Khám phụ khoa là khám những gì, là làm những gì?

Khám phụ khoa là một thủ tục cần thiết giúp các chị em theo dõi và phát hiện những biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh sản. Vậy, khám  phụ khoa là khám những gì, làm những gì? Những thông tin sau đây sẽ giúp chị em phụ nữ chuẩn bị tốt tâm lý khi đi khám phụ khoa.

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa là hình thức khám, kiểm tra cơ quan sinh dục của người phụ nữ, bao gồm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng… nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe cơ quan sinh sản hoặc phát hiện các mầm bệnh (nấm, virus, vi khuẩn) gây viêm nhiễm vùng kín và các bệnh lý ở cơ quan sinh sản.

Khám phụ khoa giúp các chị em phụ nữ phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục, nguy cơ u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các dị dạng ở đường sinh dục có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Theo các chuyên gia, bệnh phụ khoa có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, dù bạn chưa kết hôn hay đã lập gia đình, chưa quan hệ tình dục hay đã quan hệ tình dục thì nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa hoặc các bệnh lý ở cơ quan sinh dục là rất cao. Nhiều khi bệnh đã âm thầm phát triển trong cơ thể nhưng bạn vẫn chưa phát hiện. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – 9 tháng/lần hoặc ít nhất 1 năm/lần kể từ khi bước vào tuổi 15, đặc biệt khi bạn đã từng quan hệ tình dục để sớm phát hiện hoặc đề phòng bệnh một cách tốt nhất.

Khám phụ khoa là khám những gì, là làm những gì?

Rất nhiều chị em thắc mắc không biết “khám phụ khoa là khám những gì, làm những gì?”. Các thủ tục khám cũng khá là đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Khám phụ khoa tổng quát bao gồm các thủ tục sau đây:

 • Khám bên ngoài
 • Khám âm đạo
 • Khám tử cung
 • Xét nghiệm dịch âm đạo
 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Với các chị em quan hệ tình dục lần đầu tiên thì sau đó 3 năm nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP smear) để phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Các bước tiến hành thăm khám phụ khoa như sau:

– Bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi bạn lý do đến khám phụ khoa và tiền sử bệnh tật, đã quan hệ tình dục hay chưa… Bạn cần phải trả lời thành thật các câu hỏi của bác sĩ để bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất.

– Bác sĩ yêu cầu bạn nằm trên một chiếc giường trải ga trắng trong tư thế sinh sản.

– Bác sĩ sẽ quan sát vùng bụng để xem có sẹo mổ hay không, tiếp theo quan sát bên ngoài cơ quan sinh dục xem có các biểu hiện của bệnh viêm nhiễm hoặc lây nhiễm qua đường tình dục hay không.

– Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ y tế giống chiếc mỏ vịt để khám bên trong âm đạo, cổ tử cung và lấy dịch cổ tử cung để làm xét nghiệm.

– Bác sĩ cũng sẽ đặt ngón tay vào trực tràng để kiểm tra xem có khối u nào không.

– Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cần bạn làm thêm các xét nghiệm như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch cổ tử cung…

Sau khi hoàn tất các bước khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kết luận tình trạng sức khỏe của bạn và giải thích kết quả khám bệnh. Đồng thời hướng dẫn, kê đơn thuốc nếu bạn mắc bệnh và hẹn tái khám cho những lần sau.

Một số điều cần lưu ý trước khi đi khám phụ khoa

 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực âm đạo, vùng xương chậu trước khi đi khám phụ khoa.
 • Không dùng dung dịch vệ sinh vùng kín khoảng 3 ngày trước khi đi khám.
 • Không nên khám phụ khoa nếu bạn đang trong thời kỳ kinh nguyệt, hãy chờ sau khi sạch kinh khoảng 3 ngày rồi mới đi khám.
 • Không quan hệ tình dục từ 1-2 ngày trước khi đi khám phụ khoa.
 • Trước khi đi khám, chị em không nên dùng rượu, bia, thức ăn ngọt…
 • Nên mặc quần áo thoải mái để bác sĩ khám dễ dàng hơn.

MỘT SỐ THÔNG TIN CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *