Hỏi: Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Bác sĩ ơi, mấy ngày nay cháu thường xuyên mắc tiểu, cứ chạy ra chạy vào nhà vệ sinh đi tiểu liên tục có ngày cả hơn chục lần, mỗi lần đi nước tiểu không nhiều. Có lúc cháu mót tiểu quá chạy ngay vào WC mà cố gắng rặn mãi cũng không tiểu được.Cháu đã thử uống nước ít lại nhưng tình trạng vẫn không khá hơn. Cháu đang lo lắng không biết mình có bị bệnh gì không. Xin bác sĩ cho cháu biết trường hợp của cháu đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì? Cháu cảm ơn bác nhiều. ( Thanh Tân – 20 tuổi )

di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-la-benh-gi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Giải đáp của bác sĩ:

Tân thân mến,  với thắc mắc ” đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì của cháu?” thì tôi xin chia sẻ với bạn một vài thông tin để bạn hiểu hơn về chứng bệnh này nhằm có hướng xử lý kịp thời.

Bình thường chúng ta sẽ đi tiểu nhiều nhất là khoảng 7-8 lần trong ngày , nếu như bạn đi tiểu vượt quá số lần trên, đặc biệt là  đi tiểu nhiều hơn con số 10 lần 1 ngày  thì được xem là đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày của bạn được xem là bình thường nếu như bạn có thói quen uống nhiều nước, bạn có sử dụng các loại đồ uống có tính chất lợi tiểu như nước râu ngô, nước mát, cà phê, bia, coca trước khi đi tiểu hoặc bạn đang sử dụng một loại thuốc trị bệnh nào đó có tác dụng lợi tiểu. Nếu rơi vào trường hợp này thì chứng đi tiểu nhiều lần chỉ là tức thời và nó sẽ hết nếu như bạn điều chỉnh các thói quen trên.

Tuy nhiên sau khi đã loại trừ hết các nguyên nhân kể trên mà tình trạng đi tiểu nhiều lần của bạn vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày thì rất có thể bạn đã mắc 1 trong các bệnh lý dưới đây:

1.Nhóm bệnh lý nội tiết gây đi tiểu nhiều lần trong ngày

  • Bệnh tiểu đường: Khi lượng đường trong máu quá cao sẽ tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương dẫn đến hiện tượng mất kiểm soát hoạt động đi tiểu của cơ thể gây nên tình trạng đi tiểu nhiều lần .
  • Bệnh suy tuyến giáp: Khi chức năng hoạt động của tuyến giáp bị duy giảm thì sẽ tác động trức tiếp tới bàng quang khiến hoạt động bài tiết nước tiểu của cơ quan nảy gặp bất ổn và gây nên hiện tượng đi tiểu nhiều lần. Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu như da khô, tóc rụng nhiều, tăng cân bất thường nhưng cơ thể lại mệt mỏi để nhận biết xem mình có bị suy giảm tuyến giáp hay không.

2. Đi tiểu nhiều lần do mắc bệnh lý ở tuyến tiền liệt

Kiểm soát lưu lượng nước tiểu là một trong những chức năng của tuyến tiền liệt. Do vậy khi tuyến tiền liệt bị viêm thì nam giới có thể mắc chứng đi tiểu nhiều lần với các đặc điểm như đi tiểu lắt nhắt, khó tiểu, tiểu ít,nước tiểu có màu vàng hoặc nâu đỏ bất thường và phun thành tia nhỏ khi ra khỏi đầu dương vật.

di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-la-benh-gi2

3.Nhóm bệnh lý đường tiếu niệu gây đi tiểu nhiều lần trong ngày

  • Bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Đường tiết niệu khi bị nhiễm khuẩn sẽ khiến cho niệu đạo và bàng quang bị kích thích , người bệnh cảm thấy mắc tiểu thường xuyên và đi tiểu liên tục trong ngày . Tiểu ra máu, tiểu buốt là 2 đặc điểm dễ nhận dạng của căn bệnh này.
  • Bệnh viêm bàng quang kẽ: Bệnh xuất hiện kèm theo các biểu hiện như vùng bụng dưới thường xuyên bị đau, đi tiểu nhiều lần hơn bình thường
  • Hội chứng bàng quang kích thích: Những người mắc hội chứng này thì bàng quang sẽ thường xuyên bị kích thích khiến nó co bóp nhiều hơn ngay cả khi không có nước tiểu . Hậu quả là người bệnh hay mắc tiểu đột ngột, đi tiểu nhiều lần , tiểu ít và đi tiểu không tự chủ.
  • Sỏi đường tiết niệu: các viên sỏi hình thành trên đường tiết niệu sẽ thường xuyên cọ sát vào cổ bàng quang khiến cho bộ phận này bị kích thích dẫn tới mắc tiểu, tiểu nhiều lần, sót nước tiểu. Thậm chí viên sỏi có thể làm tắc đường tiểu , gặp tình trạng này thì người bệnh sẽ thấy đau khi đi tiểu, đau vùng thắt lưng, tiểu ít và có thể tiểu ra máu.
  • Ngoài ra các căn bệnh như ung thư bàng quang, hẹp niệu đạo, suy tuyến thượng thận cũng là lý do gây nên chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên chứng bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày. Như cháu thấy đấy, chứng bệnh của cháu tưởng đơn giản nhưng nó lại là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý cần được sớm chữa trị. Do trong thư cháu không mô tả chi tiết hết về tình trạng đi tiểu nhiều lần của cháu nên tôi không thể xác định được chắc chắn cháu đang gặp vấn đề gì. Tốt nhất cháu nên sớm tới bệnh viện để nhờ các bác sĩ kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn cháu cách trị bệnh thích hợp.

Chúc cháu nhiều sức khỏe!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *