Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không

Hỏi: Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không?

Em năm nay 25 tuổi, em và bạn trai chuẩn bị kết hôn và đã có quan hệ tình dục. Em được biết gần đây những căn bệnh xã hội đặc biệt là bệnh sùi mào gà đang gia tăng. Chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, em cũng đã cẩn thận và thực hiện quan hệ tình dục an toàn. Nhưng nghe nói bệnh này cũng lây truyền qua đường miệng nhưng em không biết thực hư như thế nào.Chuyên mục có thể trả lời giùm em được không ạ?

(Ngọc Anh – Hải Dương)

benh-sui-mao-ga-co-lay-qua-duong-mieng-khong
Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không?


Trả lời:
Chào bạn! Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhân đây, chuyên mục cũng sẽ giải đáp vấn đề này cho Ngọc Anh cũng như những bạn khác luôn nhé!

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội hiện nay do virus HPV gây ra và mắc phải ở cả 2 giới. Chúng dễ dàng lây qua con đường tình dục như bạn nói và còn lây qua một số đường khác như: đường máu, từ mẹ sang con, tiếp xúc với vết thương hở hoặc việc dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh cũng lây nhiễm bệnh này.

Ngoài ra, đường miệng cũng là con đường làm lây nhiễm virus u nhú này. Vậy chúng lây qua đường miệng bằng cách nào?

– Quan hệ tình dục bằng miệng.

– Sử dụng chung các vật dụng vệ sinh răng miệng.

– Hôn.

Và điều kiện để có thể lây bệnh đó chính là người đó bị mắc bệnh sùi mào gà biểu hiện ở bộ phận sinh dục hay các u nhú ở trong vòm miệng. Một số trường hợp khác, khi bạn dùng chung vật dụng trong khi ăn, ăn uống chung với bệnh,…cũng có thể lây sùi mào gà qua đường miệng, nhưng rất ít.

Trong khoảng thời gian từ 2-9 tháng sau khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng thì khoang miệng của người nhiễm xuất hiện những u nhú nhỏ mềm và có chân hoặc cuống màu hồng tươi. Cũng như ở một số bộ phận khác, các nốt sần có hình dạng u nhú như mào gà hoặc súp lơ rất khó chịu. Chúng có thể xuất hiện ở môi, gần miệng hoặc ở lưỡi, bên trong má,… Đặc điểm của chúng là không gây đau và ngứa song rất dễ gây chảy máu. Khi phát triển quá mạnh chúng gây khó khăn khi ăn uống, đau họng và thường xuyên chảy máu hơn.

Khi bị sùi mào gà ở miệng thì có thể gây ra biến chứng ung thư vòm họng và dễ dàng lây cho những người trong gia đình. Bởi vậy, chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận và thực hiện các biện pháp phòng tránh bằng cách: hạn chế tối đa việc quan hệ tình dục bằng miệng; quan hệ tình dục an toàn; chung thủy với bạn tình và đặc biệt nên chú ý đến sức khỏe sinh sản của bạn trai trước khi kết hôn.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *