Viêm nhiễm phụ khoa và chuyện ấy: Hãy suy nghĩ cho mình, cho người

Viêm nhiễm phụ khoa và chuyện ấy có mối liên hệ ràng buộc và ảnh hưởng lẫn nhau. Viêm nhiễm phụ khoa có thể làm ảnh hưởng đến “chuyện ấy” và làm “chuyện ấy” khi bị viêm nhiễm phụ khoa có thể khiến bệnh nặng hơn, đồng thời có thể lây nhiễm cho bạn tình. Bởi vậy, chị em cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe vùng kín của mình.

Viêm nhiễm phụ khoa là gì?

Viêm nhiễm phụ khoa là cụm từ dùng để chỉ chung cho những viêm nhiễm thường gặp ở vùng kín phụ nữ như: viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…Thường do một số tác nhân chính gây ra như: nấm, vi khuẩn, tạp trùng, trùng roi,…

Viêm nhiễm phụ khoa và chuyện ấy
Viêm nhiễm phụ khoa và chuyện ấy, có nên hay không khi “yêu” lúc đang điều trị viêm phụ khoa?

Có thể nhận biết chúng qua những thay đổi bất thường của khí hư và một số biểu hiện khác: khí hư có mùi và màu sắc bất thường, ngứa vùng kín, đau rát sau quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo bất thường,…

Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị triệt để thì có thể gây ra những biến chứng bệnh nguy hiểm hơn. Các viêm nhiễm phụ khoa thường khiến phụ nữ phải gánh chịu nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày, đời sống vợ chồng cũng vì thế mà trục trặc và có khoảng cách hơn, nặng hơn là có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Thanh, giám đốc bệnh viện Từ Dũ đã có tư vấn cho chị em về một số nguyên nhân có thể gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Chị em nên dựa vào các nguyên nhân để phòng chống bệnh hiệu quả.

Các nguyên nhân có thể khiến chị em bị viêm nhiễm phụ khoa như sau:

  • Không giữa vệ sinh đúng cách là nguyên nhân đầu tiên khiến chị em phải đối mặt với chứng viêm vùng kín. Có nhiều chị em sử dụng nước muối để vệ sinh vùng kín khi “đến ngày” mà không ngờ rằng đều đó lại khiến chị em bị viêm nhiễm. Do đó, khi vệ sinh vùng kín bằng nước muối, chị em nên sử dụng chế phẩm nước muối sinh lý, thay vì tự pha ở nhà.
  • Về nguyên tắc vệ sinh phụ nữ, chị em không nên thụt rửa sâu bên trong mà chỉ nên vệ sinh đúng cách ở phía bên ngoài. Sau khi đi tiểu hoặc đại tiện, thì nên vệ sinh từ trước ra sau để tránh vi khuẩn bám vào vùng kín và gây nên tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.
  • Nhịn tiểu cũng là một nguyên nhân có thể khiến chị em bị nhiễm trùng đường tiết niệu và gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Nếu nhịn tiểu thường xuyên, tình trạng viêm nhiễm càng kéo dài, khó điều trị và rất hay tái phát.
  • Không chú ý vệ sinh sau khi quan hệ tình dục cũng là một nguyên nhân gây ra chứng viêm nhiễm phụ khoa ở chị em. Một vài chị em vì tin tưởng người bạn đời hay vì lười mà không vệ sinh sau khi quan hệ tình dục khiến vi khuẩn bám vào vùng kín và làm tổ. Lâu dài có thể hình thành ở vi khuẩn và gây nên chứng viêm nhiễm phụ khoa.
  • Khi có hoạt động tình dục không an toàn, ví dụ như với bạn trai lạ, không sử dụng biện pháp tình dục an toàn thì khả năng viêm nhiễm phụ khoa càng tăng cao. Do đó, chị em phụ nữ nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy để hạn chế tình trạng viêm nhiễm và phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, các nguyên nhân chủ quan khác có thể khiến chị em viêm nhiễm vùng kín, ví dụ như mặc đồ quá bó, chất liệu không thoáng, giữ vệ sinh không đúng cách, đặc biệt là ngày “đèn đỏ”,…Để điều trị viêm nhiễm phụ khoa tốt thì chị em nên giữ cho vùng kín khô thoáng và một điều quan trọng nhất là “chuyên yêu” khi trót lỡ mắc chứng viêm nhiễm vùng kín. Bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia về vấn đề “yêu” trong trường hợp này ở ngay bên dưới.

Có nên làm “chuyện ấy” khi bị viêm nhiễm phụ khoa?

Đây là thắc mắc của nhiều chị em khi mới hoặc bị viêm nhiễm phụ khoa trong một thời gian dài. Mà “chuyện ấy” là nhu cầu bản năng của con người, chiều chồng cũng là sợi dây liên kết để giữ gìn hạnh phúc gia đình nên phụ nữ không thể cứ né tránh mãi.

vêm nhiễm phụ khoa có nên yêu
Việc “yêu” khi viêm nhiễm phụ khoa có thể khiến cho bạn tình của bạn bị lây nhiễm

Cũng theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Thanh, viêm nhiễm phụ khoa và chuyện ấy có mối liên hệ ràng buộc và ảnh hưởng lẫn nhau. Viêm nhiễm phụ khoa có thể làm ảnh hưởng đến “chuyện ấy” và làm “chuyện ấy” khi bị viêm nhiễm phụ khoa có thể khiến bệnh nặng hơn, đồng thời có thể lây nhiễm cho bạn tình. Chính vì vậy, khi bị bệnh chị em nên từ chối “chuyện ấy” đồng thời động viên chồng cùng đi khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, điều trị cho cả 2 người mới mong đạt được kết quả lâu dài.

Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm phụ khoa khiến bệnh tái phát, xoay theo một vòng luẩn quẩn:

  • Phụ nữ có thể bị nhiễm phụ khoa từ chồng.
  • Chỉ điều trị cho mình thì ổ nấm vẫn còn tồn tại ở chồng vì thế, khi quan hệ tình dục dễ bị tái phát bệnh trở lại.
  • Làm “chuyện ấy” khi bị bệnh khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, có thể lây lan cho bạn tình.
  • Trong quá trình điều trị không kiêng cữ chuyện chăn gối thì bệnh khó có thể điều trị dứt điểm được…

Cách tốt nhất để điều trị bệnh có hiệu quả và giữ gìn sức khỏe vùng kín cho cả 2 là cả 2 người nên hợp tác chữa trị cùng lúc, dứt điểm và kiêng quan hệ trong thời gian này. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến “vùng tam giác”, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán chính xác và có biện pháp đối phó phù hợp.

Bài viết hữu ích:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *