Những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung

Thứ Tư, 09-12-2015

Ung thư cổ tử cung cùng các bệnh ung thư khác hàng ngày lấy đi mạng sống của hàng trăm người dân vô tội. Đặc biệt, đối với phụ nữ đó là căn bệnh ghê sợ khi mỗi ngày cướp đi sự sống của 9 người. Việc thiếu hiểu biết của đại đa số phụ nữ về căn bệnh này là một trong những điều kiện thuận lợi để ung thu cổ tử cung có cơ hội hoành hành. Bạn cần nắm được những triệu chứng của bệnh ung thu cổ tử cung để chữa trị kịp thời.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là quá trình viêm nhiễm kéo dài do một loại virus nhóm papilloma có tên gọi Human papillomavirus (HPV) gây ra. Bệnh này không biểu hiện rõ ràng và ngay lập tức mà trải qua một quá trình dài từ 10-15 năm âm thầm và dai dẳng.
Ung thư cổ tử cung lúc đầu là việc nhiễm HPV, rồi đến những tổn thương ở cổ tử cung sau đó là giai đoạn tiền ung thư. Cuối cùng là ung thư với những di căn nguy hiểm ảnh hưởng đến phổi, xương, não,…Những người ở giai đoạn cuối của ung thư tỷ lệ sống 5 năm chỉ có 15%, vì vậy mọi phương pháp điều trị lúc này dường như là vô ích. Nó chỉ mang tính chất kéo dài sự sống mà thôi.

Những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung
Những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung

Các ảnh hưởng mà ung thư cổ tử cung gây ra

– Ảnh hưởng tâm lý
Khi phát hiện mình mắc căn bệnh này, phần lớn chị em phụ nữ có những suy nghĩ tiêu cực ngay cả khi phát hiện sớm. Mặc dù, việc này đồng nghĩa với việc bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, người trong cuộc lại cảm thấy tinh thần suy sụp hoàn toàn, không có ý chí chữa bệnh làm cho bệnh nặng thêm.
– Ảnh hưởng kinh tế
Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung nếu như ở giai đoạn sớm thường từ 25-50 triệu đồng. Tuy nhiên, đối với những người có điều kiện kinh tế khó khăn nhất là những phụ nữ ở vùng quê thì đây là gánh nặng lớn đối với họ. Một số người có tâm lý sống chung với bệnh cho đến khi bệnh nặng do chi phí điều trị quá lớn.
– Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Chất lượng cuộc sống giảm sút là điều dễ nhận thấy khi mắc căn bệnh này. Sức khỏe người bệnh giảm sút. Kèm theo các áp lực từ gia đình, xã hội, công việc, việc chăm sóc con cái, khả năng có con sau này,…là những gánh nặng lớn mà họ phải trải qua trong thời gian này.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung bạn cần chú ý

Những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung
Những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung

Cách tốt nhất để không phải nếm chịu những sự đau đớn mà nó gây ra bạn cần phát hiện bệnh càng sớm càng tốt dựa vào những triệu chứng sau:
– Đau: là cảm giác thường thấy ở những người mắc bệnh. Cảm giác đau có thể ở vùng chậu, đau sau khi quan hệ tình dục, đau lưng,…
– Chảy máu: chảy máu bất thường sau khi quan hệ mà không phải là lần đầu tiên.
– Kinh nguyệt bất thường: chu kỳ kinh nguyệt không đúng, trễ kinh hoặc sớm hơn, máu kinh có màu đen, rong kinh kéo dài,…Đặc biệt, đối với phụ nữ đã mãn kinh bỗng nhiên có máu kinh thì điều này có thể chẩn đoán gần như chính xác là đã mắc bệnh.
– Chân sưng to, đau đớn: chân sưng to bất thường không rõ nguyên nhân cũng là điểm cần chú ý.
– Sức khỏe giảm sút nhanh chóng, cảm giác mệt mỏi thường trực và vấn đề thiếu máu là triệu chứng phổ biến của bệnh nhân ung thư.

Những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung

– Dịch tiết âm đạo: bình thường dịch âm đạo có màu trắng, trong hoặc hơi ngả vàng có mùi đặc trưng. Tuy nhiên, nếu dịch tiết âm đạo có màu vàng, xanh hoặc có lẫn máu và khí hư cò mùi thì bạn nên cẩn trọng.
– Vấn đề tiểu tiện: đi tiểu nhiều lần, kém theo cảm giác đau rát hoặc nước tiểu có lẫn máu, rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh,…
Một số dấu hiện trên có thể là biểu hiện chung của một số căn bệnh phụ khoa, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn chủ quan. Ngay khi phát hiện một hoặc đồng thời những dấu hiệu không bình thường nói trên, bạn cần đến các phòng khám chuyên khoa ngay để được xét nghiệm và chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Bài viết liên quan

Cách phòng chống ung thư cổ tử cung

Hãy học cách phòng chống ung thư cổ tử cung trước khi quá muộn. Ung thư...

Có nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung không

Có nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung không? Là thắc mắc mà chuyên...

Chi phí và cách xạ trị trong ung thư cổ tử cung

Xạ trị được coi là phương pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn và...

Mắc bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì và kiêng gì

Mắc bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì và kiêng gì? Là vấn đề...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *