Kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi dậy thì – Các mẹ nên hướng dẫn cho con gái

 Dậy thì là giai đoạn phát triển quá độ về sinh lý và tâm lý trong thời kì nhi đồng sang thời kì vị thành niên. Bước sang tuổi dậy thì thường có một số biểu hiện như xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên, mọc mụn trứng cá, mọc lông mu… Dậy thì đánh dấu một mốc quan trọng trong cuộc đời của một con người. Bước vào giai đoạn dậy thì thường khiến cho các em lo lắng, bối rối, sợ hãi. Vì vậy, những lúc này quan trọng hơn ai hết đó là các bậc cha mẹ.

Cha mẹ cần chuẩn bị và tư vấn cho con gái đầy đủ về kiến thức dậy thì, hướng dẫn, giúp con tự chăm sóc bản thân mình tốt và tự tin hơn trong quá trình này. Dưới đây là bài viết nói về kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi dậy thì – Các mẹ nên hướng dẫn con gái. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo để biết rõ hơn.

kinh-nguyet-dau-tien-o-tuoi-day-thi-cac-me-nen-huong-dan-cho-con-gai1

Những lưu ý cần thiết cho mẹ nên dạy con gái ở tuổi dậy thì

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần quan tâm hơn nữa tới tâm lý, sinh lý và sự phát triển thể chất của con, đặc biệt là các bé gái. Trong kì kinh nguyệt đầu tiên con gái sẽ gặp không ít bối rối và sợ hãi. Lúc này mẹ cần tư vấn và hướng dẫn cho con về những vấn đề sau đây:

Chuẩn bị tâm lý cho con

Ở con gái, thông thường dậy thì rất sớm. Ngay khi con vừa bước vào độ tuổi từ 10 – 16 tuổi, mẹ cần phải đề cập với con về chủ đề dậy thì để con gái hiểu và không bỡ ngỡ với những thay đổi của cơ thể. Đặc biệt là kì kinh nguyệt đầu tiên.

kinh-nguyet-dau-tien-o-tuoi-day-thi-cac-me-nen-huong-dan-cho-con-gai2

Khi bước vào giai đoạn dậy thì cơ thể sẽ có nhiều thay đổi khác so với bình thường. Lúc này bé gái sẽ có những biểu hiện như mọc lông mu, nổi mụn trứng cá, mông ngực nở ra, xuất hiện kì kinh nguyệt đầu tiên. Lúc này mẹ cần tư vấn và cho con biết rằng đó là những dấu hiệu bình thường và là quy luật tự nhiên ai cũng gặp một lần trong đời. Sự chuẩn bị sớm về tâm lý này sẽ giúp con dễ dàng đối mặt với những thay đổi lạ lẫm ở cơ thể mà không lo lắng, sợ hãi nữa.

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Bước vào tuổi dậy thì biểu hiện rõ nhất là sự xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên.  Chu kỳ kinh đầu tiên có thể đến sớm hơn bạn nghĩ, vì vậy khi thấy mông, ngực của con bạn bắt đầu phát triển, hãy thảo luận và đề cập với con về những vấn đề này.

kinh-nguyet-dau-tien-o-tuoi-day-thi-cac-me-nen-huong-dan-cho-con-gai3

Các mẹ nên giải thích cho con biết kinh nguyệt là gì để con đỡ bối rối, lo lắng. Việc dạy cho con hiểu về kinh nguyệt sẽ giúp các em đỡ bối rối hơn. Dạy cách sử dụng băng vệ sinh, cách vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nếu bạn không có đủ kiến thức hãy nhờ bác sĩ tư vấn phụ khoa trao đổi với bé.

Dấu hiệu con sắp có kinh nguyệt

Để con gái biết được khi nào mình sắp có kinh nguyệt, mẹ nên cho con biết. Khi con bước sang độ tuổi từ 10 -15 là độ tuổi dậy thì. Lúc này ngực và mông con sẽ phát triển, xuất hiện lông mu, lông nách. Sau đó con sẽ có kinh nguyệt.

kinh-nguyet-dau-tien-o-tuoi-day-thi-cac-me-nen-huong-dan-cho-con-gai4

Trước khi có kinh nguyệt vài ngày con có thể tiết ra một ít dịch trắng như lòng trắng trứng gà, đó là dấu hiệu rụng trứng. Dịch này hoàn toàn bình thường. Vì nó có tác dụng làm sạch âm đạo và cũng báo hiệu con có thể sắp có kinh nguyệt. Vì vậy con nên yên tâm và bình tĩnh không có gì phải lo lắng sợ hãi.

Con nên chuẩn bị gì cho lần đầu tiên có kinh?

Để con gái không bối rối, lo lắng khi lần đầu có kinh. Mẹ nên dặn con mang theo băng vệ sinh và tốt nhất là nên có thêm một chiếc quần chip để phòng ngừa. Hướng dẫn cho con cách sử dụng băng vệ sinh như thế nào. Điều này sẽ không khiến con bối rối và lo lắng khi sử dụng lần đầu.

kinh-nguyet-dau-tien-o-tuoi-day-thi-cac-me-nen-huong-dan-cho-con-gai5

Thực tế, rất nhiều bé gái có kinh nguyệt đột xuất khi đang đi học, đi chơi mà không đem theo băng vệ sinh khiến các bé cảm thấy xấu hổ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của bé sau này rất nguy hiểm.

Xử lý thế nào khi con không mang băng vệ sinh

kinh-nguyet-dau-tien-o-tuoi-day-thi-cac-me-nen-huong-dan-cho-con-gai6

Nhiều lúc đang đi học, đi chơi mà có kinh bất ngờ, không mang theo băng vệ sinh. Những lúc này con nên dùng áo khoác buộc ngang bụng để che đi phần quần dính máu. Ngoài ra, con nên chia sẻ với các bạn gái trong lớp để nhận được sự giúp đỡ.

Khi nào nên đi gặp bác sĩ

Kinh nguyệt trong kì đầu tiên là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường ở trẻ dậy thì. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt bạn cần phải gặp bác sĩ gấp như:

kinh-nguyet-dau-tien-o-tuoi-day-thi-cac-me-nen-huong-dan-cho-con-gai7

  • Đau dữ dội, dùng thuốc giảm đau nhưng không thuyên giảm
  • Ra máu quá nhiều, thay băng vệ sinh từ 1 -2 tiếng/ lần
  • Kinh nguyệt không đều, quá ngắn hoặc quá dài.
  • Đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt.
  • Có kinh nguyệt nhưng đột nhiên dừng lại trong vài tháng không thấy kinh.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi dậy thì. Các mẹ có thể đọc, tham khảo và áp dụng để dạy và chia sẻ cho con gái để trẻ không còn bị lo lắng, bối rối nữa nhé!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *