Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung an toàn, triệt để – Phỏng vấn bác sĩ Thanh Hà Trung tâm phụ khoa Đông y Việt Nam

Viêm lộ tuyến cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ thời hiện đại. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng  lại có tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của rất nhiều chị em phụ nữ. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, trong đó điều trị bằng các bài thuốc Đông y nổi lên như một phương pháp điều trị an toàn và triệt để.

Để có thể hiểu thêm về căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bằng Đông y hôm nay chúng tôi rất hân hạnh có cuộc trao đổi với bác sĩ Thanh Hà – giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm phụ khoa Đông y Việt Nam.

PV: Chào bác sĩ Thanh Hà, bác sĩ có thể cho quý vị đang theo dõi chương trình được biết và hiểu thêm về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này như thế nào?

Bác sĩ Thanh Hà: Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương rất thường gặp ở cổ tử cung. Nguyên nhân do các lớp biểu mô lát tầng ở cổ tử cung bị tổn thương. Lớp biểu mô tuyến bên trong cổ tử cung bò lấn ra ngoài. Đây là những tổn thương rất thường gặp ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản. Nguyên nhân phổ biến là do viêm nhiễm. Viêm nhiễm cổ tử cung cũng như viêm nhiễm âm đạo sẽ làm tổn thương lớp biểu mô lát tầng ở mặt ngoài và lớp biểu mô trụ trong ống cổ tử cung sẽ mọc bò lấn ra là những nguyên nhân hay gặp.

Bên cạnh đó, có những trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung bẩm sinh tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp. Thường gặp ở các bé gái sơ sinh do người mẹ trong thời kỳ mang thai dùng estrogen nhiều. Nguyên nhân tiếp theo có thể là do những sang chấn trong quá trình làm các thủ thuật sản phụ khoa như nạo hút, đặt vòng và các tổn thương khác.

Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung thường rất nghèo nàn, nhiều khi bệnh nhân không phát hiện ra. Rất nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện ra khi đi khám phụ khoa để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Khi các bác sĩ khám sẽ phát hiện ra cổ tử cung bị tổn thương và có lộ tuyến. Triệu chứng thường gặp nhất là ra dịch nhiều. Bình thường âm đạo người phụ nữ có ra một chút dịch trong và ra nhiều vào giữa chu kỳ kinh và ngày sắp có kinh nguyệt. Khi bị viêm lộ tuyến thì dịch ra rất nhiều, đặc và dính, có thể ra cả chu kỳ kinh chứ nó không. Khi kèm theo viêm nhiễm thì dịch đó có thể có màu xanh, màu vàng có mùi hôi khó chịu. Nếu tổn thương nặng có thể kèm theo chút máu. Một triệu chứng mà cũng rất hay gặp là khi quan hệ người phụ nữ có thể bị ra máu.

 

PV: Thưa bác sĩ, nếu không được phát hiện và kịp thời  điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Bác sĩ Thanh Hà: Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung lúc nào cũng bị tiết dịch ẩm ướt nên người phụ nữ cảm thấy rất khó chịu. Và đó cũng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn  phát triển. Vì thế, viêm lộ tuyến cổ tử cung thường đi kèm theo viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Khi không điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra một số các biến chứng như vô sinh, ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, các bạn nên có phương pháp điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm sau này.

Pv: Qua những chia sẻ của bác sĩ, quý vị có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, mức độ nguy hiểm và những biến chứng phức tạp của căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn không? những phương pháp điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện nay là gì?

Bác sĩ Thanh Hà: Hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Trước hết tôi sẽ nói nó về tây y.

Về tây y thì có rất nhiều nhiều phương pháp để điêu trị.Trước tiên để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung triệt để cần phải điều trị viêm âm đạo và viêm cổ tử cung. Sau khi điều trị khỏi thì các bác sĩ sẽ tiến hành đốt lộ tuyến cổ tử cung, đốt diệt tuyến cổ tử cung. Để đốt diệt tuyến thì có thể dùng phương pháp áp lạnh, phương pháp đốt nhiệt, phương pháp đốt điện cũng như các phương pháp laze. Tất cả những phương pháp đó đều mục đích để điều trị diệt tuyến cho nên các bạn hoàn toàn yên tâm có thể áp dụng.

Thứ 2 là về Đông y

Đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung các bác sĩ Đông y sẽ tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân mà để kê các bài thuốc uống và ngâm rửa. Để kê thuốc, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân là hư hay thực, hàn hay nhiệt để kê bài thuốc thích hợp. Mục đích của bài thuốc là có tác dụng thanh nhiệt, diệt khuẩn và nâng cao sức đề kháng của người phụ nữ để người phụ nữ có thể chống lại được hiện tượng viêm nhiễm. Tất cá các vị thuốc đó tạo thành 1 bài thuốc để người phụ nữ sắc uống hàng ngày. Ngoài ra, để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử bằng phương pháp Đông y, các bác sĩ sẽ kê một bài thuốc để sắc lên để bệnh nhân ngâm và rửa. Các bài thuốc đó cũng gồm các vị thuốc như là thanh thấp nhiệt, lợi tiểu, sát trùng có tác dụng tại chỗ, làm khô ráo vùng kín, diệt vi khuẩn được vùng kín để khắc phụ viêm nhiễm.

PV: Trong câu trả lời của mình bác sĩ vừa nhắc đến điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng Đông y. Vậy bác sĩ vui lòng nói cụ thể hơn về phương pháp này được không ạ? So với những cách điều trị khác, Đông y có ưu điểm gì hơn?

Bác sĩ Thanh Hà:  Đông y có ưu điểm hơn so với tây y là an toàn bởi vì toàn bộ các vị thuốc trong bài thuốc đều là thảo dược không có tác dụng phụ nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thuốc Đông y.

Với các bệnh nhân mới xây dựng gia đình hoặc đang mong có em bé thì thường không muốn đốt bởi vì đốt cổ tử cung cũng có thể gây nhiều biến chứng. Sau khi đốt có thể gây chiết hẹp làm giảm khả năng thụ thai nên nhiều bạn đã tìm đến phương pháp Đông y.  Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng Đông y thực chất là một bài thuốc mà các bác sĩ sẽ lựa chọn các vị thuốc từ thỏa dược tự nhiên có tác dụng toàn diện. Bài thuốc sát trùng thì có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và làm khô ráo vùng kín để chống lại sự viêm nhiễm. Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn các bài thuốc Đông y để điều trị tại chỗ.

PV: Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một căn bệnh phổ biến và dễ mắc phải. Xin bác sĩ chia sẻ với chị em làm thế nào để phòng căn bệnh phụ khoa này.

Vâng, đúng là viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh là một căn bệnh rất thường gặp nhưng đây cũng là căn bệnh lành tính và rất đáng mừng là bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nên các bạn có thể yên tâm để điều trị, dù là điều trị theo Đông y.

Tuy nhiên, các bạn phải kiên trì dùng thuốc uống cũng như là thuốc ngâm rửa đều hoàn toàn có thể điều trị được.

Để phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung các bạn chú ý vấn đề vệ sinh, giữ khô vùng kín nhất là trong kỳ kinh nguyệt, sau quan hệ, mang thai và sinh con. Khi có viêm nhiễm thì các bạn phải dùng các dung dịch rửa dành cho phụ nữ cũng như các vị thuốc Đông y sắc lên để rửa vùng kín.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tránh nạo hút quá nhiều hoặc những can thiệp về phụ khoa hay cổ tử cung vì nó sẽ gây tổn thương những lớp biểu mô lát dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung.

XEM VIDEO PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP THẠC SĨ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ

Xem thêm bài viết hữu ích:

Những cách chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc lành tính

Các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung cần phát hiện sớm

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên uống thuốc gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Thuốc Neo Gynoternan có tác dụng gì, giá bao nhiêu?

Ngứa âm đạo sau sinh phải điều trị thế nào ?Cách chữa bệnh viêm âm...

Xin hỏi: phòng khám đa khoa Elizabeth có tốt không?

Ngứa âm đạo sau sinh phải điều trị thế nào ?Cách chữa bệnh viêm âm...

Dùng thuốc đặt phụ khoa có làm chậm kinh không, có làm trễ kinh không?

Ngứa âm đạo sau sinh phải điều trị thế nào ?Cách chữa bệnh viêm âm...

Khi đi khám phụ khoa cần chuẩn bị gì?

Ngứa âm đạo sau sinh phải điều trị thế nào ?Cách chữa bệnh viêm âm...