Các biện pháp tình dục an toàn để không thai, lây bệnh

Nhiều người thường hay nhắc đến các cụm từ tình dục an toàn (safe sex) nhưng không hiểu được tình dục an toàn là như thế nào. Điều này rất nguy hiểm, do đó hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các biện pháp tình dục an toàn, vừa giúp tránh thai hiệu quả đồng thời có thể phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thế nào là tình dục an toàn?

Là hình thức quan hệ tình dục có thể giúp hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, điều này có nghĩa là không có sự tiếp xúc cơ thể với máu, chất dịch âm đạo và tinh dịch từ người này sang người khác.

Tình dục an toàn khác với tình dục không mang thai. Có nghĩa là bạn không thể đồng bóng cách hiểu tình dục không mang thai là tình dục an toàn được. Bởi trong nhiều trường hợp mặc dù thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục không mang thai nhưng không được gọi là an toàn.

Quan hệ tình dục an toàn
Quan hệ tình dục an toàn là gì?

Các biện pháp tình dục an toàn không mang thai

Trong trường hợp bạn có ham muốn nhưng chưa hoặc không muốn có con bạn có thể thực hiện các biện pháp tình dục không mang thai như sau:

Tình dục không xâm nhập: thể hiện tình cảm qua các hành động bình thường như nắm tay, hôn môi, ôm nhau, vuốt ve. Không thực hiện các hành vi như: đưa dương vật vào âm đạo, miệng hay hậu môn. Đây được xem là phương pháp duy nhất đạt hiệu quả 100% trong việc phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Sử dụng bao cao su: đây được xem là phương pháp an toàn, khi vừa có thể tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tránh thai và cả việc mắc căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS nữa.

Tuy nhiên phương pháp này cần chú ý là phải biết sử dụng bao cao su đúng cách.

Cách quan hệ tình dục an toàn không mang thai
Quan hệ tình dục chung thủy là biện pháp an toàn nhất để tránh thai và các bệnh tình dục

– Chung thủy một vợ một chồng, chung thủy với bạn tình. Điều này chỉ thực sự có hiệu quả nếu như bạn tình của bạn cũng chung thủy với bạn và đặc biệt quan trọng là không mắc các bệnh về đường tình dục.

– Sử dụng các biện pháp tránh thai như: uống thuốc tránh thai, các phương pháp đặt vòng tránh thai.

– Xuất tinh ngoài âm đạo: có nghĩa là khi quan hệ người đàn ông chủ động rút dương vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ trước khi xuất tinh và tinh dịch bắn ra ngoài, tránh tinh dịch tiếp xúc với trứng. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có tỷ lệ mang thai từ 3-4% vì không thể hạn chế được hoàn toàn.

– Cho con bú đầy đủ 6 tháng đầu sau khi sinh: chỉ thành công khi bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian này. Đồng thời, bạn chưa có kinh trở lại.

– Sử dụng các thực phẩm tránh thai hiệu quả bằng việc sử dụng liên tục các loại sau: đu đủ, tỏi, đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành, các loại có chứa cafein,…

– Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt: quan hệ tình dục trước và sau chu kỳ kinh nguyệt 1 tuần đồng thời tránh xa thời gian trước và sau khi rụng trứng 3,4 ngày,…

Trên đây là một số biện pháp giúp bạn quan hệ tình dục không mang thai, tuy nhiên không hoàn toàn đạt được kết quả tối đa 100% và việc mắc các bệnh về tình dục là không thể tránh khỏi được.

Ngược lại, nếu thực hiện các biện pháp tình dục an toàn đồng nghĩa với việc không mang thai và có thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rồi.

Các biện pháp tình dục an toàn để không lây nhiễm bệnh

Tình dục an toàn là hành vi tình dục được thực hiện khi có các biện pháp bảo vệ để tránh mang thai ngoài ý muốn và phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục:

Bao cao su là biện pháp quan hệ tình dục an toàn phổ biến nhất. Bao co su có thể giúp tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục hiệu quả. Bao cao su là cách tốt nhất để bảo vệ bạn thân và bạn tình, dù là quan hệ kiểu nào, truyền thống, đường miệng, hậu môn,… thì bao cao su đều có tác dụng tương tự.

Bao cao su có giá thành khá rẻ, dễ mua, dễ sử dụng tuy nhiên người dùng cần lựa chọn loại bao cao su chất lượng, kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng.

Tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi quyết định chọn bao cao su và tuyệt đối không tái sử dụng lại bao cao su.

Quan hệ tình dục chung thủy:

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bạn có nguy cơ mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục cao gấp 3 lần nếu xuất hiện “quan hệ ngoài luồng” hoặc có nhiều “đối tác”.

Trước khi bạn quan hệ tình dục với ai đó thì hãy nhớ rằng bạn đang “quan hệ” với cả những bạn tình cũ của bạn tình. Do đó cánh để quan hệ tình dục an toàn là hạn chế bạn tình và sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ.

Hãy mạnh dạn nói “không” khi bạn chưa sẵn sàng:

Nếu tâm lý bạn chưa ổn định hoặc không muốn xuất hiện quan hệ thân mật thì bạn nên mạnh dạn nói với đối tác về tâm trạng hiện tại của mình. Đừng để những lời lẽ thuyết phục của đối phương làm cho bạn  mềm lòng khi bạn vẫn chưa sẵn sàng.

Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn không lây nhiễm bệnh
Hãy mạn dạn từ chối quan hệ tình dục nếu ban chưa sẵn sàng

Không quan hệ tình dục nếu bạn vừa sử dụng chất kích thích:

Rượu, bia và chất kích thích khác có thể làm giảm sự bình tĩnh của bạn, khiến bạn đưa ra những quyết định không sáng suốt. Ngoài ra, rượu, bia còn có thể khiến bạn thiếu kềm chế trong lúc “hành sự”, có thể dẫn đến nhiều hậu quả mà bạn không ngờ tới.

Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm thường xuyên để đảm:

Rất nhiều bệnh tình dục không có biểu hiện cụ thể nào cho nên bạn nên cần phải xét nghiệm thường xuyên để đảm bảo không có mầm bệnh nào tồn tại trong cơ thể. Hãy đến cơ quan y tế uy tín để xét nghiệm các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ:

Sử dụng chất bôi trơn giúp cho việc quan hệ suông sẻ hơn. Đôi khi âm đạo của phụ nữ quá nhỏ, trong khi “cái ấy” lại to cho nên dễ gây ra đau đớn trong lúc quan hệ. Sử dụng gel bôi trơn có thể tránh xây xác, thô ráp, ma sát làm tránh việc trầy xước, rách âm đạo.

Mặc dù tất cả các phương pháp quan hệ tình dục an toàn trên có thể giúp bạn phòng tránh một số bệnh tình dục. Tuy nhiên, ban nên chủ động trong việc quan hệ tình dục để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân.

Hậu quả của việc tình dục không an toàn

– Nguy cơ mắc các bệnh có liên quan đến đường tình dục: theo thống kê có khoảng hơn 20 loại bệnh lây qua đường tình dục như: HIV/AIDS, lậu, giang mai, bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, viêm âm đạo, trùng roi âm đạo, nhiễm nấm sinh dục,…

– Có thai ngoài ý muốn dẫn đến việc nạo phá thai, hút thai,…đặc biệt khi còn quá trẻ bộ phận sinh sản chưa hoàn thiện ảnh hưởng rất lớn đến việc có con sau này. Đồng thời, quan hệ tình dục sớm có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung.

– Ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tinh thần, việc học tập cũng có thể sa sút do tâm lý bị ám ảnh,…
Rất nhiều bệnh phụ khoa, nam khoa cũng bắt nguồn từ việc quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm lẫn nhau giữa 2 bạn tình. Bởi vậy, tình dục an toàn là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh cho cả 2 giới.

Thực hiện các biện pháp tình dục an toàn là cách tốt nhất để bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho mình, cho bạn tình đồng thời tránh được việc mang thai ngoài ý muốn và tránh mắc các bệnh lây nhiễm về đường tình dục.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *