Giải pháp trị kinh nguyệt không đều bằng ngải cứu

Kinh nguyệt không đều, triệu chứng rối loạn kinh nguyệt cần được khắc phục sớm để tránh những hậu quả xấu đối với sức khỏe sinh sản. Nếu bạn đang gặp phải rắc rối này có thể áp dụng giải pháp trị kinh nguyệt không đều bằng ngải cứu xem sao. Đây được xem là bài thuốc dân gian chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả và an toàn ngay tại nhà mà không cần dùng thuốc.

giai-phap-tri-kinh-nguyet-khong-deu-bang-ngai-cuu

Kinh nguyệt không đều biểu hiện bằng sự thay đổi thất thường của chu kỳ kinh, số ngày hành kinh, lượng máu kinh ngoài ra còn kèm theo màu sắc máu kinh và một số dấu hiệu khác. Có nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều như: các bệnh phụ khoa, tác dụng phụ của thuốc hay thường gặp nhất là tâm lý căng thẳng, áp lực, tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử, chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học,… Dù là căn nguyên do đâu, bạn cũng cần giải quyết ngay tránh để kéo dài khiến chức năng sinh sản bị suy giảm, có thể là nguồn gốc gây vô sinh hiếm muộn.

Để loại bỏ vấn đề này, theo kinh nghiệm dân gian có thể dùng lá ngải cứu chữa kinh nguyệt không đều rất đơn giản và hiệu quả.

Cây ngải cứu có tên khoa học Artemisia vulgaris L. họ Cúc Asteraceae, trong dân gian còn gọi cây ngải cứu là cây thuốc cứu, cây thuốc cao, ngải điệp. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, đi vào kinh Can, Tỳ và Thận có thể chữa các chứng viêm khớp, đau nhức phong thấp, chữa đau bụng kinh, bế kinh, rong kinh, kinh nguyệt quá nhiều, giúp điều kinh,… rất hiệu nghiệm.

Bạn có thể dùng lá ngải cứu để điều trị kinh nguyệt không đều theo cách sau:

Cách trị kinh nguyệt không đều bằng ngải cứu

Một tuần trước ngày kinh dự kiến, mỗi ngày lấy 6-12g (tối đa 20g) sắc với nước hoặc hãm với nước sôi như trà, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng bột (5-10g) hay dạng cao đặc (1-4g). Hoặc bạn cũng có thể bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày cũng rất hiệu quả để điều chỉnh kinh nguyệt ổn định hơn.

giai-phap-tri-kinh-nguyet-khong-deu-bang-ngai-cuu1

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt từ ngải cứu như sau:

1. Chữa kinh nguyệt kéo dài, máu ra nhiều: Hàng tháng đến ngày bắt đầu kỳ kinh và cả những ngày đang có kinh: Lấy ngải cứu khô 10g đem rửa sạch rồi cho vào nồi cùng 200 ml nước đem sắc đến khi còn 100 ml là được; chia nước thuốc này uống 2 lần/ngày, để dễ uống có thể thêm chút đường. Sau 1-2 ngày sẽ thấy hiệu quả, người khỏe hơn và máu kinh cũng đỏ, ra ít hơn.

2. Chữa kinh nguyệt ra nhiều hay băng huyết: Lá ngải cứu khô 1 nắm + Gừng khô 4g + sắc kỹ lấy 1 bát nước + 50g Agiao (ca cao dừa) tất cả đem sao phồng, tán nhỏ rắc vào thuốc để uống, máu cầm. Nếu hành kinh nhiều nhưng không ồ ạt thì giảm ca cao dừa, uống 20g/lần.

3. Chữa kinh nguyệt không đều, chậm kinh, lượng ít, màu nhạt hoặc xám: Ngải cứu 12g, thục địa 12g, đẳng sâm 12g, xuyên khung 10g, hà thủ ô 20g, gừng khô 8g đem sắc uống mỗi ngày 1 thang. Sau khoảng 10-15 thang sẽ thấy tình trạng được cải thiện.

4. Chữa đau bụng sau khi hành kinh: Ngải cứu 8g, đẳng sâm 16g, hoài sơn, bạch truật, hà thủ ô, kê huyết đằng, ngưu tất mỗi vị 12g, quế, gừng khô mỗi vị 4g, sắc uống hàng ngày mỗi ngày 1 thang khi sắp hết kinh.

5. Chữa rong kinh đơn thuần: Ngải cứu 12g, thục địa 16g, cao ban long 12g, bạch thược 12g, xuyên quy, xuyên khung, Agiao, hắc phụ chế mỗi thứ 8g, thán khương 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Sau khoảng từ 10-15 ngày sẽ khỏi.

6. Chữa loạn kinh: Cá trê 300g, ngải cứu 100g, hồng hoa 12g, bột đậu đen 120g, trần bì 6g.

Thực hiện: Cá trê làm sạch, cho vào nồi cùng bột đậu đen; ngải cứu, hoa hồng, trần bì cho vào túi vải mỏng; thêm 600ml nước, đun nhỏ lửa, khi các thứ trong túi vải nhừ bỏ ra, phần còn lại chia 3 lần ăn trong ngày. Ăn khoảng 15 ngày sẽ khỏi bệnh.

Trên đây là những bài thuốc hay giúp điều kinh đơn giản tại nhà. Nếu kinh nguyệt không đều kéo dài kèm theo một số bất thường khác nghi ngờ là triệu chứng bệnh phụ khoa bạn nên đến các phòng khám phụ khoa chất lượng để được thăm khám và có cách chữa trị phù hợp.

Chúc chị em sức khỏe!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *