Nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín chị em cần tránh

Nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín ở nữ giới là gì bạn đã biết chưa? Vùng kín viêm nhiễm tạo điều kiện cho các bệnh phụ khoa phát triển và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chị em. Để biết thêm thông tin về bệnh viêm nhiễm vùng kín bạn đọc có thể tham khảo thêm qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín ở nữ giới
Nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín ở nữ giới

Vùng kín ở nữ giới là bộ phận tiềm tàng những nguy cơ mắc bệnh về phụ khoa cao, có thể gây ra nguy cơ cao nhất là vô sinh nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời, triệt để. Những căn bệnh về phụ khoa thường bị các chị em lơ là, bỏ quên do áp lực công việc, học tập,…

Trong xã hội hiện đại, khi mà nghĩa vụ và trách nhiệm của phái nữ cũng ngang bằng như nam giới. Hoặc là tâm lý xấu hổ, ngại khi đến các phòng khám phụ khoa, là việc chủ quan bệnh nhẹ có thể tự khỏi,… Tất cả những yếu tố đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho những căn bệnh khó nói có cơ hội phát triển. Đó là lý do giải thích vì sao khi các bệnh phụ khoa, nam khoa ngày càng tăng lên trong khi xã hội, các điều kiện vật chất kỹ thuật ngày càng hiện đại hơn.

Việc thiếu biết về chúng khiến chị em không có các biện pháp phòng ngừa khiến viêm nhiễm vùng kín dễ dàng tấn công hơn. Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm nhiễm vùng kín ở nữ giới là gì?

Các nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín thường gặp

Nấm, vi khuẩn, trùng roi, virus,… được coi là những tác nhân chính gây nên các căn bệnh đối với vùng kín phụ nữ. Nguyên nhân bị viêm nhiễm vùng kín cụ thể xuất phát từ các vấn đề bên dưới đây.

1. Yếu tố chủ quan

Viêm nhiễm phụ khoa có thể đến từ những nguyên nhân do chủ quan từ người bệnh, ví dụ như:

  • Thiếu hiểu biết về vấn đề vệ sinh và bệnh phụ khoa vô tình khiến chị em có những thói quen làm cho bệnh có cơ hội xâm nhập.
  • Vệ sinh cá nhân kém như sử dụng nguồn nước bẩn như ao, hồ để tắm, giặt. Hoặc việc vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục quá kém có thể làm nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín trực tiếp.
  • Mặc đồ lót quá chật bằng các chất liệu không thấm hút mồ hôi, gây bí bức và ẩm ướt vùng kín. Lúc này nấm đã chực sẵn để gây bệnh.
  • Sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong thời gian dài, lạm dụng nó quá mức có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo, các vi khuẩn xấu có cơ hội bùng nổ nhanh nhất.
  • Thực hiện các thủ thuật nạo phá thai, hút thai,..không an toàn.
  • Những ngày đèn đỏ không thay băng vệ sinh thường xuyên, hoặc dùng băng vệ sinh trong những ngày bình thường khi không cần thiết.
  • Quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn nhất là những người mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Những tác nhân gây bệnh nguy hiểm như: herpes sinh dục, nấm, chlamydia, trichomonas, trùng roi, lậu cầu khuẩn, trực khuẩn,… gây ra các căn bệnh nam khoa, đồng thời cũng lây cho nữ giới ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mà tâm lý người mắc.

2. Yếu tố khách quan

Ngoài những yếu tố chủ quan do bản thân người bệnh ra thì những yếu tố xã hội, môi trường cũng có thể là nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín cho chị em, cụ thể như sau:

  • Xã hội hiện đại, môi trường bị ô nhiễm, áp lực công việc,…khiến tâm lý chị em căng thẳng, thường xuyên đối mặt với stress,…cũng là lý do khiến chị em dễ mắc bệnh hơn.
  • Đó cũng là nguyên nhân khiến chị em không có thời gian quan tâm đến sức khỏe sinh sản, chăm sóc vùng kín,…tạo cơ hội cho bệnh tấn công.
  • Kiến thức về các bệnh phụ khoa, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn,…chưa được quan tâm đúng mức và tuyên truyền rộng rãi. Nhất là ở các vùng nông thôn, vùng núi, vùng sâu vùng xa,… phụ nữ ở đây dễ mắc bệnh và việc điều trị rất khó khăn và tốn kém do đã quá nặng.

Làm thế nào để nhận biết viêm nhiễm vùng kín ở nữ giới?

Tất cả những biểu hiện khác thường của vùng kín đều là những dấu hiệu cho thấy nó đã có vấn đề.

Triệu chứng viêm vùng kín ở nữ giới
Cách để nhận biết bệnh viêm vùng kín ở nữ giới mà chị em cần biết

– Khí hư có mùi hôi, màu bất thường: đó có thể là mùi hôi, nồng nặc khó chịu, khí hư có màu vàng, trắng đục như bột,…và nó cũng ra nhiều hơn bình thường.

– Cảm giác đau rát, chảy máu sau khi quan hệ: đây là trục trặc chưa từng có trước đây và nó xảy ra thường xuyên hơn đồng thời việc chảy máu là yếu tố chứng tỏ các bệnh phụ khoa đã ghé thăm bạn rồi.

– Đi tiểu đau, khó chịu có thể kèm theo đau lưng, đau vùng chậu.

– Ngứa, đau rát vùng kín, sưng tấy đỏ âm hộ, có mụn lở loét âm hộ âm đạo.

– Kinh nguyệt bất thường về chu kỳ, số ngày hành kinh cũng như màu sắc,…

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

Để hạn chế viêm nhiễm vùng kín ở nữ giới, chị em nên tự trang bị kiến thức cho mình, dành thời gian cho việc chăm sóc vùng kín. Đồng thời, nên khám phụ khoa định kỳ tại cơ sở có uy tín để phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh khó ưa này.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *