Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào

Lây lan với tốc độ nhanh, dễ tái phát, khó điều trị triệt để và có thể gây ung thư,… là những điểm nguy hại của bệnh sùi mào gà. Tìm hiểu bệnh sùi mào gà lây qua đường nào là cần thiết để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Bệnh sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội có tỉ lệ ngày càng tăng ở nước ta hiện nay. Bệnh do virus Human papilloma (HPV) gây ra, biểu hiện bằng những nụ sùi mềm mủn hình dạng như súp lơ, có thể có mủ, dễ chảy máu và có mùi hôi thối khó chịu,… Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà người bệnh cũng có thể lây truyền cho cộng đồng và đối mặt với nhiều mối nguy hiểm đối với chức năng sinh sản và cả tính mạng.

benh-sui-mao-ga-lay-qua-duong-nao2

Do đó, việc trang bị một số  kiến thức về đường lây lan của bệnh là cần thiết giúp bạn phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

>>Xem thêm: Dấu hiệu và biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Cách điều trị bệnh sùi mào gà tái phát

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

– Đường máu: Việc truyền/nhận máu hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với bệnh nhân sùi mào gà thì khả năng mắc bệnh này là điều không thể tránh khỏi.

benh-sui-mao-ga-lay-qua-duong-nao

– Đường tình dục: Cũng như nhiều bệnh xã hội khác như: bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục,… thì bệnh sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua đường này. Theo các thống kê cho thấy, 95% các trường hợp quan hệ với người bệnh bị nhiễm bệnh. Việc quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh hay quan hệ bằng miệng đều có khả năng lây bệnh cao.

– Đường từ mẹ sang con: Mẹ mắc bệnh sùi mào gà có thể lây truyền virus cho con qua nhau thai hoặc qua đường sinh thường. Em bé mắc bệnh sùi mào gà có sức đề kháng yếu, đồng thời mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm da,… Bởi vậy, phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần thăm khám kịp thời và thường xuyên để được điều trị, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 benh-sui-mao-ga-lay-qua-duong-nao1

– Một số con đường khác: Tiếp xúc với vết thương hở, dùng chung các vật dụng cá nhân như: dạo cạo râu, bàn chải đánh răng, khăn mặt, đồ lót hay dùng bồn cầu, bồn tắm, dụng cụ tình dục,… chung đều tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Do đó, bạn cũng không được chủ quan.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *