Lạc nội mạc tử cung có thai được không, có sinh con được không?

Bị lạc nội mạc tử cung có sinh con được không? Đây là một vấn đề khiến nhiều chị em lo lắng. Bình thường, thụ thai đã cần sự phối hợp của nhiều vấn đề. Do đó, khi cơ thể mắc bệnh, nhất là căn bệnh liên quan đến chu kỳ như lạc nội mạc tử cung, thì thụ thai sẽ khó hơn.

lạc nội mạc tử cung có sinh con được không
Bị lạc nội mạc tử cung có sinh con được không, có gây vô sinh hay ảnh hưởng gì không?

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là một căn bệnh phụ khoa gây nhiều đau đớn. Nó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Nội mạc tử cung hay còn gọi là lớp niêm mạc tử cung. Nó chịu trách nhiệm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bình thường nội mạc tử cung sẽ chảy ra bên ngoài cơ thể qua đường âm đạo. Tuy nhiên, nếu nó chảy ngược vào trong khoang chậu, sẽ hình thành lạc nội mạc tử cung.

Các dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung thường liên quan đến chu kỳ của bạn. Bao gồm cả đau bụng kinh và đau vùng xương chậu. Một phần ba phụ nữ thường cảm thấy khó chịu khi quan hệ tình dục.

Hiện tại, nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được làm rõ. Nhưng nhiều chuyên gia phụ khoa cho rằng nó có liên quan đến nồng độ estrogen. Lạc nội mạc tử cung thường phổ biến ở phụ nữ từ 25 đến 55 hơn. Và những người từng sinh con có thể giảm nguy cơ mắc bệnh xuống. Lạc nội mạc tử cung cũng sẽ chấm dứt khi bạn mãn kinh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc estrogen thì nguy cơ mắc bệnh vẫn còn.

Vậy, vấn đề lớn hiện nay là lạc nội mạc tử cung có sinh con được không? Có rất nhiều lời đồn đại xung quanh lạc nội mạc tử cung. Bao gồm lạc nội mạc tử cung sẽ gây vô sinh. Nếu bạn là một trong những người có thắc mắc trên, hãy tham khảo thông tin bên dưới đây.

Lạc nội mạc tử cung có mang thai được không?

Nhiều người sợ vô sinh khi bị lạc nội mạc tử cung. Vậy khi mắc phải căn bệnh này, họ còn khả năng mang thai, sinh con nữa hay không?

Câu trả lời còn phải phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Ví dụ như cơ địa, tình trạng sức khỏe và mức độ nặng nhẹ của bệnh.

lạc nội mạc tử cung có vô sinh không
Liệu lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh không? Nếu mang thai được thì có ảnh hưởng gì đến bé không?

Có khoảng 30% đến 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ bị vô sinh. Vô sinh có nghĩa là không có khả năng thụ thai trong vòng 1 năm. Nếu bạn quan hệ tình dục bình thường, đều đặn và không áp dụng các biện pháp tránh thai.

Vô sinh do lạc nội mạc tử cung có thể liên quan đến một số nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên, lạc nội mạc tử cung sẽ gây ảnh hưởng đến buồng trứng của bạn, hoặc ống dẫn trứng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai và sinh con.

Lạc nội mạc tử cung cũng sẽ khiến buồng trứng của phụ nữ bị hư hỏng, tổn thương. Tinh trùng của nam giới khi đi vào tử cung cũng có khả năng bị hư hỏng do ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung. Tất cả những điều này đều khiến khả năng vô sinh của bạn tăng lên.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp nặng, phụ nữ phải cắt đi tử cung của mình. Điều này góp phần làm khả năng thụ thai khó khăn hơn. Tuy nhiên như đã nói trên, không phải tất cả các trường hợp lạc nội mạc tử cung đều vô sinh. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm kiếm một giải pháp hợp lý nhất.

Lạc nội mạc tử cung có sinh con được không?

Lạc nội mạc tử cung chỉ khiến bạn khó khăn hơn khi mang thai. Còn khi đã thành công bạn hoàn toàn có thể sinh con như bao phụ nữ khác. Tuy nhiên, mang thai khi đang mắc bệnh, bạn sẽ cần phải theo dõi và chú ý hơn.

Nếu bạn đang suy nghĩ muốn sinh con khi có lạc nội mạc tử cung, hãy nói chuyện với bác sĩ. Các chuyên gia sinh sản sẽ đề nghị một vài biện pháp phù hợp riêng dành cho bạn. Trong một số trường hợp, bạn sẽ được khuyến khích phẫu thuật để loại bỏ sự tăng trưởng của tế bào lạc nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không có thai được trong vòng 6 tháng. Hãy liên hệ lại với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu và khám sức khỏe. Họ cần xác định vấn đề của bạn để có sự can thiệp kịp lúc.

Nếu bạn đã thành công với việc mang thai thì cũng phải cẩn thận. Bạn biết đấy, lạc nội mạc tử cung hoàn toàn có thể khiến bạn bị sẩy thai. Một khảo sát trên 270 phụ nữ sẩy thai, có đến 35% trường hợp liên quan đến lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, điều thú vị là các phụ nữ được chẩn đoán bệnh nhẹ lại có nguy cơ sẩy thai cao hơn trường hợp nặng. Tỷ lệ cụ thể là 4,42% so với 31%.

Do đó, kết luận được đưa ra là, lạc nội mạc tử cung nhẹ có thể gây ra viêm tổng thể. Điều này làm cho phụ nữ dễ sẩy thai hơn bình thường.

Ngoài ra, khi quyết định mang thai nếu bạn đang mắc lạc nội mạc tử cung, bạn phải đối mặt với một số nguy cơ. Các nguy cơ đó bao gồm:

  • Sinh non.
  • Biến chứng nhau thai.
  • Khó chịu trước khi mang thai.
  • Phải mổ để lấy thai nhi.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng. Hiện tại có rất nhiều phụ nữ sinh con khỏe mạnh, dù họ bị lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung mang thai cần lưu ý

Lạc nội mạc tử cung là bệnh về nội tiết tố và hệ miễn dịch, do đó khi mắc bệnh này bạn nên điều trị ngay. Bạn nên điều trị theo đúng phác đồ và chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Ngoài trừ sử dụng thuốc thì bạn còn có thể thay đổi lối sống để hỗ trợ điều trị lạc nội mạc tử cung. Tránh căng thẳng, giữ tâm lý thoải mái, thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất, nhiều rau cải, vitamin và giảm bớt lượng chất kích thích tiêu thụ.

Tập thể dục thường xuyên hơn cũng là một điều mà người lạc nội mạc tử cung nên chú ý. Các động tác nhẹ nhàng như đi bộ rất phù hợp với người lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để nghỉ ngơi để giúp hệ miễn dịch mạnh khỏe.

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể khó khăn hơn khi mang thai. Tuy nhiên, họ vẫn có thể mang thai và sinh con nếu áp dụng đúng cách. Cách điều trị thích hợp còn phụ thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn. Hy vọng thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Phác đồ điều trị lạc nội mạc tử cung mới nhất hiện nay

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *