Những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung nhất định phải biết

Nắm rõ các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung chính là chìa khóa để điều trị bệnh dứt điểm và kịp lúc. Ung thư cổ tử cung chính là bệnh lý gây tử vong hàng đầu cho chị em, cũng là bệnh ung thư duy nhất có thể tìm ra được nguyên nhân gây bệnh.

nguyên nhân ung thư cổ tử cung
Hiểu rõ nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung chính là biện pháp phòng bệnh hợp lý nhất

Chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân ung thư cổ tử cung phổ biến nhất ở bên dưới.

Những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung chính

Vì ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt khó phát hiện sớm. Do đó, việc nắm rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chị em sớm có biện pháp phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.

1. Nhiễm virus HPV

Virus HPV hay có tên khoa học là Human Papilloma Virus là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu cho chị em. Nhiều công trình nghiên cứu hàng đầu đã chứng minh tuy có hơn 100 loại virus HPV, tuy nhiên chỉ có 15 loại được cho là có khả năng gây ung thư.

Không chỉ gây ung thư cổ tử cung mà virus HPV còn gây bệnh sùi mào gà hay nổi mụn cóc khắp cơ thể ở phái nữ.

2. Quan hệ tình dục sớm

Theo giáo sư Nguyễn Bá Đức – nguyên giám đốc bệnh viện K Trung Ương, phó chủ tịch hiệp hội Ung thư Việt Nam cho hay phụ nữ có quan hệ tình dục sớm (dưới 18 tuổi) là những đối tượng hấp dẫn của bệnh này.

Quan hệ sớm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung
Quan hệ tình dục trước 18 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cổ tử rất cao

Quan hệ tình dục sớm khi cơ thể chưa đủ sức đề kháng nên thường dễ nhiễm virus HPV gấp đôi so với phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những phụ nữ quan hệ chung thủy thì không phải đối mặt với bệnh này.

3. Sinh nhiều con

Mỗi ngày có 14 phụ nữ mắc bệnh và 7 phụ nữ qua đời vì bệnh ung thư cổ tử cung, điều đáng nói là đa số các trường hợp này rơi vào các phụ nữ mang thai trên 3 lần.

Thêm nữa, nếu mang thai và sinh con ở tuổi đời còn quá sớm (trước 17 tuổi) là nguyên nhân ung thư cổ tử cung hàng đầu. Lý do là ở độ tuổi này cơ quan sinh sản chưa hoàn thiện cũng như các kiến thức về vấn đề vệ sinh cơ quan sinh sản còn kém.

4. Stress, căng thẳng kéo dài

Stress, căng thẳng kéo dài là nguyên nhân dán tiếp dẫn tới bệnh ung thơ cổ tử cung, bởi điều này làm cho hệ miễn dịch suy yếu, mất đi khả năng chống lại virus HPV..

Nhiễm HPV đơn độc không đủ khả năng gây ung thư, mà nó còn phải có sự kết hợp với nhiều yếu tố khác trong cơ thể. Trong nhiều năm các nhà khoa học đã chứng minh mối liên hệ giữa stress và vấn đề sức khỏe kém. Có rất ít phụ nữ có hệ thống miễn dịch hoàn thiện và đủ mạnh để chống lại virus HPV.

Điều đó có nghĩa là, những phụ nữ thường xuyên chịu áp lực, stress kéo dài có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao do hệ miễn dịch của họ không thể chống lại virus gây ung thư cổ tử cung.

5. Lạm dụng thuốc tránh thai có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung

Nhiều nghiên cứu chỉ ra lam dụng thuốc tránh thai là nguyên nhân ung thư cổ tử cung phổ biến, nhất là trong xã hội ngày nay.

Theo nghiên cứu thuốc Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) ở Lyon, Pháp cho thấy so với nhóm không bao giờ dùng thuốc tránh thai thì nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nhóm có dùng thuốc ngừa thai cao hơn 10% nếu dùng trong 5 năm và 60% nếu dùng trong 7 đến 10 năm.

Do đó, chị em nên lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn khác, ví dụ như dùng bao cao su để tránh tăng nguy cơ mắc căn bệnh chết người này.

6. Hút thuốc lá tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung

Thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây ung thư và khiến nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao gấp 3 lần người bình thường. Nếu bạn nghiện thuốc lá hay có người thân nghiện thuốc lá thì tốt nhất nên cai hoặc thay đổi môi trường sống nếu muốn điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả.

nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung do khói thuốc lá
Khói thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổ biến trong đó có ung thư cổ tử cung

Theo các chuyên gia y tế, hút thuốc lá có liên hệ chặt chẽ với ung thư cổ tử cung. Nhiều nghiên cứu cho thấy virus HPV có thể kết hợp với các chất độc trong khói thuốc lá tạo điều kiện cho ung thư phát triển mạnh mẽ.

Không chỉ những người trực tiếp hút mà những phụ nữ hút thuốc lá thụ động (hít khói thuốc lá của người khác) cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn người bình thường.

7. Hệ thống miễn dịch kém

Người có hệ thống miễn dịch suy yếu là “con mồi” hàng đầu mà ung thư cổ tử cung sẽ tấn công. Đặc biệt là những người đã có sẵn virus HPV trong người hoặc người sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, nếu bạn nhiễm virus HIV sẽ gây tổn thương hệ thống miễn dịch và có nguy cơ nhiễm virus HPV khá cao và là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

8. Yếu tố di truyền

Các nhà khoa học thuộc đại học Dược Alber Einsteiin đã chứng minh rằng một số phụ nữ sở hữu một cấu trúc gen di truyền đặc biệt từ thế hệ trước. Và khả năng mắc ung tư cổ tử cung của nhóm này cao hơn nhiều so với những người khác. Điều đáng buồn, nguyên nhân này có yếu tố di truyền.

9. Có tiền sử mắc các bệnh tình dục

Nếu như trước đây bạn từng có tiền sử chịu tổn thương do các bệnh tình dục khác như lâu hay giang mai thì bạn cũng nên cảnh giác với virus HPV và nên tầm soát ung thư cổ tử cung để tránh các trường hợp biến chứng.

Chị em nên quan tâm đến sức khỏe bản thân nhiều hơn, đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện ra bệnh sớm và có liệu pháp điều trị hợp lý.

Chị em có thể lựa chọn tiêm ngừa HPV, là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài ra, chị em cần có chế độ làm việc, vui chơi và nghỉ ngơi hợp lý, tránh quá căng thẳng.

“Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh” đó là cách hiệu quả nhất để bạn không phải đối mặt với những nỗi đau về thể xác cũng như tinh thần do căn bệnh này gây ra. Hãy nắm rõ các dấu hiệu nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở trên để có biện pháp phòng bệnh hợp lý.

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *