên, mỗi vị 30 gram.
 • Cam thảo 5 gram.
 • Xuyên khung, bạch thước, huyền hồ, ô dược, thục địa, tam lăng, nga truật, mỗi vị 10 gram.

Cách dùng:

 • Cho tất cả các vị thuốc trên cũng 3 chén nước, sắc nhỏ lửa đến khi còn một chén thì dùng uống được.
 • Mỗi ngày 1 thang, liên tục trong 3 tháng.

Công dụng:

Đây là bài thuốc có tác dụng điều kinh, hỗ trợ thu nhỏ kích thước của khối u nang buồng trứng rất hiệu quả.

Bài thuốc thứ ba

Thành phần bao gồm:

 • Hải thảo 15 gram.
 • Ý dĩ nhân 20 gram.
 • Tam lăng, nga truật, đào nhân mỗi vị 10 gram.
 • Bạch giới tử, hạ khô thảo, xích thược mỗi vị 12 gram.
 • Thiên nam tinh, cam thảo mỗi vị 6 gram.

Cách dùng:

Mỗi ngày, bệnh nhân sắc thang thuốc trên với 5 chén nước, khi cạn còn 2 chén thì chia ra uống hai lần trưa và tối. Uống trước bữa ăn 30 phút.

Công dụng:

Bài thuốc này được đánh là bài thuốc giúp giảm kích thước khối u nang buồng trứng hiệu quả. Người bệnh có thể uống trong 10 ngày liên tục để kết thúc một liệu trình.

Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, bạn nên kết hợp chữa u nang buồng trứng bằng Đông y với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý. Hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi về các bài thuốc chữa u nang buồng trứng bằng Đông y có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn mau khỏi bệnh và khỏe mạnh.

Có thể bạn muốn biết: 10 dấu hiệu u nang buồng trứng mà chị em nhất định phải biết

Rate this post

Bình luận (9)

 1. Nguyễn Trang Anh says: Trả lời

  Em gái mình bị u nang buồng trứng, nó còn đang là sinh viên chưa lập gia đình, mình lo quá, có mẹ nào có chỗ chữa hiệu quả không mách mình với

 2. Hà Nguyên says: Trả lời

  Mình chỉ biết là Trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y việt nam ở Nguyễn Xiển chữa bệnh phụ khoa rất tốt thoi, còn có chữa bệnh u nang buồng trứng không thì mình không rõ, bạn thử điện đến đó hỏi xem sao

  1. Nguyễn Thị Thạch says: Trả lời

   Bạn ơi ở đó chữa phụ khoa tốt lắm hả bạn, mình dạo này thấy ngứa ngáy khó chịu, khí hư ra nhiều lắm mà còn bị hôi nữa, đến chưa ở đó có phải đi khám trước ở bệnh viện không bạn

   1. Hà Nguyên says:

    Tốt nhất bạn gọi đến hỏi xem sao, mình trước chữa ở đó thì chỉ đến bắt mạch, bác sĩ hỏi bệnh thôi, nhưng mình nghĩ có cả kết quả khám ở bệnh viện thì càng tốt bạn ạ, địa chỉ điện thoại đâ bạn này

    Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam
    Tại Hà Nội – Cơ sở 1: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
    Điện thoại: (024) 710 99 828 – 0963 638 285
    Tại Hà Nội – Cơ sở 2: 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
    Điện thoại: (024) 710 92 668 – 0989 913 935
    Tại HCM: 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 710 99 828 – 0912 507 855
    Website: http://dongyvietnam.org

 3. Vũ Tú Anh says: Trả lời

  Mình thì bệnh phụ khoa nào cũng bị, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, u nang buồng trứng, chữa mãi bằng thuốc tây y rồi mà chẳng cái nào khỏi cả, chán lắm ý

  1. Bùi Hà Tuyết says: Trả lời

   Chữa cùng một lúc sợ hơi khó bạn ạ, hay bạn thử chữa bằng thuốc đông y đi, đông y có thế mạnh là gia giảm được để điều trị hoặc hỗ trợ nhiều bệnh cùng lúc mà

   1. Minh Mun says:

    Bạn nói có lý đấy, có bạn ở trên giới thiệu trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y đó, mình cũng đang tìm hiểu về trung tâm này nè, thấy đọc bài này hay lắm, các mẹ tham khảo xem sao nhé

    http://www.chuatribenhphukhoa.net/cach-dieu-tri-benh-viem-nhiem-phu-khoa.html

 4. Phạm liên says: Trả lời

  Mình bị u nang phải rất to , và mổ thì có bị ảnh hưởng nhiều không. Ngoài bổ ra còn pp chữa tri nào nữa k . Mọi người cho mình tham khảo ý kiến với.

 5. Hai yên says: Trả lời

  Cho to hoi tớ bị viem nang buông trung 2bên liệu có chữa dk k ak

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *