Mắc bệnh phụ khoa vì thói quen giặt quần áo bằng máy giặt

Mắc bệnh phụ khoa vì thói quen giặt quần áo bằng máy giặt. Nghe có vẻ vô lý, nhưng đây cũng là nguyên nhân gây bệnh phụ khoa chị em chớ nên coi thường. Bác sĩ không cấm chị em giặt quần áo bằng máy giặt, nhưng phải biết giặt đúng cách mới mong tránh được bệnh phụ khoa.

mac-benh-phu-khoa-vi-thoi-quen-giat-quan-ao-bang-may-giat

Mắc bệnh phụ khoa vì thói quen giặt quần áo bằng máy giặt

mac-benh-phu-khoa-vi-thoi-quen-giat-quan-ao-bang-may-giat1

Tuần qua, chị Thái Thúy Hằng (thaithuyhang42…@gmail.com) gửi thư về cho chuyên mục, chị thắc mắc: “Thưa bác sĩ, tôi trước nay chưa hề bị bệnh phụ khoa, không hiểu vì sao mấy tuần nay tôi thấy âm đạo cực kỳ nóng rát, ngứa ngáy khó chịu, nhất là khi quan hệ tình dục với chồng xong. Thật chịu không nổi tôi mới đi khám bác sĩ, bác sĩ kê đơn thuốc nhưng tôi uống không khỏi. Tôi cũng đã làm theo hướng dẫn của bác sĩ, kiêng cử đủ đường nhưng không hết bệnh. Hôm qua tôi có lên mạng tra xem nguyên nhân do đâu, thấy có bài viết nói về việc giặt chung đồ lót với đồ mặc ngoài gây bệnh phụ khoa, có đúng vậy không bác sĩ?”.

Hay tâm sự của chị H.M (tonnuhong…@gmail.com), chị tâm sự: :” Thưa bác sĩ chuyên mục, em mới bị bệnh phụ khoa cách đây 1 tuần, có đi bác sĩ khám và đặt thuốc. Sau khi tâm sự với bác sĩ điều trị thì em mới biết bệnh của em là do em có thói quen giặt chung quần áo cả nhà với nhau, cả đồ lót và đồ mặc ngoài đều giặt chung lượt. Bác sĩ điều trị khuyên em là không nên làm thế, nhưng lại không nói rõ nguyên nhân vì sao. Em không rõ tại sao lại bị mắc bệnh phụ khoa vì thói quen giặt quần áo bằng máy giặt vậy a? Trước nay em vẫn giặt thế sao nay mới bị bệnh ạ?”.

Bác sĩ chuyên mục tư vấn:

Mắc bệnh phụ khoa vì thói quen giặt quần áo bằng máy giặt không có gì là khó hiểu. Thông thường, cứ sau khoảng 5 tháng mà máy giặt không được vệ sinh thì vi khuẩn sẽ tích tụ rất nhiều, các bào tử nấm sẽ theo chuyển động của nước bám vào vải vóc, gây bệnh phụ khoa cho chị em và các căn bệnh nấm ngứa, bệnh ngoài da.

Ngoài ra, việc giặt chung đồ lót và quần áo mặc ngoài là việc làm không đúng. Quần áo lót có nhiều vi khuẩn và có khi là các vi khuẩn, vi nấm gây hại. Không được giặt chung quần áo lót và quần áo mặc ngoài mà hãy phân loại giặt riêng để tránh vi khuẩn phát tán rộng. Một việc nữa cần chú ý là đồ lót mặc 3-4 tháng nên được thay mới vì đồ lót cũ tích tụ nhiều mầm bệnh.

Sau khi phân loại quần áo và giặt riêng, chị em nên phơi đồ ngay dưới nắng mặt trời, ngày mưa thì phơi ở những nơi thoáng, có gió. Tốt nhất là giặt quần áo vào ban ngày, lấy quần áo ra phải mở nắp máy giặt 3-4 tiếng cho máy giặt thông gió. Lau rửa định kỳ máy giặt 3-4 tháng/ 1 lần.

Chúc các chị em luôn khỏe!

CÓ THỂ CHỊ EM QUAN TÂM:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *