Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ?

THẮC MẮC:

Chào bác sĩ, em có thắc mắc không biết tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ạ? Gần đây em thường bị kinh nguyệt không đều, khó chịu ở vùng bụng dưới kèm theo tiểu dắt, người mệt mỏi… Vợ chồng em có quan hệ bình thường nhưng không có dấu hiệu thụ thai. Em đi khám ở phòng khám phụ khoa gần nhà thì bác sĩ bảo là bị tắt vòi chứng. Em quên không hỏi tắc vòi trứng có kinh nguyệt không nên mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em cảm ơn nhiều.

(loanpham6***@gmail.com)

GIẢI ĐÁP:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc với chuyên mục nhé!

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai hoặc thụ thai nhưng thai không thể vào tử cung mà nằm ở bên ngoài, dẫn đến thoai ngoài tử cung. Vòi trứng chít hẹp có thể là do bẩm sinh, nhưng rất hiềm, chỉ chiếm 5%.

Ngoài nguyên nhân này thì nguyên nhân chính gây tắc vòi trứng có thể là do nhiễm khuẩn lậu và Chlamydia nếu người phụ nữ quan hệ tình dục không an toàn hoặc người nữ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm ống dẫn trứng, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu… Bên cạnh đó, nạo phá thai, đặt vòng tránh thai, phẫu thuật viêm ruột thừa,… cũng có khả năng khiến ống dẫn trứng bị sưng mủ, dính liền và gây tắc nghẽn.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ?

Khi vòi trứng bị tắc, các nang trứng ở buồng trứng vẫn phát triển và “chín” như bình thường và được vòi trứng nhận về. Tuy nhiên, vòi trứng bị tắc lại gây cản trở tinh trùng di chuyển để gặp trứng “chín” hoặc khiến trứng đã được thụ tinh không thể về lại tử cung. Tình trạng này dẫn đến một loạt vấn đề như khó mang thai, vô sinh – hiếm muộn hoặc thai ngoài tử cung.

Người phụ nữ bị tắc vòi trứng có thể tắc 1 hoặc 2 bên vòi trứng. Nếu người phụ nữ bị tắc 1 bên vòi trứng, 1 vòi trứng còn lại vẫn hoạt động bình thường và nhận trứng khi trứng rụng. Người nữ vẫn có kinh nguyệt và vẫn có thể mang thai bình thường. Với những chị em bị tắc cả 2 bên vòi trứng thì sẽ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt như chậm kinh, rong kinh, mất kinh hoặc không thể mang thai do chức năng buồng trứng bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến quá trình chín trứng và rụng trứng.

Khi phát hiện chu kỳ kinh nguyệt mình có vấn đề, chị em cần cảnh giác và sớm đi khám và điều trị kịp thời để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống nhé.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *