Bệnh lậu lây qua những con đường nào

Hỏi: Cháu được biết bệnh lậu là một trong những căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan rất nhanh ở cả nam và nữ với nhiều biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ có thể cho cháu hỏi bệnh lậu lây qua những con đường nào để cháu có thể phòng bệnh cho bản thân mình và cho cả người yêu không ạ? Cháu cảm ơn rất nhiều.

(Võ Nguyễn – Cà Mau)

Bệnh lậu lây qua những con đường nào?
Bệnh lậu lây qua những con đường nào?


*Trả lời: Chào bạn Võ Nguyễn! Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Lậu là căn bệnh phổ biến ở cả nam giới lẫn nữ giới, lậu có thể lây truyền qua đường máu, vết thương hở, dịch âm đạo,…Đây là một bệnh rất nguy hiểm do tốc độ lây lan của chúng rất nhanh và từ giai đoạn cấp tính đến giai đoạn mãn tính cũng rất gần chứ không như một số bệnh khác. Bệnh lậu có thể lây lan qua những con đường chủ yếu sau:

Qua đường quan hệ tình dục: đây là nguyên nhân đầu tiên khiến tỷ lệ bệnh lậu ngày càng tăng ở nước ta. Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh, đặc biệt các đối tượng được cho là tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cao như: gái mại dâm, đối tượng quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục,… Đây là nguyên nhân gây bệnh chiếm tỷ lệ 95%, chúng có thể lây qua đường quan hệ tình dục khi giao hợp, bằng hậu môn và bằng miệng.

Qua đường từ mẹ sang con: phụ nữ trong quá trình mang thai bị bệnh lậu dễ lây cho con thông quan con đường tuần hoàn máu. Đặc biệt, khi sinh con bằng cách sinh thường có thể gây bệnh lậu cho con ở mắt, và không được căn thiệp kịp thời có thể gây mù mắt.

Qua đường tiếp xúc gián tiếp: các tiếp xúc thông thường với các tác nhân tiềm ẩn vi khuẩn gây bệnh cũng không loại trừ trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lậu. Các nguyên nhân khi nhiễm bệnh theo con đường này thường thấy đó là: dùng chung các vật dụng cá nhân và sinh hoạt với người mắc bệnh như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, bồn cầu, khăn tắm, áo quần,… Đặc biệt, khi trên cơ thể có các vết thương hở, các vết trầy xước thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Qua đường máu: việc truyền máu từ những nguồn chưa được xét nghiệm và kiểm định kỹ càng thì việc mắc các bệnh lây truyền qua đường máu là không thể tránh khỏi. Và bệnh lậu cũng không phải ngoại lệ.

Trên đây là 4 con đường chính mà bệnh lậu lây lan, đây là căn bệnh lây truyền với tốc độ cực kì nhanh chóng, cứ 15 phút vi khuẩn lậu lại phân chia một lần. Bởi vậy, việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh là hết sức cần thiết để chúng không có cơ hội tấn công. Ngay khi phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng bệnh lậu người bệnh cần đến các cơ sở khám bệnh uy tín để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Nấm vùng kín nam giới cũng có thể mắc phải

Bạn có biết nấm vùng kín nam giới cũng có thể mắc phải. Rất nhiều...

Hỏi: Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Làm sao biết mình bị viêm âm đạo – Xem ngay…3 cách chữa bệnh viêm...

Ăn chạch và lươn có giúp điều trị yếu sinh lý không ?

Làm sao biết mình bị viêm âm đạo – Xem ngay…3 cách chữa bệnh viêm...

Tiểu buốt ở nam giới nguyên nhân và cách điều trị

Tiểu buốt ở nam giới nguyên nhân và cách điều trị là gì?  Tiểu buốt...