Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không, khi nào nên mổ?

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc. Đây có lẽ là điều lo lắng nhất của chị em khi sắp đối mặt với vấn đề mổ u xơ tử cung.

mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không
Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều người bệnh

Trong bài viết này, chuatribenhphukhoa.net sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc trên và cung cấp thông tin khi nào nên mổ u xơ tử cung cho chị em.

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của tế bào phát triển bên trong hoặc trên tử cung của người phụ nữ. Thông thường, u xơ tử cung sẽ phát triển ở phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh sản. Đôi khi các khối u này sẽ phát triển lớn và gây đau bụng dữ dội hoặc kinh nguyệt kéo dài.

Trong một vài trường hợp, u xơ tử cung thường sẽ không có dấu hiệu nào cả. Và chúng thường là khối u lành tính, có nghĩa là chúng sẽ không phát triển thành ung thư.

Chúng ta thường cần xem xét một vài yếu tố để biết việc thực hiện mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không. Ví dụ như:

 • Kích cỡ khối u, vị trí khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh.
 • Trình độ chuyên môn của bác sĩ. Điều này quyết định độ nguy hiểm của ca phẫu thuật. Nếu bác sĩ thiếu chuyên môn và tay nghê yếu kém sẽ không thể xử lý các rủi ra trong ca phẫu thuật. Trong ca phẫu thuật, một sơ xót nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.
 • Trang thiết bị của ca phẫu thuật là một yếu tố quyết định sự thành công của ca phẫu thuật. Khối u nang có thể vỡ ngay trong tử cung khi đang phẫu thuật nếu trang thiết bị không đảm bảo.

Mặc dù hầu nhứ các ca phẫu thuật u xơ tử cung đểu an toàn, nhưng chúng vẫn tồn tại một số rủi ra. Chẳng hạn như:

 • Chảy máu sau khi phẫu thuật.
 • Nhiễm trùng.
 • Tổn thương các cơ quan vùng bụng của bạn, chẳng hạn như bàng quang hoặc ruột của bạn.
 • Hình thành mô sẹo ở bụng.
 • Tiểu khó hoặc có vấn đề về đường tiết niệu.
 • Biến chứng mang thai hoặc gặp các vấn đề về thai sản.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi, mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không, bạn cần xem xét các yếu tố trên.

Lưu ý: Nếu bệnh qua giai đoạn nặng, bác sĩ yêu cầu cần phải mổ u xơ tử cung thì đây là việc không thể tránh khỏi. Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có, chúng tôi khuyên bạn nên chọn những cơ sở uy tín có trang thiết bị y tế uy tín để đảm bao an toàn để thực hiện.

Thông tin thêm: Nguyên nhân gây u xơ cổ tử cung chị em nên tránh

Khi nào cần phẫu thuật u xơ tử cung

U xơ tử cung nếu nói đúng theo thuật ngữ y khoa là gọi là u xơ trơn tử cung. Đây là một loại u thường gặp ở tử cung của phụ nữ. Độ tuổi hay bị u xơ tử cung là từ 35 đến 40 tuổi. Khối u này tiết ra một chất dịch và gây khó chịu cho người bệnh. Hiện tại có rất nhiều biện pháp điều trị u xơ tử cung. phẫu thuật là một trong số đó.

mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không2
Trước khi thắc mắc mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không bạn nên nhạn biết khi nào cần mổ u xơ tử cung

Tuy nhiên, không phải lúc nào u xơ tử cung cũng được chỉ định phẫu thuật. Bạn có thể lựa chọn phẫu thuật nếu:

 • Khối u gây khó khăn cho bạn hoặc có các triệu chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
 • Khi khối u xơ tử cung của bạn có kích thước lớn. Tương đương với đường kính 5 m trở lên thì bạn cần được phẫu thuật.
 • Khối u xơ tử cung có xu hướng to ra theo thời gian và chèn ép lên các dầu thần kinh. Điều này khiến dây thần kinh của bạn bị thoái hóa và ổ bụng bị mất chức năng.
 • Khi khối u chèn lên niệu đạo, gây thận ứ nước và sưng đau. Đi tiểu tiện khó khăn và đau buốt.
 • Nếu bạn có dấu hiệu rong kinh, cường kinh kéo dài.
 • Điều trị nội tiết và các phương pháp không xâm lấn không cho thấy hiệu quả.
 • Nếu khối u nằm ở vị trí khó như dưới niêm mạc, bên trong dây chằng hoặc bác sĩ nghi ngờ nó sẽ chuyển thành u ác tính.

Trong các trường hợp u nhỏ, sẽ được theo dõi trong 3 đến 6 tháng trước khi quyết định mổ u xơ tử cung. Cắt bỏ tử cung là cách điều trị dứt điểm u xơ tử cung duy nhất. Tuy nhiên, nó lại không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn sinh con trong tương lai. Cắt bỏ tử cung nghĩa là bạn hoàn toàn mất khả năng mang thai và sinh con.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn phẫu thuật bạn sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ. Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không, theo như đã nói bên trên, nó cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cũng như loại phẫu thuật mổ u xơ tử cung mà bạn lựa chọn.

Các loại phẫu thuật điều trị u xơ tử cung

Phẫu thuật u xơ tử cung là phương pháp để loại bỏ khối u lớn và có thể gây ra biến chứng. Nếu dấu hiệu khối u của bạn ngày càng xấu đi thì mổ u xơ tử cung là quyết định đúng đắn.

mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không3
Mổ u xơ tử cung gồm các loại phẫu thuật nào?

1. Phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung

Đây là loại phẫu thuật chỉ lấy những khối u xơ tử cung. Nó có thể làm giảm đau và một số triệu chứng khác. Nó cũng giúp tăng khả năng mang thai trong tương lai.

Phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung có thể làm giảm lượng máu kinh nguyệt và đau vùng chậu. Nó cũng sẽ giúp cải thiện khả năng sinh con của bạn.

Sau phẫu thuật, u xơ tử cung vẫn có thể tái phát trở lại. Trừ khi bạn phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tử cung của bạn. Hơn một nửa phụ nữ phải cắt bỏ tử cung để loại bỏ u xơ tử cung vĩnh viễn.

Mặc dù, mổ lấy khối u xơ tử cung có thể giúp bạn mang thai. Tuy nhiên, nó vẫn có một số rủi ro nhất định. Trong quá trình chuyển dạ, tử cung của bạn có thể không hoạt động như mong muốn và gây ra một số rắc rối. Bạn có thể sẽ phải sinh mổ thay vì sinh thường.

2. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung là cách duy nhất để loại bỏ hoàn toàn khối u xơ tử cung. Nhưng đây là lựa chọn cuối cùng để điều trị u xơ tử cung. Bởi vì bạn sẽ không thể mang thai và sinh con sau khi cắt bỏ tử cung.

Khi bạn làm phẫu thuật này có nghĩa là loại bỏ luôn cả buồng trứng và bạn sẽ không còn kinh nguyệt nữa. Phẫu thuật cắt tử cung sẽ giúp bạn thoát khỏi các triệu chứng u xơ tử cung.

Do đó, hãy suy nghĩ cẩn thận và trò chuyện với bác sĩ trước khi quyết định cắt bỏ tử cung. Nhất là nếu bạn chưa lập gia đình và chưa có con. Cắt bỏ tử cung cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt của bạn

Hãy nghe lời tư vấn và khuyên bảo của bác sĩ trước khi bạn lựa chọn phương pháp điều trị. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp giải đáp thắc mắc, mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh và khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không, biến chứng là gì?

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *