Biểu hiện của bệnh lậu ở nam và nữ giới

Biểu hiện của bệnh lậu ở nam và nữ giới biểu hiện như thế nào? Lậu là một căn bệnh của xã hội có nguy cơ lây nhiễm khá cao với tất cả mọi người khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Do đó mỗi chúng ta nên nhận biết sớm những biểu hiện của bệnh lậu để có cách ứng phó hiệu quả ngay từ thời gian bệnh mới xuất hiện.

Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae gây ra có tốc độ phân chia nhanh. Dễ dàng lây lan và dễ tiến triển từ giai đoạn cấp tính sang mãn tính khó chữa. Chi phí điều trị cũng khá cao. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lậu cơ bản: 

+ Quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng mắc bệnh.

+ Dùng chung các vật dụng cá nhân với người mắc bệnh: quần áo, bàn chải đánh răng, dao cạo,..

+ Truyền máu không đảm bảo.

+ Người mẹ bị bệnh lậu mang thai,…

Là những con đường chính lây nhiễm bệnh lậu nên biết để phòng ngừa.

Nhận biết sớm triệu chứng bệnh lậu

#1. Giai đoạn cấp tính

*Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới: Sau khoảng 2-6 ngày ủ bệnh, nam giới có cảm giác đau dọc niệu đạo, tiểu đau rát, tiểu buốt và tiểu nóng. Nhận thấy có mủ bất ngờ chảy ra đầu dương vật, hay có thể chảy ra cùng với nước tiểu làm nước tiểu đục hẳn. Mủ có thể có màu vàng nếu đặc. Đau thắt vùng chậu, vùng thắt lưng.

bieu-hien-cua-benh-lau-o-nam-va-nu-gioi

*Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới: Thường ủ bệnh sau khoảng 2 tuần, ít nhận thấy dấu hiệu ở giai đoạn này.

#2. Giai đoạn mãn tính

*Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới: Các biểu hiện bệnh lậu ở giai đoạn cấp trở nên nặng nề hơn. Thường thấy tiểu buốt, tiểu dắt và có thể kèm theo mủ hoặc không. Nhiều nhất là khi ngủ dậy, khi đi tiểu hoặc mỗi lúc sáng sớm nhưng có thể bất cứ lúc nào đều có thể thấy có chất nhầy như mủ chuối chảy ra ở niệu đạo.

*Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới: Khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu, một số trường hợp thấy có mủ chảy ra ở âm đạo có màu vàng chanh và đặc; đau nhức xung quanh vùng chậu, đau sau khi giao hợp; tiểu đau, tiểu rát và đau âm đạo; viêm tấy đỏ vùng âm hộ, âm đạo; buồn nôn hoặc nôn nếu lan ra phần phụ,…

 bieu-hien-cua-benh-lau-o-nam-va-nu-gioi1

Ngoài biểu hiện rõ ràng ở bộ phận sinh dục thì cả nam giới và nữ giới có thể thấy đau họng nếu quan hệ tình dục bằng đường miệng, và các tổn thương khác ở niêm mạc da,…

Cần cẩn trọng bệnh lậu có nguy cơ lây lan nhanh, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm mà ảnh hưởng nặng nề nhất là gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới và nữ giới. Do đó, ngay khi phát hiện mình có những dấu hiệu bất thường kể trên cần thăm khám kịp thời và có phương án xử lý hiệu quả nhất. Điều trị bệnh lậu ở nam giới hay nữ giới có thể dùng thuốc uống, kết hợp thuốc tiêm ở giai đoạn mãn tính hoặc can thiệp ngoại khoa khi bệnh ở giai đoạn mãn tính. Việc chữa trị theo cách nào cần tuân thủ đúng thuốc và liều lượng theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tùy tiện mua thuốc về tự chữa trị bệnh lậu tại nhà.

Thông tin hữu ích  đối với bạn đọc:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *