Những biểu hiện của viêm nội mạc tử cung và cách xử lý

Nhận biết các dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung chính là cách tốt nhất để điều trị và ngăn ngừa bệnh. Viêm nội mạc tử cung mặc dù không thể gây hại đến tính mạng của bạn, tuy nhiên nó sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của bạn. 

Dấu hiệu viêm nội mạc tử cung
Dấu hiệu viêm nội mạc tử cung bao gồm các vấn đề về kinh nguyệt đến vô sinh

Viêm nội mạc tử cung là gì?

Viêm nội mạc tử cũng là một hiện tượng viêm của niêm mạc tử cung. Nguyên nhân chính của nó thường là do nhiễm trùng. Viêm nội mạc tử cung thường không gây nguy hiểm đến tính mạng. Để điều trị lạc nội mạc tử cung, bác sĩ thường sẽ chỉ định thuốc kháng sinh.

viêm nội mạc tử cung là bệnh gì
Viêm nội mạc tử cung là bệnh gì?

Viêm nội mạc tử cung nếu không được điều trị sẽ biến chứng ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Các vấn đề này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và khả năng làm mẹ của bạn. Do đó, hãy điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Để giảm thiểu tối đa các rủi ro mà viêm nội mạc tử cung mang lại, bạn cần phải nắm rõ các triệu chứng của nó.

Dấu hiệu viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung có thể đi kèm với tình trạng đau vùng xương chậu. Nhiều phụ nữ thường không có biểu hiện viêm nội mạc tử cung cụ thể. Tuy nhiên, thông thường dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung bao gồm các dấu hiệu cơ bản mà chúng tôi sẽ trình bày ở dưới đây.

1. Hội chứng tiền kinh nguyệt

Hãy nên cẩn thận khi bạn bắt đâu có các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nó thường xuất hiện 1 hoặc 2 ngày trước khi chu kỳ của bạn bắt đầu. Bạn sẽ cảm thấy tử cung co thắt hoặc ra nhiều dịch âm đạo.

Hội chứng tiền kinh nguyệt sẽ kết thúc sau khi bạn sạch kinh 2 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt trong 1 tuần hoặc hơn thì đó có thể là dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung. Nếu bạn vẫn cảm thấy các dấu hiệu kinh nguyệt kể cả sau khi chu kỳ kết thúc thì đó không phải là dấu hiệu tốt.

Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng tiền kinh nguyệt đều là dấu hiệu viêm nội mạc tử cung. Nếu nó bắt đầu và kết thúc xung quanh chu kỳ thì đó là một điều vô cùng bình thường.

2. Kinh nguyệt kéo dài

Giống như rất nhiều triệu chứng khác của viêm nội mạc tử cung, một dòng máu nặng có thể chảy ra khỏi âm đạo của bạn. Những phụ nữ bình thường sẽ không gặp các triệu chứng rối loạn này.

kinh nguyệt kéo dài
Kinh nguyệt kéo dài là dấu hiệu viêm nội mạc tử cung

Do đó, nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài vào mỗi tháng, điều này có thể là bất bình thường. Và nó có thể là dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung. Hoặc, nếu bạn nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và với nhiều máu hơn, thì đó có thể là vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nếu trong chu kỳ của bạn xuất hiện cục máu đông thì đó cũng có thể là dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung. Hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ để tránh các biến chứng.

3. Đau bụng kinh dữ dội

Đau bụng kinh có thể là một hiện tượng bình thường, bởi vì có rất nhiều phụ nữ gặp chúng trong chu kỳ. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung.

Bạn sẽ thường cảm thấy khó chịu ở vùng bụng dưới và lưng dưới. Cơn đau rất khủng khiếp, bạn thường không thể chịu đựng được. Nó không giống những cơn đau bụng kinh thông thường, bạn chỉ cần nằm nghỉ là sẽ khỏe lại.

Các cơn đau là dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung có thể khiến bạn “chết đi sống lại”. Nó sẽ gây nhiều khó khăn cho cuộc sống và công việc của bạn. Bạn thậm chí không thể có giấc ngủ đầy đủ. Do đó, hãy nhanh chóng đến bác sĩ và làm các kiểm tra cần thiết.

4. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích và viêm nội mạc tử cung thường “tay trong tay”. Có nghĩa hội chứng ruột kích thích là một dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung. Đôi khi tế bào nội mạc tử cung di chuyển, nó sẽ dính vào bàng quang, khoang chậu. Điều này sẽ gây một số triệu chứng khó chịu cho hệ tiêu hóa, điển hình như táo bón hoặc tiêu chảy.

Khó khăn khi tiểu tiện cũng là dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung. Do đó nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu, đau đớn khi tiểu tiện hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa.

5. Đau khi quan hệ tình dục

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục, đặc biệt là khi bạn không bôi trơn đúng cách. Nếu bạn xuất hiện các cơn đau một cách thường xuyên thì rất có thể đó là dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung.

đau khi quan hệ là dấu hiệu viêm nội mạc tử cung
Viêm nội mạc tử cung sẽ khiến bạn đau khi quan hệ tình dục

Đôi khi nó sẽ đau lúc bạn quan hệ tình dục, hoặc là ngay sau đó. Thậm chí có nhiều phụ nữ sẽ có cơn đau sau vài ngày. Nếu đau đớn tình dục đi cùng với một số triệu chứng khác như hội chứng ruột kích thích, hãy gặp bác sĩ ngay.

6. Thường xuyên buồn nôn

Đau bụng kinh nguyệt, đầy hơi, đau đầu và mệt mỏi thường là dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm tưởng đó là dấu hiệu có thai.

Buồn nôn và ói mửa thường không phải là dấu hiệu phổ biến. Tuy nhiên nó cũng là dấu hiệu của viêm lạc nội mạc tử cung mà bạn không thể bỏ qua. Đôi khi bạn có thể không kềm chế được cảm giác muốn nôn trong chu kỳ.

7. Khó thụ thai – dấu hiệu viêm nội mạc tử cung

Một trong những dấu hiệu viêm nội mạc tử cung nghiêm trọng nhất là vô sinh. Gần 40% phụ nữ vô sinh mắc bệnh viêm nội mạc tử cung. Viêm nội mạc tử cung có thể làm chết tinh trùng hoặc gây trở ngại cho trứng gặp tinh trùng.

Dấu hiệu viêm nội mạc tử cung là vô sinh
Dấu hiệu viêm nội mạc tử cung nghiêm trọng nhất là vô sinh

Trong trường hợp nặng, màng dạ con có thể sẽ có vô số các vết sẹo. Do đó, ống dẫn trứng sẽ bị chặn bởi các vết sẹo và mô sẹo, gây khó khăn trọng việc thụ tinh.

Do đó, nếu bạn gặp khó khăn khi thụ thai, hãy nghĩ ngay đến dấu hiệu viêm nội mạc tử cung. Gặp bác sĩ phụ khoa để làm các xét nghiệm cụ thể.

Viêm nội mạc tử cung xuất hiện khi các tế bào xuất hiện ở bên ngoài tử cung. Viêm nội mạc tử cung sẽ ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Và thông thường, nó rất dễ bị chuẩn đoán nhầm. Do đó, nhận biết các dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung, chính là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh.

Thông tin thêm: Lạc nội mạc tử cung có thai được không, có sinh con được không?

Làm gì khi có triệu chứng viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng và thậm chí là nhiễm trùng nặng. Do đó, nó cần được điều trị kịp lúc. Nếu bạn nhận thấy bản thân xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì hãy gặp bác sĩ.

Chị em tới tuổi sinh nở được các chuyên gia khuyến cáo nên đi khám phụ khoa định kỳ, 4 hoặc 6 tháng 1 lần.

Ngoài ra, một số biện pháp có thể giúp bạn ngăn ngừa viêm nội mạc tử cung. Các biện pháp đó bao gồm:

  • Thực hành tình dục an toàn, chẳng hạn như sử dụng bao cao su.
  • Thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu khác lạ của cơ thể. Kiểm tra luôn cả bạn tình của bạn, khám phụ khoa hoặc tổng quát định kỳ.
  • Sinh con có thể làm giảm nguy cơ của viêm nội mạc tử cung.
  • Điều trị dứt điểm viêm nội mạc tử cung khi mắc bệnh.

Hãy trò chuyện và tìm lời khuyên từ những người có chuyên môn. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà khi nhận thấy dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung. Hy vọng bạn sẽ bình tĩnh và sáng suốt khi điều trị nội mạc tử cung. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh và khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Người bị lạc nội mạc tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *