Cách điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả theo từng giai đoạn bệnh

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ chỉ sau ung thư vú. Ung thư cổ tử cung chiếm tỉ lệ 12% trong số những căn bệnh ung thư phụ nữ ở nước ta. Bệnh không có những biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu bởi vậy đa số những người đến các cơ sở y tế khi đã quá nặng. Vậy thuốc chữa và điều trị bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một dạng ung thư chỉ gặp ở nữ giới, đây là một khối u ác tính được phát triển ở bộ phận cổ tử cung, dựa nên các tổn thương tiền ung thư. Sau đó gây ra ung thư tại chỗ ở tử cung rồi dần dần xâm lấn đến các bộ phận khác như: bàng quang, âm đạo,…cuối cùng di căn đến phổi, xương,…cuối cùng gây ra những cái chết thương tâm.

Để không phải hứng chịu những kết quả đau lòng đó bạn cần tự trang bị những kiến thức về ung thư để tự bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

bệnh ung thư cổ tử cung
Thuốc chữa và điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một trong những khối u ác tính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ tuổi trên 30. Là căn bệnh rất hay gặp ở phụ nữ và là bệnh ung thư duy nhất có thể tìm ra được nguyên nhân.

Hãy tham khảo một vài nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở phần bên dưới đây.

 • Quá trình viêm nhiễm kéo dài do virus HPV gây ra, có hơn 100 loại virus HPV, tuy nhiên có hơn 40 loại có thể gây bệnh vùng hậu môn, sinh dục và 15 loại được cho là có khả năng gây hại đến sức khỏe và gây ung thư.
 • Quan hệ tình dục sớm trước 17 tuổi và việc có quá nhiều bạn tình cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Virus HPV lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Cho nên việc quan hệ nhiều, quan hệ lúc còn quá trẻ giúp tăng khả năng lây nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung.
 • Ức chế, căng thẳng thần kinh cũng có thể là nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung. Điều này được Trung tâm ung thư Fox Chase chứng minh bằng nhiều công trình nghiên cứu thuyết phục. Phụ nữ thường sống trong căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp đôi so với người luôn vui vẻ, thoải mái.
 • Lập gia đình sớm và có nhiều con, điều này nghe có vẻ vô lý, tuy nhiên các bà mẹ có nhiều hơn ba con có tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao gấp đôi so với những phụ nữ chưa sinh con.
 • Yếu tố di truyền, các nhà khoa học thuộc đại học Dược Alber Einstein đã có công trình chứng minh rằng phụ nữ sở hữu cấu trúc di truyền gen đặc biệt từ thế hệ trước đó. Nên tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn rất nhiều so với những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ ràng và tâm lý chủ quan cũng như sự thiếu hiểu biết đã vô tình làm cho những bệnh nhân ung thư khi phát hiện đã quá muộn và tỉ lệ thành công không cao. Việc nhận biết các biểu hiện của nó là vô cùng quan trọng để điểu trị kịp thời. Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh đó là:

✪ Ở giai đoạn sớm: khó có thể phát hiện được vì không có triệu chứng đặc trưng và rất khó biết.

Ở giai đoạn muộn thường có những biểu hiện sau đây:

 • Xuất huyết âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục mà không rõ nguyên nhân.
 • Tăng tiết dịch âm đạo, dịch âm đạo nhiều lên, có màu sắc bất thường và có mùi hôi khó chịu.
 • Đau bụng dưới hoặc thắt lưng đôi khi còn đau cả vùng bụng trên và khớp,..nhất là đến kỳ kinh, sau khi đi đại tiện hoặc là sau quan hệ cảm giác đau đớn tăng lên.
 • Phù chi.
 • Ra máu khi đi đại tiện và tiểu tiện có cảm giác đau buốt khó chịu.

Các biểu hiện của ung thư cổ tử cung thường có tiến triển rất chậm, nó cũng có các biểu hiện tương tự các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác cho nên không được chủ quan. Cần theo dõi và phát hiện kịp thời các dấu hiệu trên. Việc ra máu bất thường là triệu chứng thường gặp nhất để chứng tỏ bạn đã mắc căn bệnh này.

Thuốc điều trị bệnh ung thư cổ tử cung
Thuốc chữa và điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả

Theo các chuyên gia, hiệu quả của việc điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn mắc bệnh của bệnh nhân. Nhìn chung khả năng trị khỏi càng cao nếu được phát hiện sớm. Và với mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ có những cách điều trị khác nhau.

1. Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn I

Giai đoạn 1 là giai đoạn điều trị ung thư cổ tử cung có tỷ lệ thành công đến 93%, do đó phát hiện bệnh sớm để tăng tỷ lệ điều tri thành công cao. Nếu để bệnh phát triển đến giai đoạn 4 thì cơ hội sống của bệnh nhân chỉ còn 13% đến 16%.

Cách điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đoạn 1
Điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Nếu ung thư chưa xâm lấn sâu vào âm đạo thì có thể áp dụng phương thức phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư. Nếu bệnh nhân không có ý định sinh thêm con thì bác sỹ có thể cân nhắc cắt bỏ buồng trứng mang bệnh.

Nếu đã có sự xâm lấn bạch huyết thì bác sỹ có thể lựa chọn kết hợp hóa trị và xạ trị để điều trị ung thư cổ tử cung. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được “xạ trị ngoài” hàng ngày, quá trình xạ trị sẽ được thực hiện 5 ngày trên 1 tuần, trong vòng 5 tuần. Sau đó bệnh nhân sẽ có 1 đợt “xạ trị trong” cuối cùng.

2. Cách điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 vẫn có thể điều trị nếu phát hiện kịp lúc. Ở giai đoạn này, khả năng chữa khỏi bệnh là 80%, tuy nhiên việc điều trị khá tốn kém nên ban cần chuẩn bị khả năng tài chính trong suốt quá trình điều trị.

Sau khi được xét nghiệm xác định bệnh thì bệnh bác sỹ có thể chọn phương pháp điều trị thích hợp cho thể trạng của bệnh nhân. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được các bác sỹ sử dụng phương pháp nhẹ nhàng hơn, khi người bệnh không có nhu cầu sinh thêm con thì bác sỹ có thể cân nhắc cắt cổ tử cung, vét hạch, điều trị bằng hóa chất.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có thể sử dụng tia phóng xạ ngoài và sử dụng hóa chất để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

3. Cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Cắt tử cung là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 phổ biến nhất. Nếu hạch xâm lấn thì nhất định phải phẫu thuật cắt tận gốc để tránh di căn.

Sau khi phẫu thuật, một số trường hợp ung thư cổ tử cung sẽ không phát triển thêm nữa thì bệnh sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn. Một số trường hợp ung thư ác tính hoặc không thể điều trị khỏi, các khối u sẽ di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Lúc này bệnh nhân sẽ được chỉ định hóa trị để thu nhỏ khối u, áp dụng cho từng khối u đơn lẻ phối hợp hóa trị vùng ngoài kết hợp hóa-xạ trị.

4. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn IV

Ở giai đoạn 4, khối u đã lan ra vùng xương chậu, bàng quang, trực tràng, khối u có thể đã di căn đến phổi, gan hoặc xương. Ở giai đoạn này có thể kết hợp nhiều phương pháp để có hiệu quả điều trị cao nhất. Phương pháp xạ trị, hóa trị nhằm làm giảm các triệu chứng ung thư.

Tuy nhiên, càng về sau thì tuổi thọ của người bệnh ngày càng giảm, ở giai đoạn này, việc điều trị chủ yếu là để kéo dài sự sống của người bệnh mà thôi, chứ việc điều trị khỏi bệnh là không thể.

Để tỷ lệ điều trị ung thư cổ tử cung thành công cao, phụ nữ cần theo dõi và phát triển kịp thời những chứng bệnh của ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, chị em cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho người bệnh

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đóng vai trò rất quan trong trong việc điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe, do đó nếu bị ung thư cổ tử cung cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Nên sử dụng các loại đậu Hà Lan, đậu nành và một số loại chất béo không bảo hòa như dầu oliu, quả bơ.
 • Nên uống các loại sinh tố như sinh tố lúa mạch, sinh tố hoa quả, trà hoa cúc, chất điện giải,..
 • Bổ sung vitamin A, E, C và canxi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
 • Sử dụng nhiều sữa, phô mai tươi, trứng, thịt gia cầm, cá và các loại sò, hến. Đặc biệt thêm nhiều loại trái cây như dưa đỏ, xoài, đu đủ, ổi, chuối,…
 • Rèn luyện sức khỏe, tập các bài thể dục nhẹ nhàng.
 • Tập thiền hoặc yoga để giúp tâm trí thoải mái hơn, bớt suy nghĩ, nặng đầu là biện pháp tốt nhất giúp bạn chống chọi với bệnh.

Mỗi giai đoạn ung thư có chế độ dinh dưỡng khác nhau, phù hợp với bệnh tình và liệu trình điều trị của bác sỹ. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung

+ Cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh có thể xảy ra đó là việc tiêm ngừa vắc xin HPV trong độ tuổi từ 9-26 tuổi và nó chỉ thực sự có hiệu quả khi chưa bị nhiễm bệnh.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

+ Quan hệ tình dục an toàn.

+ Không nên quan hệ tình dục sớm.

Đặc biệt nên khám tầm soát định kỳ để phát hiện sớm ung thư và điều trị kịp thời trong giai đoạn tiền ung thư là lời khuyên của các bác sĩ.

Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe phụ khoa. Cũng như việc phát hiện, theo dõi và điều trị căn bệnh quái ác thứ 2 chỉ xếp sau ung thư vú về tỉ lệ tử vong cho phụ nữ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cách chữa ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn.

Rate this post

Bình luận (11)

 1. Ngọc says: Trả lời

  Giờ nhiều người bị ung thư cổ tử cung lắm, mà nguyên nhân thấy bảo xuất phát nhiều từ các viêm nhiễm phụ khoa đấy, cho nên mọi người đừng coi thường nhé

 2. Hà Anh says: Trả lời

  Em cũng đang bị bệnh phụ khoa tái đi tái lại nhiều lần, cũng nghe bảo viêm nhiễm nặng cũng sẽ dần tới ung thư cổ tử cung, em đang tìm cách chữa đây, có ai chữa bằng thuốc đông y chưa cho em xin ít kinh nghiệm

 3. Nguyễn Thị Na says: Trả lời

  Hàng năm các mẹ nên đi xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nhé, nếu phát hiện sớm dễ chữa hơn

 4. Phương Lan says: Trả lời

  Mình đọc được bài này chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng đông y này, các mẹ đọc tham khảo nhé

  http://www.chuatribenhphukhoa.net/cach-dieu-tri-benh-viem-nhiem-phu-khoa.html

 5. Trần Ngọc Anh says: Trả lời

  Có mẹ nào đi tiêm vacxin phòng chống ung thư cổ tử cung chưa, em định đi tiêm nhưng bảo dưới 26 tuổi mới tốt

 6. Nguyễn Ngọc Anh Thư says: Trả lời

  Các mẹ cứ chữa khỏi bệnh phụ khoa, sinh hoat tình dục an toàn là không bị bệnh này đâu

 7. Trần Thị Kim Anh says: Trả lời

  Biết là thế nhưng chữa mãi mà có khỏi được đâu, em cũng đi khám nhiều bệnh viện phụ sản nổi tiếng rồi nhưng không khỏi được, đỡ được một thời gian lại bị, giờ chán nản chẳng muốn chữa nữa nhưng cũng lo lắm, ai có phương pháp gì hiệu quả không chia sẻ với chị với nhé

 8. Tạ Thị Thu Hương says: Trả lời

  Tôi chữa bệnh phụ khoa nhiều nơi rồi nhưng kết luận lại là uống thuốc và đăt thuốc tây y chỉ đỡ thôi chứ không khỏi, cũng nghĩ đông y không chữa được bệnh này nhưng khong ngờ thử chữa lại khỏi, các mẹ thử tham khảo xem

  1. Tuyết says: Trả lời

   Mẹ nó chữa đông y ở đâu thế, mình cũng đang tìm nơi chữa bằng thuốc đông y đây, chữa mãi bằng thuốc tây y mà không có đỡ mấy, chán lắm

   1. Tạ Thị Thu Hương says:

    Mình dùng thuốc phụ khang tán bạn nhé, thuốc đó của Trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y Việt Nam, bác sĩ khám rồi kê đơn thuốc cho mình, mỗi người một đơn thuốc khác nhau đấy chứ không phải là thuốc sẵn đâu, bạn tham khảo ở đây này

    http://www.lamdepmai.com/chua-khi-hu-co-mui-bang-thuoc-phu-khang-tan-co-tot-khong-2.html
    http://www.chuatribenhphukhoa.net/cach-dieu-tri-benh-viem-nhiem-phu-khoa.html

 9. Thu Dung says: Trả lời

  Nghe sợ nhỉ, thấy bảo ung tư cổ tử cung giờ nhiều người bị lắm, tốt nhất là chữa khỏi viêm nhiễm để phòng bệnh, chứ không lúc bị rồi thì hết cách, nhưng đúng là chữa viêm nhiễm là vấn đề nan giải đấy, mình chữa nhiều rồi mà vẫn chưa khỏi hẳn được đây này, vừa đọc bài bạn ở trên chia sẻ, bài đó phân tích khá hay, các bạn đọc rồi lưu lại để dùng khi cần

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *