Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị

Có khoảng 15% nam giới bị giãn thừng mạch tinh, chúng không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mà còn làm giảm chức năng sinh lý và có thể gây vô sinh nam. Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bạn cần biết để biết cách phòng tránh cũng như ứng phó hiệu quả nếu chẳng may mắc phải.

nguyen-nhan-gian-tinh-mach-thung-tinh-va-cach-dieu-tri

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn và giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ, chiếm 8 – 16% nam giới. Theo thống kê cho thấy, có trên 80% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở bên trái.

Hầu như các trường hợp nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng. Một số biểu hiện giãn thừng mạch tinh điển hình nhất là:

+ Có cảm giác căng tức hay nặng ở bìu và tăng lên khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu và đau nhiều hơn về cuối ngày. Đối tượng vận động nhiều thường bị đau, cảm giác nặng nề ở vùng tinh hoàn, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì.

nguyen-nhan-gian-tinh-mach-thung-tinh-va-cach-dieu-tri1

+ Quan sát thấy có khối sưng ở phía trên bìu. Một bên tinh hoàn nhỏ hơn bên kia, thường là bên trái.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

Căn nguyên khiến tĩnh mạch thừng tinh bị căng giãn quá mức được xác định do 3 yếu tố cơ bản sau:

– Do máu của các tĩnh mạch này chảy ngược về chỗ thấp, bởi các van bên trong tĩnh mạch bị hư hoặc do các tĩnh mạch tinh bị chèn ép bởi các tác nhân khác trên đường đi.

– Do trào ngược các chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh.

– Do nhiệt độ ở bìu tăng. Hoặc có một số ít là yếu tố bẩm sinh.

Cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được chỉ định phương pháp ngoại khoa bởi điều trị nội khoa không mang lại kết quả. Phẫu thuật chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh thường là cột tĩnh mạch thừng tinh giãn hoặc làm tắc tĩnh mạch thừng tinh.

  nguyen-nhan-gian-tinh-mach-thung-tinh-va-cach-dieu-tri2

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: Không phải bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh nào cũng cần phẫu thuật mà chủ yếu là theo dõi. Trường hợp ít đau đớn và không có trở ngại trong vấn đề sinh sản, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên theo dõi tiếp: Nếu tĩnh mạch không giãn lớn, không ảnh hưởng đến công việc và chức năng sinh lý, sinh sản thì không cần điều trị.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên: Nam giới không nên mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi; thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ,… để tránh những gặp phải tình trạng này. Nếu có cảm giác đau đớn, nặng bìu hay bất cứ một bất thường nào tại vùng này bạn cần thăm khám kịp thời để được tư vấn cách đối phó hiệu quả nhất.

Rate this post

Bình luận (2)

  1. Nguyễn hoàng anh says: Trả lời

    E muốn dc giúp đỡ ạ

  2. Nguyễn hoàng anh says: Trả lời

    E muốn được tư vấn ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *