Viêm nhiễm phụ khoa ở các bé gái tuổi dậy thì phải làm sao?

Viêm nhiễm phụ khoa ở các bé gái tuổi dậy thì phải làm sao? Đừng nghĩ rằng căn bệnh phụ khoa chỉ gặp ở những người có gia đình, từng quan hệ tình dục. Hiện nay, bệnh phụ khoa rất phổ biến ở các bé gái tuổi dậy thì, các em cần chú ý đến nguyên nhân và biểu hiện để sớm chữa trị, đồng thời phòng tránh bệnh tái phát.

Viêm nhiễm phụ khoa ở các bé gái tuổi dậy thì- nguyên nhân do đâu?

+ Bước vào giai đoạn dậy thì, tùy theo các bé mà độ tuổi khác nhau (thường từ 13-18 tuổi). Những kỳ kinh nguyệt hay dịch âm đạo ra nhiều sẽ khiến âm đạo ẩm ướt, dễ bị vi khuẩn, vi nấm tấn công gây viêm nhiễm phụ khoa.

+ Các em thường có thói quen mặc các loại quần áo chật chội, bó sát, quần lót ẩm ướt có nguy cơ cao bị viêm nhiễm phụ khoa.

+ Tự ý thụt rửa âm đạo quá sâu hoặc rửa âm đạo không đúng cách, lâu ngày làm vi khuẩn, vi nấm tấn công gây bệnh. Nhiều bé gái sử dụng các sản phẩm tẩy rửa âm đạo không an toàn cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa.

+ Những ngày hành kinh, nếu không vệ sinh âm đạo và các khu vực lân cận, đồng thời không thay băng vệ sinh và mặc quần áo khô thoáng sẽ tạo điều kiện cho mầm mống gây bệnh khứ trú và phát triển bên trong âm đạo.

Viêm nhiễm phụ khoa ở các bé gái tuổi dậy thì có biểu hiện ra sao?

Thông thường, các bé gái hay bỏ qua các dấu hiệu bước đầu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa là ngứa âm đạo, ngứa nhiều khi âm đạo bẩn và khi đi tiểu. Âm đạo có thể tấy đỏ, sưng đau và dịch âm đạo ra nhiều hơn bình thường, có mùi hôi khó chịu.

Khi phát hiện ra các biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa, các bé gái không nên tự ý chữa trị mà hãy đến bệnh viện thăm khám. Kiến thức khám phụ khoa bị rách màng trinh là không chính xác, người chưa quan hệ tình dục thì bác sĩ sẽ có biện pháp khám khác với người đã từng quan hệ, các bé gái có thể yên tâm.

Cách phòng bệnh viêm nhiêm phụ khoa tái phát

  • Không thụt rửa âm đạo quá sâu, dùng các sản phẩm tẩy rửa nhẹ mùi, có nguồn gốc rõ ràng và an toàn cho pH âm đạo.
  • Không mặc các loại quần áo bó sát, chật chội, ẩm ướt.
  • Sử dụng băng vệ sinh vào những ngày hành kinh, thay băng và vệ sinh âm đạo sạch sẽ 4-5 tiếng/ 1 lần.
  • Không dùng các dị vật thụt vào âm đạo.
  • Khi vùng kín có biểu hiện sưng viêm, có mủ nước, có dịch âm đạo ra nhiều thì nên đi khám phụ khoa ngay.
  • Uống thuốc tẩy giun định kỳ 6 tháng/ 1 lần để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giun không chui xuống trực tràng, hậu môn và không gây viêm nhiễm, ngứa ngáy âm đạo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *