Những biểu hiện tắc vòi trứng chị em cần biết

Tắc vòi trứng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản mà các chị em có thể không ngờ đến. Tìm hiểu và nhận biết những biểu hiện tắc vòi trứng sẽ giúp chị em phụ nữ phát hiện sớm các biểu hiện bất thường của bệnh tắc vòi trừng và xử lý kịp thời.

Tắc vòi trứng là tình trạng chít hẹp ống dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung gây cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Vòi trứng chính là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung có 1 đầu thông với ổ bụng để đón noãn và 1 đầu thông với buồng tử cung. Khi noãn trứng gặp tinh trùng sẽ dẫn đến hiện tượng trứng thụ tinh tại vòi trứng và di chuyển vào buồng tử cung để tạo thành bào thai.

Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng, chủ yếu là do nhiễm khuẩn cổ tử cung, nhiễm khuẩn vòi trứng. Khi vòi trứng bị tắc, trứng có thể sẽ không được thụ tinh hoặc trứng đã được thụ tinh nhưng lại không thể di chuyển qua vòi trứng vào buồng tử cung sẽ phát triển ngay ở vòi trứng và gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Những biểu hiện tắc vòi trứng chị em cần biết

Tắc vòi trứng thường không có biểu hiện rõ ràng và khó nhận biết nên các chị em phụ nữ thường chủ quan và không để ý. Để không bỏ qua khả năng nhận biết sớm bệnh tắc vòi trứng, phụ nữ cần cảnh giác với các biểu hiện sau đây:

1. Tức bụng, khó chịu ở vùng bụng

Các chị em bị tắc vòi trứng có thể cảm thấy một số cảm giác khó chịu ở vùng bụng như tức bụng, đau bụng, sưng cứng bụng, đau lưng… kèm theo một số triệu chứng như mệt mỏi, kiệt sức, đi tiểu liên tục, tiểu gấp, tiểu buốt, tiểu dắt… Mặc dù một số bệnh về đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu hoặc viêm tử cung cũng có các triệu chứng này nhưng chúng ta vẫn không nên bỏ qua tắc vòi trứng.

2. Rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng nguyệt san của các chị em gặp thất thường có thể là do chế độ ăn uống, làm việc quá sức, căng thẳng, stress, rối loạn nội tiết hay do viêm nhiễm âm đạo… Tuy vậy, tắc vòi trứng cũng khiến buồng trứng gặp rắc rối và dẫn đến những rối loạn về kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của các chị em sẽ kéo dài hơn, lượng kinh nguyệt cũng nhiều hơn. Nếu rối loạn kinh nguyệt càng kéo dài thì người phụ nữ càng mệt mỏi, khó chịu, suy nhược do mất máu nhiều. Vì vậy, chị em vẫn nên đi kiểm tra nếu phát hiện chu kỳ nguyệt san của mình có điểm bất thường nhé.

3. Khó mang thai

Ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ vì nó vận chuyển trứng đã gặp tinh trùng và thụ tinh về tử cung và hình thành bào thai. Nếu ống dẫn trứng bị tổn thương, nhất là bị tắc sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển trứng về tử cung hoặc làm ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng, giảm khả năng trứng được thụ tinh, tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Chị em nên đi kiểm tra nếu cảm thấy mình lâu có thai để phòng ngừa nguyên nhân là do tắc vòi trứng.

Ngoài 3 biểu hiện tắc vòi trứng nổi bật trên đây, tắc vòi trứng còn có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa, làm tăng dịch tiết âm đạo, đau khi quan hệ, mệt mỏi, trầm cảm… Vì vậy, chị em cần đi khám chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *