Cách chữa sa tử cung hiệu quả nhất tại nhà và bệnh viện

Cách chữa sa tử cung hiệu quả nhất là thông tin được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều cách khác nhau để điều trị sa tử cung, bao gồm điều trị bằng thuốc và biện pháp tại nhà. Một số trường hợp nặng, người bệnh thậm chí cần phải phẫu thuật.

cách chữa sa tử cung
Có rất nhiều cách chữa sa tử cung, bao gồm điều trị tại nhà, dùng thuốc và phẫu thuật

Sa tử cung là gì?

Sa tử cung xảy ra khi sàn chậu của bạn không đủ sức để để hổ trợ cho tử cung. Tử cung của bạn sẽ tụt xuống, rơi vào ống âm đạo, và cuối cùng là sa ra khỏi cơ thể qua âm đạo.

Theo thống kê, chứng sa tử cung có ảnh hưởng đến 3% dân số và nó thường xảy ra ở cách phụ nữ lớn tuổi. Thông thường bạn sẽ nhận thấy một số áp lực lên vùng chậu, âm đạo. Đôi lúc lại cảm thấy như có một “cái gì đó” nhô ra khỏi âm đạo của bạn. Sa tử cung có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục và cuộc sống của chị em. Môt số phụ nữ cho biết họ cảm thấy tồi tề vào một thời điểm nhất định nào đó trong ngày. Nhất là sau khi hoạt động thể chất hoặc đứng quá lâu.

Thông thường, cách chữa sa tử cung phổ biến nhất là áp dụng bài tập kegel. Tuy nhiên, một vài trường hợp nặng, sa tử cung còn lộ hẳn ra bên ngoài âm đạo khiến sinh hoạt của chị em bị đảo lộn. Nếu để càng lâu, biến chứng càng nguy hiểm. Do đó, khi nhân thấy các thay đổi bất thường của cơ thể, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp lúc.

Chẩn đoán sa tử cung như thế nào?

Để chẩn đoán chứng sa tử cung, bác sĩ thường thông qua kiểm tra vùng chậu của bạn. Trong khi khám, bác sĩ có thể sẽ cho ngón tay (đã đẹo bao tay) vào âm đạo của bạn để kiểm tra.

Một xét nghiệm nước tiểu có thể sẽ được tiến hành để đảm bảo hơn về tình trạng của bạn. Xét nghiệm này thậm chí có thể phán đoán được sức mạnh của các cơ vùng chậu của bạn.

Bạn có thể nói với bác sĩ về các vấn đề của bạn. Bao gồm các cảm giác khó chịu, khó đi vệ sinh hay đau đớn khi quan hệ tình dục. Nếu bạn không tự chủ được trong việc đi vệ sinh, hãy nói với bác sĩ để họ kiểm tra chức năng bàng quang của bạn. Đừng giấu bất cứ điều gì cả.

Cách chữa sa tử cung hiệu quả

Sa tử cung có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Do đó hãy điều trị nó ngay khi bạn nhận thấy các dấu hiệu. Có rất nhiều cách chữa sa tử cung khác nhau, tùy vào mức độ nghiêm trọng của bạn.

Tham khảo 3 cách chữa sa tử cung phổ biến nhất hiện nay. Bao gồm tự khắc phục tại nhà cho các trường hợp nhẹ hoặc dùng thuốc và phương pháp phẫu thuật cho trường hợp nặng.

1. Cách trị sa tử cung tại nhà

Cách chữa sa tử cung này chỉ áp dụng cho các trường hợp nhẹ. Còn khi bệnh đã biến chứng thì bạn cần đến bác sĩ chuyên môn để được kiểm tra. Nếu sa tử cung không có triệu chứng hoặc không gây ra nhiều khó chịu, hãy tự chăm sóc cơ thể tại nhà.

cách chữa sa tử cung tại nhà
Nếu sa tử cung không có nhiều triệu chứng hoặc khó chịu thì bạn có thể chọn cách chữa sa tử cung tại nhà

Các biện pháp trị sa tử cung tại nhà chỉ nhằm hạn chế hoặc làm giảm nhẹ các triệu chứng. Cách chữa sa tử cung tại nhà bao gồm bài tập kegel để giảm cân và điều trị các chứng táo bón.

Bài tập kegel nhằm tăng cường sức khỏe vùng chậu của bạn. Một sàn chậu mạnh khỏe sẽ hỗ trợ tốt hơn cho tử cung, ngăn ngừa sa sút và các triệu chứng có liên quan. Bài tập Kegel được phát triển bởi một nhà vật lý trị liệu nhằm cố gắng giúp chị em khắc phục chứng sa tử cung. Bạn có thể thực hiện bài tập này ngay tại nhà.

Ngoài ra, một số thay đổi trong lối sống cũng giúp đỡ bạn trong việc chữa sa tử cung. Hãy ăn nhiều chất xơ và uống nước để tránh táo bón. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mang nặng hay đứng một chỗ quá lâu. Nếu có thể hãy nằm nghỉ ngơi trong thời gian điều trị bệnh. Và nếu bạn thừa cân, hãy giảm cân để hỗ trợ cho việc điều trị chứng sa tử cung.

2. Thuốc chữa sa tử cung

Việc sử dụng cách chữa sa tử cung bằng thuốc men chỉ nên được áp dụng khi các biện pháp tại nhà không cho được hiệu quả. Nếu các biểu hiện của sa tử cung trở nên tồi tệ và làm phiền đến cuộc sông của bạn hãy đến bác sĩ để được tư vấn.

cách chữa sa tử cung bằng thuốc
Thuốc là cách chữa sa tử cung được nhiều chị em lựa chọn bởi tính tiện dụng của nó

Estrogen có thể là một lựa chọn điều trị cho phụ nữ bị sa tử cung. Nhiều phụ nữ bị sa tử cung ở tuổi mãn kinh, do đó nồng độ estrogen thường rất thấp. Quá ít estrogen làm cho cơ vùng chậu suy yếu và khô âm đạo.

Tuy nhiên, một số người không thể sử dụng estrogen bổ sung. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng một loại thuốc nào đó. Thảo luận với bác sĩ về điều tích cực và tiêu cực của phương pháp. Trước khi quyết định sủ dụng cách chữa sa tử cung nào, hãy chắc chắn bác sĩ của bạn biết đều đó.

3. Phẫu thuật điều trị sa tử cung

Nếu các triệu chứng của bạn nặng và các biện pháp khắc phục bên trên không có tác dụng, bạn buộc phải phẫu thuật. Có hai loại phẫu thuật cơ bản là phẫu thuật cắt bỏ và phẫu thuật tái tạo.

cách chữa sa tử cung bằng cách phẫu thuật
Đây là cách chữa sa tử cung được lựa chọn cuối cùng, bởi vì nó có thể gây ra một số thay đổi cho cuộc sống của bạn
  • Phẫu thuật cắt bỏ là phẫu thuật nhằm thu hẹp lại tử cung của bạn bằng cách đóng một phần hoặc toàn bộ âm đạo. Mục đích của phương pháp này là để hỗ trợ nhiều hơn cho tử cung và mang nó trở lại vị trĩ cũ. Đây là một lựa chọn điều trị khi bạn không còn lựa chọn nào khác. Bởi vì, sau ca phẫu thuật này, bạn không thể quan hệ tình dục được nữa.
  • Phẫu thuật tái tạo nhằm mục đích sửa chữa sàn chậu và đưa tử cung về vị trí cũ. Phẫu thuật này sẽ được thực hiện nội soi qua âm đạo hoặc bụng của bạn. Các ca phẫu thuật tái tạo thường được dùng để phục hồi chức năng của tử cung và mô âm đạo. Điều này giúp cho các mô ở vùng chậu mạnh mẽ hơn và giữ được tử cung.

Tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật là 80% đến 90%.Tuy nhiên, sau đó vẫn có khả năng các cơ quan sinh dục sẽ sa xuống một lần nữa. Do đó hãy tái khám đúng hẹn.

Trên đây là 3 cách chữa sa tử cung cơ bản nhất. Hy vọng bạn có thể nhanh chóng tìm được cách tốt và phù hợp nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo: 3 bài tập chữa sa tử cung hiệu quả nhất ngay tại nhà

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *