Cách tính ngày quan hệ an toàn tuyệt đối để không mang thai

Bạn đọc thắc mắc:

“Mình là An năm nay 28 tuổi, đã có chồng và một con gái 2 tuổi rưỡi. Vợ chồng mình định để con lớn khoảng 5 đến 6 tuổi rồi mới sinh đứa thứ hai, mình có đọc được trên mạng về cách tính chu kỳ để quan hệ an toàn mà không dính bầu. Mình đọc nhiều nguồn tin khác nhau có người chỉ tính như thế này, người lại chỉ thế khác. Nên hôm nay mình mong muốn ban biên tập chỉ mình cách tính ngày quan hệ an toàn tuyệt đối để không mang thai, mình xin cảm ơn”

Cách tính ngày quan hệ an toàn không mang thai
Cách tính ngày quan hệ an toàn không mang thai

Giải đáp:

Chào bạn An thân mến: Căn cứ vào kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà bạn có thể tính được ngày rụng trứng, để vợ chồng bạn có thể thoải mái “thăng hoa” mà không lo lắng việc sẽ mang thai ngoài ý muốn nhé.

Các biện pháp tránh thai thông thường như dùng bao cao su có thể sẽ ảnh hưởng đến “khoái cảm” của các bạn, các bạn không cảm nhận được tất cả quá trình cũng như nhiều người không thích dùng bao cao su. Còn nếu dùng thuốc tránh thai lại sẽ ảnh hưởng đến người phụ nữ, có nguy cơ bị vô sinh khá cao.

Vì vậy, phương pháp này được rất nhiều chị em, tin tưởng và làm theo. Tuy nhiên thực tế cho thấy có khá nhiều chị em do thiếu kiến thức và kinh nghiệm nên đã hiểu lầm dẫn đến tính sai, gây ra việc mang thai ngoài ý muốn.

Nói về cách tính ngày quan hệ an toàn, tiến sỹ, bác sỹ Lê Minh Châu – phó khoa phụ nội tiết, bệnh viện Phụ sản trung ương cho hay: “Rụng trứng là khi một trứng, đôi khi có thể nhiều hơn được phóng ra từ buồng trứng và đó là thời gian thích hợp nhất để thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Sau khi trứng rụng, trứng chỉ có thể sống được 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi quan hệ, tinh trùng lại có thể sống được 3 đến 4 ngày. Do vậy, nếu quan hệ khoảng 3 đến 4 ngày trước rụng trứng hoặc trong 24 giờ sau khi rụng trứng, là thời gian vàng để thụ thai.”

Qua đó có thể thấy, nếu muốn tránh thai chỉ cần tránh những ngày này ra, mà quan trọng nhất là phải tính được ngày rụng trứng, cái này chính là sai lầm mà nhiều người mắc phải dẫn đến thụ thai ngoài ý muốn.

Theo tiến sỹ Châu, việc tính ngày an toàn để quan hệ tình dục chỉ hiệu quả với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và thời gian rụng trứng ổn định qua từng tháng. Cách tránh thai này này không thể thực hiện được trong trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc người phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa khác.

Do đó, để tránh thai theo cách tính ngày quan hệ an toàn, trước nhất các chị em phải tính được ngày rụng trứng của mình. Để tính chính xác được ngày rụng trứng, thì các chị em đọc bài dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: Quan hệ khi có kinh nguyệt có mang thai không?

I. Cách tính ngày quan hệ an toàn để không mang thai

Thụ thai là một quá trình khá phức tạp, nó chỉ được thực hiện thành công khi trứng kết hợp thành công với tinh trùng ở trong tử cung. Để trứng không kết hợp được với tinh trùng thì người phụ nữ phải tính được ngày rụng trứng, từ đó hạn chế khả năng trứng gặp được tinh trùng.

Cách tính ngày quan hệ an toàn thông qua chu ký kinh nguyệt
Cách tính ngày quan hệ an toàn thông qua chu ký kinh nguyệt

Một chu kỳ của bạn gái được xem là bình thường nếu có vòng kinh từ 28 đến 32 ngày. Và khi đó ngày rụng trứng có thể rơi vào giữa tháng, tức là ngày 14 hoặc ngày 15 của chu kỳ.

Dựa vào ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn sau: Thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm nguy hiểmthời điểm tương đối an toàn.

#1. Ngày quan hệ nguy hiểm

Ngày nguy hiểm khi quan hệ tình dục có thể hiểu là ngày mà trứng rụng, khi đó nếu xảy ra giao hợp thì trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sau đó kết hợp dẫn đến mang thai.

 • Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ, và thời gian nguy hiểm chính là ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày nữa.
 • Tức là 5 ngày trước, 5 ngày sau và ngày rụng trứng là thời gian tốt nhất để thụ thai.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 14.
 • Như vậy, ngày quan hệ nguy hiểm là 14-5=9 và 14+5=19. Vì vậy, thời điểm quan hệ nguy hiểm được tính từ ngày 9 đến ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu các cặp đôi quan hệ trong thời gian này mà không có bất kỳ phương pháp phòng tránh nào thì khả năng mang thai là 90%.

#2. Ngày quan hệ tương đối an toàn

Ngày quan hệ tương đối an toàn thường rơi vào những ngày trước khi trứng rụng, ở thời điểm này trứng sắp rụng, nên khả năng thụ thai tương đối thấp. Nhưng tinh trùng của nam giới lại có thể sống 2 đến 3 ngày trong tử cung nên, nếu trường hợp trứng rụng sớm vẫn có thể gặp tinh trùng và thụ thai.

 • Ngày tương đối an toàn để quan hệ là ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Vào lúc này, việc tránh thai chỉ mang tính chất tương đối, vì đây là những ngày mà trứng sắp rụng, và tinh trùng có thể sống tới 3 đến 4 ngày trong cơ thể người phụ nữ và có thể kéo dài 5 đến 7 ngày.
 • Nếu trong những lần quan hệ trước mà người phụ nữ bị kích thích mạnh dẫn đến rụng trứng sớm, thì việc mang thai trong ngày quan hệ an toàn này vẫn có thể xảy ra việc mang thai. Do đó tránh thai trong những ngày này chỉ tương đối an toàn nên khi các cặp đôi nếu xảy ra quan hệ nên chú ý có biện pháp phòng tránh.

#3. Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối

Thời điểm này được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì ngày quan hệ an tuyệt đối sẽ rơi vào ngày 20 cho đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Vào thời điểm này, trứng đã rụng, đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo, vì thế trong thời điểm này trứng không có khả năng kết hợp với tinh trùng để tiến hành thụ tinh, nên sẽ không có khả năng mang thai.
 • Tuy nhiên, thực tế vẫn có một vài trường hợp ngoài lệ, bạn gái vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn do trường hợp trứng đôi rụng nhưng không cùng thời điểm.

Thông tin thêm: Cách tính ngày sinh con trai, con gái theo ý muốn.

#4. Áp dụng công thức tính ngày quan hệ an toàn

Phương pháp tránh thai này dựa trên ngày rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt. Cho nên điều kiện tiên quyết là bạn phải có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, thật đều và không mắc các bệnh phụ khoa khác.

Công thức tính ngày quan hệ an toàn
Công thức tính ngày quan hệ an toàn

Với 3 phần của một chu kỳ kinh nguyệt ta có thể tính ngày quan hệ an toàn như sau:

Ngày rụng trứng, là thời điểm nguy hiểm nhất. Nếu giao hợp mà không có biện pháp phòng tránh thì khả năng mang thai lên đến 90%.

Ngày rụng trứng được tính theo công thức sau:  Ngày rụng trứng = Thời gian của chu kỳ – 14

Ví dụ nếu bạn có kỳ kinh nguyệt kéo dài 32 ngày thì phép tính sẽ như sau:

Ngày rụng trứng = 32 – 14 = 18

Vậy ngay rụng trứng của bạn là ngày 18. Nếu bạn xảy ra quan hệ vào ngày này thì khả năng mang thai khá cao.

Và như chúng tôi đã giải thích bên trên, 5 ngày trước và 5 ngày sau ngày rụng trứng là ngày nguy hiểm để xảy ra quan hệ, vì thời điểm này khả năng thụ thai là khá cao.

Nếu bạn có chu kỳ kinh là 32 ngày, ngày rụng trứng là ngày thứ 18 của chu kỳ kinh, thì ngày quan hệ nguy hiểm là 18 – 5 = 13 và 18 + 5 = 23. Do đó ngày quan hệ nguy hiểm là từ ngày 13 cho đến ngày 23 của chu kỳ.

Vì vậy nếu không muốn mang thai các bạn nên tránh quan hệ trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên cách tránh thai này chỉ mang tính chất tương đối mà thôi, độ chính xác còn tùy thuộc vào cơ địa và sự hưng phấn của nữ giới. Để độ chính xác được cao hơn, các bạn cần quan sát và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cảu mình qua từng tháng.

II. Hướng dẫn cách nhận biết ngày rụng trứng

Cách để nhận biết chu kỳ rụng trứng
Cách để nhận biết chu kỳ rụng trứng

#Dịch âm đạo thay đổi:

 • Vào ngày sắp rụng trứng nếu quan sát kỹ sẽ thấy chất nhầy ở cổ tử cung khá nhiều, xuất hiện dày đặc hơn những ngày bình thường, nhìn nó có vẻ giống lòng trắng trứng còn sống.
 • Chất nhầy này chính là nguyên nhân dẫn đến việc mang thai. Nó là một con đường dẫn tinh trùng đi vào cổ từ tử cung, lên tử cung và cuối cùng là thông qua ống dẫn trứng lên buồng trứng kết tinh với trứng và thụ thai.

#Bụng dưới khó chịu:

 • Đau bụng dưới, đầy bụng, khó chịu,… chính là dấu hiệu cho thấy bạn sắp vào thời kỳ rụng trứng.
 • Theo khảo sát cho thấy, có đến 60% phụ nữ cho biết họ cảm thấy khó chịu ở bụng dưới khi vào những ngày rụng trứng.
 • Điều này thường có thể kéo dài trong một vài phút hoặc đến vài giờ đồng hồ.

#Sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể:

 • Dấu hiệu cảu ngày rụng trứng là nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường 0,5 độ C, do việc phải phóng trứng sẽ kích thích một loại hormone tên là progesterone, khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên.
 • Tuy nhiên, để nhận biết dấu hiệu này các chị em cần phải có nhiệt kế và phải theo dõi nhiệt độ cơ thể trong suốt một tháng.

#Ngực đau nhức:

 • Một số phụ nữ cho biết ngực của họ thường căng to ra, tương tự như thời gian khi kinh nguyệt xảy ra.
 • Đau đớn hay căng tức ngực cũng chính là dấu hiệu của việc rụng trứng.

#Tăng ham muốn tình dục:

 • Trong ngày rụng trứng, chị em thường cảm thấy ham muốn gia tăng hơn nhu cầu bình thường của cơ thể.
 • Nguyên nhân là khi rụng trứng, cơ thể giải phóng nhiều nội tiết tố estrogen làm thay đổi tâm trạng, cảm xúc cũng như gợi lên sự “hứng tình” của “cô bé”.

III. Vì sao tính ngày quan hệ an toàn rồi mà vẫn có thai?

Cách tránh thai dựa trên nguyên tắc tính ngày của chu kỳ kinh là một trong những cách tránh thai tự nhiên và khá phổ biến, lại không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài mà không sợ gây “mất hứng” hay tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên, trên thực tế áp dụng lại có khá nhiều trường hợp áp dụng cách tính ngày an toàn để quan hệ mà vẫn xảy ra hiện tượng mang thai ngoài ý muốn. Trường hợp này xảy ra khi rụng trứng mà không có dấu hiệu kinh nguyệt hay chu kỳ kinh nguyệt mà lại không rụng trứng, trứng có thể rụng bất cứ lúc nào, hoặc một chu kỳ kinh nguyệt nhưng trứng lại rụng đến hai lần,….

Lý do tính ngày quan hệ an toàn mà vẫn mang thai
Lý do tính ngày quan hệ an toàn mà vẫn mang thai

Với câu hỏi, tại sao tính ngày quan hệ an toàn mà vẫn có thai, tiến sỹ, bác sỹ Lê Minh Châu cho biết thêm: “Kể cả với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì sự thay đổi về hormone, lối sống và sức khỏe cũng có thể làm lệch ngày rụng trứng và làm chu kỳ tuần hoàn này thay đổi. Khi đó ngày quan hệ an toàn không còn chính xác nữa.”

Ngoài ra chưa kể đế vấn đề khi hưng phấn tình dục mạnh, trứng vẫn có thể rụng, nếu xảy ra giao hợp thì trứng sẽ dễ dàng kết hợp với tinh trùng dẫn đến thụ thai.

Có thể nói biện pháp tránh thai này chỉ có tính an toàn tối đa là 60%, vẫn có đến 40% xác xuất mang thai. Đây là lý do mà dù cho bạn đã tính kỹ ngày rụng trứng để quan hệ an toàn nhưng vẫn mang thai.

Để có tính chính xác cao hơn, chị em cần theo dõi cơ thể mình chặt chẽ trong nhiều tháng và kiểm soát chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của bản thân hợp lý.

Để tránh thai một cách tuyệt đối, các bác sỹ khuyên các cặp đôi nên dùng bao cao su để quan hệ an toàn vừa có thể tránh thai vừa ngăn các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trên đây là một số kiến thức, cũng như cách tính ngày quan hệ an toàn trong chu ký kinh nguyệt của nữ giời mà các bạn quan tâm có thể tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin trên, các chị em đã nắm rõ và biết được cách tính cũng như mức độ an toàn của biện pháp này.

Chúc các bạn sức khỏe!

Lâm Vũ Linh

Rate this post

Bình luận (3)

 1. Trà My says: Trả lời

  Nghe nói có thể sinh con trai hoặc con gái theo ý muốn bằng cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng em còn chưa rạch ròi cái vụ này. Có mẹ nào biết không nhỉ? Chỉ em với ạ! Em cảm ơn ^^

 2. MÌnh nghĩ là nếu chị em nào không muốn có em bé sớm thì tốt nhất là nên sử dụng các biện pháp tránh thai. Chứ chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể chậm hoặc đều theo tháng. Nếu canh như vậy là không chuẩn xác. Trừ khi bạn quan hệ sau hành kinh 2-3 ngày. Còn không thì rất khó có thể căn được ngày

 3. Ngọc yến says: Trả lời

  Mo u nang bi buồng trung 1 Thang. Thi bi ngua vung am dao co nguy hiểm không bac si

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *