Bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh phụ khoa

Cây trinh nữ hoàng cung là dược liệu quý có trong nhiều bài thuốc trị bệnh theo y học dân gian. Ngày nay, cây trinh nữ hoàng cung cũng đã được đưa vào nghiên cứu và được công nhận phát huy tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh, bao gồm căn bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

Đặc điểm và công dụng của cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung có tên tên khoa học là Cranium Latifolium L., thuộc họ thủy tiên Amaryllidaceac, còn được gọi là cây tỏi lơi lá rộng. Trinh nữ hoàng cung là cây thân thảo, với đường kính khoảng  10 – 16 cm, có bẹ lá úp vào nhau như thân giả màu đỏ tía, dài từ 8 – 15cm. Lá cây mỏng hình dải, mép lá nguyên hơi uốn lượn, gân lá song song, dưới sống lá có gờ sắc nhỏ chạy dọc. Hoa trinh nữ hoàng cung có màu trắng, ở giữa phớt hồng khá đẹp.

Từ xưa, cây trinh nữ hoàng cung đã được biết đến và sử dụng để chữa bệnh. Sỡ dĩ nó có tên gọi như vậy là do được trồng trong hoàng cung và được dùng làm các bài thuốc chữa bệnh phụ khoa cho các cung tần. Người ta dùng nước sắc từ lá cây trinh nữ hoàng cung để chữa u xơ tử cung, u nang buồng trứng… Ngoài ra, cây trinh nữ hoàng cung còn cho tác dụng hiệu quả khi dùng để điều trị các bệnh viêm họng, bướu cổ, mụn nhọt, viêm loét dạ dày, phong thấp khớp…

Các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần cây trinh nữ hoàng cung bao gồm 32 alkaloids. Trong đó, một số loại alkaloids như crinafolidin, crinafolin, lycorine  và b – epoxyambellin có khả năng ức chế sự phân bào, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u, kháng khuẩn cực mạnh. Nhờ đó mà cây trinh nữ hoàng cung giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung.

Bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh phụ khoa

Để sử dụng cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh phụ khoa, người ta thu hái lá cây để dùng tươi hoặc phơi khô, thái nhỏ sao khô, hạ thổ để dùng khi cần. Dưới đây là một số bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng được lưu truyền trong dân gian và áp dụng phổ biến cho đến ngày nay.

1- Bài thuốc chữa bệnh phụ khoa bằng lá trinh nữ hoàng cung còn tươi

Dùng 3 lá trinh nữ hoàng cung tươi, mỗi lá dài khoảng 50cm. Đem lá trinh nữ hoàng cung rửa sạch rồi cắt nhỏ, sắc chung với 2 chén nước đến khi còn lại 1/2 chén thì chắt lấy nước. Chia nước thuốc thành 3 phần và uống sau các bữa ăn trong ngày.

2- Chữa bệnh phụ khoa bằng lá trinh nữ hoàng cung đã phơi khô

Lấy 300g lá trinh nữ hoàng cung khô đã sơ chế trước đó đem rửa sạch, sắc với 2 chén nước đến khi còn nửa chén nước thuốc thì chia 3 phần và uống sau các bữa ăn.

3- Bài thuốc hạn chế sự phát triển của khối u cổ tử cung bằng lá trinh nữ hoàng cung kết hợp các thảo dược khác

Thành phần:

  • 20g lá trinh nữ hoàng cung
  • 20g nga truật
  • 10g lá đu đủ khô
  • 10g xuyên điền thất

Cách dùng:

Cho các vị thuốc vào ấm sắc với 3 chén nước đến khi còn lại 1 chén thì chia thành 3 phần. Uống sau các nữa ăn trong ngày.

* Thời gian dùng thuốc:

Thời gian sử dụng các bài thuốc chữa bệnh phụ khoa bằng cây trinh nữ hoàng cung như sau:

Cách 1: Uống thuốc trong 7 ngày rồi nghỉ 7 ngày, sau đó lại tiếp tục uống 7 ngày. Xen kẽ giữa 2 đợt nghỉ uống một đợt 7 ngày.

Cách 2:  Uống nhiều đợt, mỗi đợt từ 20 – 25 ngày, sau đó nghỉ 10 ngày rồi uống đớt tiếp theo.

Cách 3: Các chị em uống 1 đợt duy nhất kéo dài 49 ngày.

LỜI KHUYÊN:

♦ Lá cây trinh nữ hoàng cung chỉ được coi là vị thuốc hỗ trợ trong điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Để chữa bệnh đạt kết quả tốt, bệnh nhân cần áp dụng các phương pháp điều trị chuyên khoa dưới sự theo dõi và chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, bệnh nhân nên giữ tâm lý thoải mái, lạc quan, vui tươi để hỗ trợ quá trình điều trị.

♦ Cây trinh nữ hoàng cung thường dễ bị nhầm lẫn với cây lá náng hoa trắng và lan huệ. Vì vậy, cần phân biệt đúng cây trinh nữ hoàng cung trước khi sử dụng và dùng đúng liều lượng để tránh gây hại cho sức khỏe.

♦ Trinh nữ hoàng cung đã được bào chế thành dạng thuốc viên dễ sử dụng, bạn có thể tham khảo Thuốc trinh nữ hoàng cung trị u nang buồng trứng để dùng hàng ngày nếu không có nhiều thời gian dùng thuốc sắc từ lá trinh nữ hoàng cung nhé

Bài viết hữu ích:
Bài thuốc chữa bệnh phụ khoa từ Xà sàng tử
Cách chữa viêm phụ khoa bằng các loại thuốc lành tính
Mẹo chữa bệnh phụ khoa bằng lá bàng bạn đã biết chưa?

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *