U lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không, có chữa được không?

Khối u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không, có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người bệnh. Đây được xem là 1 trong các căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất hiện tại. Tuy bệnh không thường gây chết người, nhưng nó cũng có một số ảnh hưởng nhất định đến đời sống người bệnh.

u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không
Khối u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Có điều trị được hay không?

Vì vậy, để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh, cũng như trả lời cho câu hỏi, u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không, mời bạn đọc bài viết bên dưới. Đây là tổng hợp các thông tin mà chúng tôi đã tham vấn từ các chuyên gia phụ khoa hàng đầu. Bạn chắc chắn sẽ hối hận nếu bỏ qua bài viết hữu ích này.

Khái quát về u lạc nội mạc tử cung

U lạc nội mạc tử cung được tìm thấy ở khu vực bên ngoài tử cung. Bao gồm cả vùng chậu và vùng bụng đều có thể tìm thấy u lạc nội mạc tử cung. Tuy nói u lạc nội mạc tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ông bà vẫn nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, hãy cũng chuyên trang chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không, điều trị như thế nào.

1. U lạc nội mạc tử cung là gì?

U lạc nội mạc tử cung là một chứng rối loạn thường gây đau đớn và phát triển ở bên ngoài tử cung. Ở trạng thái bình thường, các mô tế nào này nên phát triển ở bên trong nội mạc tử cung. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, bệnh phát triển ở bên ngoài tử cung nên được gọi là u lạc nội mạc tử cung. U lạc nội mạc tử cung thường phát triển ở ống dẫn trứng và mô lót xương chậu. Hiếm khi, u lạc nội mạc tử cung có thể lan ra bên ngoài cơ quan vùng chậu.

U lạc nội mạc tử cung có thể gây đâu, đôi khi là đau đớn nghiêm trọng, đặc biệt là khi bạn đang ở trong chu kỳ. U lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Đôi khi nó cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

2. Nguyên nhân gây u lạc nội mạc tử cung

Mặc dù các nguyên nhân của u lạc nội mạc tử cung là chưa xác định, tuy nhiên có một số nguyên nhân được cho là có liên quan đến bệnh này.

Các nguyên nhân có thể gây ra u lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Kinh nguyệt chảy ngược. Điều này nghe có vẻ lạ lùng. Đây là tình trạng máu kinh nguyệt chứa các tế bào nội mạc tử cung chảy ngược quá ống dẫn trứng để vào khoang chậu. Điều này gây nên u lạc nội mạc tử cung.
 • Thay đổi nội tiết tố. Các hormone như estrogen có thể làm biến đổi các tế bào phôi trờ thành lạc nội mạc tử cung kể từ lúc tuổi dậy thì.
 • Phẫu thuật hoặc sẹo phẫu thuật ở cơ quan sinh sản. Sau khi bạn trải qua phẫu thuật, ví dụ như cắt bỏ tử cung thì các tế bào nội mạc tử cung có thể được tách ra và bám vào vết phẫu thuật.
 • Các tế bào nội mạc tử cung tự vận chuyển. Các mạch máu hoặc các mô dịch bạch huyết có thể vận chuyển tế bào nội mạc tử cung và khiến chúng bám vào cơ quan sinh dục khác.

Ngoài ra, rối loạn hệ miễn dịch cũng được xem là một phần nguyên nhân gây ra u lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, thông thường người bệnh sẽ không phát hiện ra khối u lạc nội mạc tử cung ở giai đoạn đầu. Bởi vì triệu chứng tiêu biểu của nó là đau bụng khi hành kinh. Điều này làm nhiều người hiểu lầm và không có biện pháp điều trị đúng đắn.

3. Triệu chứng u lạc nội mạc tử cung thường gặp

Bệnh lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 1/10 số phụ nữ trên thế giới. Thông thường các triệu chứng của u lạc nội mạc tử cung sẽ bị nhầm lẫn thành các bệnh phụ khoa khác. Điển hình là chứng đau bụng kinh.

u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không1
Các triệu chứng của u lạc nội mạc tử cung thường bị nhầm lẫn thành các bệnh phụ khoa khác

Các dấu hiệu và triệu chứng của u lạc nội mạc tử cung thường gặp, bao gồm:

 • Đau bụng kinh. Đau vùng chậu bắt đầu từ trước và kéo dài đến khi chu kỳ kết thúc.
 • Đau khi giao hợp. Đau trong và sau khi quan hệ được cho cho là dấu hiệu của u lạc nội mạc tử cung.
 • Đau khi đi tiểu hoặc đại tiện. Điều này thường sẽ xảy ra kèm với chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chảy máu quá nhiều. Chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hơn 1 tuần và lượng máu chảy ra cũng đặc biệt nhiều.

Bên cạnh đó, âm đạo khô  hay cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng hoặc buồn nôn có thể cũng là dấu hiệu báo trước u lạc nội mạc tử cung.

U lạc nội mạc tử cung có chữa được không?

Nếu nghi ngờ bản thân có khối u lạc nội mạc tử cung, bạn hãy đến bác sĩ chuyên khoa phụ sản để được chẩn đoán. U mạc nội mạc tử cung hoàn toàn có thể chữa được. Thông thường u lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, nếu cần.

u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không2
Hiện tại bạn có thể chọn cách điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc hoặc bằng cách phẫu thuật

Cách điều trị u lạc nội mạc tử cung còn phải phụ thuộc vào mức đọ nghiêm trong của các dấu hiệu. Và còn một điều nữa mà bác sĩ sẽ cân nhắc khi điều trị u lạc nội mạc tử cung. Đó là việc mang thai và sinh con của bạn trong tương lai. Các bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn điều trị theo phương pháp truyền thống trước. Có nghĩa là lựa chọn sử dụng thuốc kháng sinh trước khi quyết định phẫu thuật.

Một số cách có thể dùng để điều trị u lạc nội mạc tử cung, bao gồm:

 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn. Ví dụ như thuốc chống viêm không chứa steroid như Ibuprifen hoặc Natri Naproxen.
 • Thuốc tránh thai có thể sẽ được chỉ định để chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn. Sử dụng thuốc tránh thai có thể làm giảm hoặc loại bỏ các cơn đau.
 • Liệu pháp hormone đôi khi sẽ được chỉ định để làm giảm nhẹ các cơn đau của u lạc nội mạc tử cung. Sự gia tăng và kích thích của u lạc nội mạc tử cung có thể làm dày, vỡ khối u gây chảy máu. Do đó, liệu pháp hormone sẽ được chỉ định để ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của khối u lạc nội mạc tử cung.
 • Phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung sẽ được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn dùng thuốc hormone để giúp giảm nhẹ các cơn đau.

Phụ nữ có khối u lạc nội mạc tử cung có thể khó khăn hơn khi thụ thai. Tuy nhiên, đó không phải là biến chứng duy nhất của khối u lạc nội mạc tử cung. Bạn có thể chọn cách điều trị thích hợp trước khi nó gây ra biến chứng nguy hiểm.

U lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

U lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Bạn đã biết u lạc nội mạc tử cung là bệnh gì, nguyên nhân và triệu chứng ra sao. Thì cũng đến lúc tìm hiểu các biến chứng mà bệnh này mang lại.

u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không1
U lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh lo lắng

U lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Biến chứng của nó bao gồm:

 • Khô âm đạo. Đây là biến chứng chính của khối u lạc nội mạc tử cung. Khô âm đạo ảnh hưởng đến 1/3 số phụ nữ bị u lạc nội mạc tử cung. Và khiến họ kho mang thai hơn người bình thường.
 • U thư buồng trứng có thể xảy ra ở những phụ nữ xuất hiện u lạc nội mạc tử cung. Nhưng nguy cơ này không thường xảy ra. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy u lạc nội mạc tử cung sẽ tạo nên nhiều nguy cơ ung thư buồng trứng. Mặc dù hiếm, nhưng nó vẫn xảy ra.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm hay không, thì rất khó nói. Bời nó còn phụ thuộc vào lối sống, nội tiết tố và yếu tố cá nhân.Tuy nhiên, bạn nên nhớ lạc nội mạc tử cung sẽ khiến cơ hội làm mẹ của bạn thấp hơn. Điều này là chắc chắn. Do đó hay điều trị bệnh sớm, ngay khi bạn có thể. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu thông tin về bệnh u lạc nội mạc tử cung. Chúc bạn khỏe mạnh.

Thông tin thêm: 9 bài tập yoga chữa lạc nội mạc tử cung hiệu quả vô cùng

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *