Cách thông tắc vòi trứng hiệu quả

Thông ống dẫn trứng hay thông tắc vòi trứng là biện pháp chữa tắc ống dẫn trứng giúp giải quyết vấn đề vô sinh ở nữ giới. Tham khảo các phương pháp thông tắc vòi trứng được ứng dụng hiện nay sẽ giúp bạn lựa chọn được các thông tắc vòi trứng hiệu quả.

Tắc vòi trứng không được điều trị sẽ dẫn đến vô sinh

Ống dẫn trứng (vòi trứng) là ống dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung với 1 đầu mở vào ổ bụng đón noãn và 1 đầu thông với buồng tử cung. Khi trứng gặp tinh trùng và được thụ tinh tại vòi trứng sẽ được đưa vào buồng tử cung làm tổ. Tuy nhiên, nếu ống dẫn trứng bị tắc sẽ ngăn chặn sự thụ tinh và không thể đưa trứng vào buồng tử cung để hình thành bào thai, dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới.

Vì vậy, thông tắc vòi trứng là giải pháp để chữa tắc ống dẫn trứng, giúp giải quyết vấn đề vô sinh ở nữ giới. Khi bị tắc vòi trứng, bệnh nhân cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Cách thông tắc vòi trứng hiệu quả

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thông tắc vòi trứng phù hợp. Cách thông tắc vòi trứng hiệu quả được áp dụng hiện nay bao gồm:

  • Điều trị nội khoa:

Dùng thuốc kháng sinh để tiêu viêm và thông vùng bị tắc hoặc tiêm thuốc vào khoang tử cung và khoang ống dẫn trứng để đẩy dịch thông ống dẫn trứng.

  • Điều trị ngoại khoa:

– Bơm hơi để thông vòi trứng:

Áp dụng khi vòi trứng hẹp ở một đoạn ngắn. Tùy theo tình trạng vòi trứng tắc ít hay nhiều; nguyên nhân tắc là do  xoắn vặn, sẹo dính hay do u…; tắc vòi trứng giai đoạn đầu hay đã lâu mà phương pháp này cho hiệu quả khác nhau. Tỉ lệ thành công từ 20-40%.

 

– Phẫu thuật nội soi nong ống dẫn trứng:

Áp dụng khi ống dẫn trứng tắc đoạn gần. Phương pháp này tiến hành bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung rồi đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng để loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công khá cao, lên đến 85% nhưng nguy cơ tái phát là 33%.

– Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi:

Áp dụng khi tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, có kèm theo tổn thương nhẹ. Phương pháp này được tiến hành bằng cách phẫu thuật cắt bỏ những dải dây dính quang ống dẫn trứng và loa vòi giúp cải thiện khả bắt trứng. Nếu ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nhẹ, việc mở thông loa vòi ống dẫn trứng sẽ giúp tinh trùng bơi tới thụ tinh cho trứng. Tỉ lệ có thai là 60-70%.

– Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng:

Áp dụng khi ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nặng, không thể thực hiện tái tạo loa vòi vì khả năng phục hồi kém và có thể bị thai ngoài tử cung. Tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và chừa lại tử cung và buồng trứng là biện pháp cần thiết. Trường hợp xấu khi hai ống dẫn trứng đều bị tổn thương ứ dịch nặng cần phải cắt bỏ, người bệnh không thể có thai tự nhiên nhưng vẫn có thể thực hiện IVF để có thai.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *