Tôi bị khí hư màu nâu đen sau kỳ kinh nguyệt có phải tôi mắc bệnh phụ khoa?

Chào bác sĩ! Tôi đang rất lo lắng về sức khỏe của mình trong thời gian gần đây. Tình hình là tôi bị khí hư màu nâu đen sau kỳ kinh nguyệt có phải tôi mắc bệnh phụ khoa không bác sĩ? 2-3 tháng nay cứ sau khi hết kinh là tôi bị ra khí hư màu nâu đen mấy ngày mới hết, không có ngứa ngáy. Tôi hiện mới kết hôn, chưa sinh con nên rất lo lắng, sợ bị bệnh phụ khoa sau này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ. Mong bác sĩ tư vấn giúp cho tôi ạ!

(Lưu Hương, email: thaithiluuhuong23…@yahoo.com)

Khí hư màu nâu đen sau kỳ kinh nguyệt có phải dấu hiệu của bệnh phụ khoa?

Giải đáp thắc mắc bạn đọc: 

Chào bạn!

Tình trạng khí hư màu nâu đen sau kỳ kinh nguyệt khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Sau kỳ kinh khoảng vài ngày, âm đạo tiết ra một ít khí hư có màu nâu đen là bình thường. Sở dĩ có tình trạng này là do âm đạo còn một ít máu khô sót lại, sẽ thoát ra trong vài ngày khi đã hết kinh. Bạn không cần quá lo lắng, cứ vệ sinh âm đạo sạch sẽ mỗi ngày là được.

Mặc khác, tình trạng khí hư màu nâu đen sau kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai. Nếu bạn quan hệ tình dục bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai thì nên xem lại khả năng này.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu khí hư màu nâu đen sau kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 5 ngày, có mùi và gây ngứa âm đạo thì khả năng cao bạn bị mắc bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng nấm roi,…. Hoặc do tâm lý căng thẳng, áp lực cuộc sống, cơ thể mệt mỏi,…

Lời khuyên dành cho bạn

Bạn Hương thân mến! Khi bị khí hư màu nâu đen sau kỳ kinh nguyệt, bạn cần vệ sinh âm đạo sạch sẽ, ăn uống và nghỉ ngơi khoa học. Như đã nói, bạn có thể xem xét và thử thai nếu vẫn quan hệ tình dục bình thường và không có biện pháp tránh thai. Chỉ khi nào khí hư màu nâu đen kéo dài hơn 5 ngày, có các biểu hiện ngứa rát âm đạo, khí hư có mùi thì mới cần đến bác sĩ kiểm tra. Ngoài ra để cải thiện tình trạng trên trong kỳ kinh nguyệt bạn nên uống nước thường xuyên, ăn các loại trái cây chứa vitamin tự nhiên sẽ tốt hơn đối với cơ thể. Những bài tập nhẹ nhàng vào kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và giảm triệu chứng mệt mỏi hơn.

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT:

Hãy tuân thủ quy tắc khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ 1 lần để đảm bảo sức khỏe tốt, có lợi cho bản thân bạn và cho cả việc sinh sản sau này.

Chúc bạn luôn khỏe!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *