U lạc nội mạc tử cung là bệnh gì, uống thuốc gì để trị?

U lạc nội mạc tử cung là gì? Bạn đã nghe đến căn bệnh này mấy lần rồi? Tuy căn bệnh này nghe khá lạ tai, tuy nhiên nó lại khá phổ biến. Chị em nên tham khảo một số thông tin về u lạc nội mạc tử cung để biết cách điều trị.

u lạc nội mạc tử cung
U lạc nội mạc tử cung là một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến, tuy nhiên thông tin về nó thì khá ít ỏi

Đọc bài viết này chỉ tốn 5 phút nhưng nó có thể mang lại thông tin cần thiết cho bạn. Bạn sẽ không hối hận khi đọc bài viết này.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

U lạc nội mạc tử cung là tình trạng liên quan đến sự lấn chiếm của tế bào lạc nội mạc tử cung. Sự phát triển quá mức của tế bào lạc nội mạc tử cung sẽ khiến tử cung dày hơn. Điều này dẫn đến chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc lâu hơn bình thường. U lạc nội mạc tử cung cũng gây đau trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc đau khi giao hợp.

U lạc nội mạc tử cung được cho là lành tính, có nghĩa là nó không gây hại đến tính mạng. Nhưng đau đớn thường xuyên có tác động tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý của chị em.

Do đó, bạn nên nắm rõ các nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh để có cách giải quyết tốt nhất. Tham khảo thêm ở ngay bên dưới.

1. Nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung

Mặc dù nguyên nhân của u lạc nội mạc tử cung là chưa xác định được. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân được cho là có liên quan đến lạc nội mạc tử cung.

nguyên nhân u lạc nội mạc tử cung
Nguyên nhân gây ra u lạc nội mạc tử cung vấn chưa được xác định nhưng có một số yếu tố được cho là gây ra bệnh

Các nguyên nhân đó bao gồm:

 • Kinh nguyệt ngược. Trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường, máu kinh sẽ chảy ra bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, ở đây nó lại chảy ngược vào trong khoang chậu. Các tế bào nội mạc tử cung sẽ bám vào xương chậu và bề mặt các cơ quan vùng chậu và phát triển ngày càng dày.
 • Chuyển đổi tế bào phôi. Các hormone như estrogen có thể biến đổi các tế bào phôi để tạo thành nội mạc tử cung. Điều này có thể diễn ra trong lúc bạn ở tuổi dậy thì.
 • Sẹo phẫu thuật. Chẳng hạn như sau khi cắt bỏ tử cung hoặc tế bào nội mạc tử cung. Các vết sẹo này có thể sẽ tạo điều kiện cho lạc nội mạc tử cung hình thành.
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch. Có thể có một vấn đề trong hệ miễn dịch của bạn. Điều này làm cho cơ thể rối loạn và không nhận ra các vấn đề đang hình thành. Trong trạng thái bình thường, cơ thể sẽ nhận ra các khác thường và tiêu diệt tế bào nội mạc tử cung phát triển ở bên ngoài.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể phát triển trong vài năm kể từ lúc bạn có chu kỳ đầu tiên. Các dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung sẽ thuyên giảm sau khi bạn sinh con. Và nó sẽ kết thúc vĩnh viễn khi bạn mãn kinh, trừ khi bạn dùng thuốc estrogen.

2. Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Một số phụ nữ được chẩn đoán là mắc u lạc nội mạc tử cung thường có chung một số dấu hiệu. Các dấu hiệu này có thể phát triển từ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể không cảm thấy gì lạ khi mắc bệnh.

triệu chứng u lạc nội mạc tử cung
Các triệu chứng cơ bản của u lạc nội mạc tử cung thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Các triệu chứng của u lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Đau bụng kinh nguyệt kéo dài.
 • Chảy máu chu kỳ nhiều hơn bình thường.
 • Chu kỳ thường kéo dài hơn một tuần.
 • Xuất hiện cục máu đông trong chu kỳ.
 • Đau khi quan hệ tình dục, trong lúc hoặc sau khi giao hợp.
 • Đau ở vùng chậu.

Trên đây có thể không phải là tất cả các triệu chứng của u lạc nội mạc tử cung. Một số triệu chứng khác có thể không được đề cập đến. Do đó, khi thấy bất cứ một một dấu hiệu khác thường nào, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ phụ khoa.

3. Ai có thể là đối tượng của lạc nội mạc tử cung

U lạc nội mạc tử cung là một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến. Tuy chưa có thông tin chính thức về những đối tượng dễ bị mắc bệnh, tuy nhiên các đối tượng bên dưới đây có nguy cơ mắc bệnh khá cao:

 • Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, độ tuổi từ 20 đến 40 là độ tuổi dễ mắc bệnh nhất.
 • Nếu trong gia đình bạn có người mắc lạc nội mạc tử cung thì khả năng bạn mắc bệnh khá cao.
 • Mang thai dường như là một liều thuốc để ngăn ngừa bạn mắc u lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, phụ nữ đã có con vẫn có nguy cơ mắc bệnh.
 • Rối loạn kinh nguyệt làm nguy cơ mắc u lạc nội mạc tử cung tăng lên. Kinh nguyệt kéo dài hoặc từ lúc nhỏ tuổi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Các triệu chứng của u lạc nội mạc tửu cung có thể được nhằm lẫn thành bệnh phụ khoa khác. Chẳng hạn như u nang buồng trứng và viêm vùng chậu. Để chẩn đoán chính xác bệnh thông thường bác sĩ sẽ xem xét một vài vấn đề cơ bản.

Chẩn đoán u lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Lịch sử bệnh án. Bác sĩ sẽ lưu ý các triệu chứng cá nhân và đánh giá tình hình sức khỏe của bạn.
 • Khám sức khỏe. Bao gồm khám xương chậu. Bác sĩ có thể nhận thấy khối u nang hoặc các vết sẹo phía sau tử cung.
 • Siêu âm. Siêu âm âm đạo hoặc siêu âm bụng có thể giúp xác định u lạc nội mạc tử cung.
 • Nội soi ổ bụng. Là phương pháp duy nhất để xác thực u lạc nội mạc tử cung.

Sau khi chẩn đoán được bệnh, bác sĩ sẽ đề nghị một liệu trình điều trị dành riêng cho bạn. Hãy tuân thủ theo lời bác sĩ và cho biết các loại thuốc mà bạn bị dị ứng.

Lạc nội mạc tử cung nên uống thuốc gì?

Điều trị u lạc nội mạc tử cung chủ yếu là điều trị các triệu chứng. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của triệu chứng và nguyện vọng sinh con của bạn mà có cách điều trị khác nhau.

Phụ nữ bị u lạc nội mạc tử cung ở dạng nhẹ có thể không cần điều trị y tế. Bạn có thể lựa chọn đề nghị điều trị bệnh nếu các triệu chứng làm phiên đến bạn. Phương pháp điều trị u lạc nội mạc tử cung bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh chống viêm và điều trị bằng hormone và một số liệu pháp khác.

1. Thuốc chống viêm

Một ví dụ cho thuốc kháng sinh điều trị u lạc nội mạc tử cung là ibuprofen. Những loại thuốc kháng sinh có thể giảm lưu lượng máu trong chu kỳ. Điều này giúp làm giảm cơn đau bụng kinh của bạn. Nhiều chuyên gia cho rằng nên dùng thuốc trước 2 ngày khi chu kỳ bắt đầu. Và hãy tiếp tục dùng nó trong suốt thời gian hành kinh của bạn. Tuy nhiên, cân nhắc sử dụng thuốc này nếu bạn đang nuôi con nhỏ.

thuốc điều trị u lạc nội mạc tử cung
U lạc nội mạc tử cung uống thuốc gì để kềm chế các triệu chứng của bạn

 

Ngoài ra, một số loại thuốc chống viêm không chứa steroid có thể được dùng để giảm đau. Tuy nhiên, điều trị u lạc nội mạc tử cung còn tùy vào mức độ nghiêm trọng của chúng. Bác sĩ cũng sẽ cân nhắc đến nguyên vọng sinh con của bạn trước khi kê thuốc. Một số loại thuốc có thể không không lợi cho việc mang thai.

Hãy nhớ, trong mọi trường hợp nên để bác sĩ kiểm tra thuốc của bạn. Khai báo các loại thuốc gây dị ứng và tác dụng không tốt đến cơ thể của bạn.

2. Điều trị nội tiết

Các cơn đau lạc nội mạc tử cung có thể hành hạ bạn và gây ảnh hưởng đến bạn và cuộc sống hàng. Khi đó bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp đưa hormone vào tử cung của bạn. Điều này là để gây ức chế các tế bào lạc nội mạc tử cung. Hoặc một số thiết bị đặt tử cung có thể được lựa chọn để có tác dụng lâu dài. Các thiết bị đặt tử cung, điển hình là Mirena có thể kéo dài thời gian đến năm năm.

Phương pháp điều trị nội tiết có thể kiểm soát nồng độ estrogen và các triệu chứng u lạc nội mạc tử cung.

3. Liệu pháp GnRH

Bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp GnRH để điều u lạc nội mạc tử cung cho bạn. Liệu pháp này tạo ra một chất đối kháng để ngăn chặn sự hình thành estrogen kích thích buồng trứng. Estrogen là hormone chịu trách nhiệm cho sự phát triển của đặc tính sinh dục nữ. Do đó, liệu pháp GnRH ngăn chặn hình thành kinh nguyệt và sẽ tạo ra một chu kỳ nhân tạo.

Tuy nhiên, liệu pháp này sẽ làm khô âm đạo. Một số người sẽ bị nóng rát. Lúc này, bạn lại có thể dùng một liều nhỏ estrgen để xoa dịu triệu chứng này.

4. Liệu pháp Danazol

Danazol là một loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn hình thành kinh nguyệt và giảm các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, hiện tại liệu pháp Danazol đã dần không còn được sử dụng vì các tác dụng phụ của nó.

liệu pháp danazol
Danazol là một liệu pháp điều trị u lạc nội mạc tử cung phổ biến. Tuy nhiên, nó đang được nghiên cứu thay thế vì các tác dụng phụ của nó

Tác dụng phụ của Danazol bao gồm mụn trứng cá phát triển trên khuôn mặt và cả cơ thể. Do đó, các loại thuốc khác đang được nghiên cứu để thay thế và làm chậm tiến triển của u lạc nội mạc tử cung.

Ngoài cách dùng thuốc thì phẫu thuật cắt bỏ nội mạc tử cung, hoặc cắt bỏ tử cung cũng được lựa chọn để điều trị bệnh. Tuy nhiên, đây được xem là liệu pháp cuối cùng, khi không còn lựa chọn nào khác.

Nhiều phụ nữ bị u lạc nội mạc tử cung có khả năng vô sinh rất cao. Tuy nhiên, hiện tại vẫn không có phương pháp điều trị dứt điểm. Cách tốt nhất chính là cắt bỏ tử cung. Đây thường là lựa chọn cuối cùng. Bởi vì nếu không điều trị, u lạc nội mạc tử cung có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng của lạc nội mạc tử cung

Mặc dù u lạc nội mạc tử cung thường không có gây hại gì tuy nhiên không có nghĩa là nó không nguy hiểm. Các triệu chứng u lạc nội mạc tử cung có thể sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống của bạn. Một số người có thể bị chảy máu quá mức và đau vùng chậu dẫn đến sinh hoạt khó khăn. Đời sống tình dục của bạn cũng sẽ ảnh hưởng khi bị u lạc nội mạc tử cung.

Phụ nữ mắc u lạc nội mạc tử cung có nguy cơ thiếu máu khá cao. Thiếu máu thường là do không đủ chất sắt, cơ thể không thể tạo ra tế bào máu. Điều này khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt và xanh xao.

Một số phụ nữ có thể bị trầm cảm, lo âu và khó chịu.

U lạc nội mạc tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng. Cũng có nhiều cách để khắc phục các triệu chứng của nó. Tình trạng này cũng sẽ biến mất sau khi bạn mãn kinh. Do đó, nếu nó không gây phiền phức đến cuộc sống của bạn, bạn có thể không cần điều trị. Chúc bạn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: U lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không, có chữa được không?

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *