Những biểu hiện viêm tinh hoàn không thể bỏ qua

Triệu chứng bệnh viêm tinh hoàn cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh hậu quả nặng nề nhất là vô sinh nam. Dưới đây là những biểu hiện viêm tinh hoàn không thể bỏ qua, nên thăm khám ngay để có hướng giải quyết phù hợp.

Cần biết về bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới, có liên quan mật thiết đến chức năng sinh sản. Nam giới có thể bị viêm tinh hoàn một bên hay cả 2 bên. Nguyên nhân viêm tinh hoàn được xác định do 3 yếu tố sau:

nhung-bieu-hien-viem-tinh-hoan-khong-the-bo-qua

Do viêm nhiễm: Nam giới mắc bệnh viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, tăng sản tuyến tiền liệt sau tiểu phẫu và những người viêm niệu quản trong thời gian dài, mắc bệnh giang mai,… Thông qua các ống dẫn bạch huyết hoặc ống dẫn tinh có thể khiến viêm nhiễm lan sang mào tinh hoàn dẫn đến viêm mào tinh hoàn. “Thủ phạm” phổ biến là: khuẩn E. coli, Proteus mirabilis, Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa, ký sinh trùng, khuẩn xoắn, nấm,…

– Do chấn thương tinh hoàn hoặc có thể do xạ trị toàn thân, xạ trị vùng tinh hoàn.

Mắc bệnh quai bị: Nam giới bị bệnh quai bị nếu có biến chứng có thể gây bệnh viêm tinh hoàn. Theo thống kê, có khoảng 20% bệnh nhân mắc bệnh viêm tinh hoàn do nguyên nhân này.

Nhận biết sớm triệu chứng bệnh viêm tinh hoàn

nhung-bieu-hien-viem-tinh-hoan-khong-the-bo-qua2

Viêm tinh hoàn được chia thành 3 dạng, và mỗi dạng sẽ có những biểu hiện đặc trưng như:

*Viêm tinh hoàn cấp tính: Nam giới mắc bệnh ở giai đoạn này thường có biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu,…

*Viêm tinh hoàn mãn tính: Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách ở tình trạng cấp tính bệnh chuyển biển thành thể mãn tính khó chữa hơn. Lúc này sẽ thấy tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ,…

*Viêm tinh hoàn do quai bị: tinh hoàn sưng to và có thiên hướng chuyển sang mầu lam tím, có triệu chứng teo tinh hoàn.

Bệnh viêm tinh hoàn có nguy hiểm không?

Viêm tinh hoàn ở nam giới không chỉ gây ra những cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến đời sông sinh hoạt và công việc mà chúng còn gây ra nhiều nguy hiểm hơn. Cụ thể:

 nhung-bieu-hien-viem-tinh-hoan-khong-the-bo-qua4

  • Bệnh nhân thường có cảm giác tay chân lạnh, sức đề kháng giảm sút nghiêm trọng và dễ bị lão hóa sớm hơn.
  • Gây viêm dây tĩnh, viêm thận, viêm tuyến tiền liệt.
  • Ham muốn tình dục giảm sút, đặc biệt một số trường hợp còn mất hoàn toàn khả năng tình dục.
  • Viêm tinh hoàn khiến chất lượng và số lượng tinh trùng giảm sút. Dễ gây vô sinh nam giới nếu không can thiệp điều trị kịp thời.

Chính vì những nguy hại khó lường trên, mà nam giới cần biết cách phòng bệnh bằng cách: Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tăng cường tập luyện thể dục thể thao, ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước, hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích, nên có thói quen xoa bóp tinh hoàn nhẹ nhàng trước khi đi ngủ,… Bên cạnh đó, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường như đã nói ở trên, bạn cần thăm khám ngay để có cách điều trị đúng cách và hiệu quả nhất.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *