Biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng

Bạn đã biết đến những biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng chưa? Mặc dù đây là căn bệnh hầu như  lành tính nhưng nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời thì nó rất dễ gây nên biến chứng nguy hiểm. Cần có biện pháp phòng tránh u nang buồng trứng một cách hiệu quả nhất để hạn chế biến chứng xảy ra.

U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp, dùng để chỉ một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. Khối u nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng, hoặc từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

bien-chung-nguy-hiem-cua-u-nang-buong-trung

U nang buồng trứng thường là khối u cơ năng có thể tự biến mất trong vài chu kỳ kinh nguyệt mà không cần điều trị. Tuy nhiên một số trường hợp người bệnh thiếu hiểu biết, nhầm lẫn triệu chứng bệnh u nang buồng trứng với các bệnh khác hoặc chủ quan không chữa trị kịp thời,… có thể khiến khối u to lên và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Cẩn trọng với 4 biến chứng u nang buồng trứng nguy hiểm

 bien-chung-nguy-hiem-cua-u-nang-buong-trung1

1. Biến chứng u nang buồng trứng xoắn

Đối với các khối u nang có cuống dài khoảng 8-10 cm và di động rất dễ bị xoắn cuống nang. Lúc này, bệnh nhân thường có triệu chứng đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn và đôi khi có thể choáng vì đau.

Bên cạnh đó còn có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như: tiểu rắt, tiểu khó (khi u chèn ép vào bọng đái); bụng chướng, táo bón (nếu u chèn ép trực tràng); hoặc phù hai chi dưới (nếu u chèn ép hệ tĩnh mạch). Đau vùng hạ vị và 2 bên hố chậu khi ấn vào.

2. Biến chứng vỡ nang

Vỡ nang có thể xảy ra khi khối u phát triển với kích thước lớn gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu. Khi có biến chứng vỡ nang, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng đột ngột và liên tục, khi ấn vào hạ vị và 2 hố chậu đau đớn. Một số trường hợp bị choáng do mất máu nhiều.

3. Biến chứng chèn ép các tạng xung quanh

Biến chứng này cũng thường xảy ta khi khối u đã phát triển với kích thước lớn. Nếu khối u chèn ép bàng quang gây đái dắt; chèn ép trực tràng gây táo bón; chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận. Và thậm chí có những khối u nang buồng trứng rất lớn chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây tuần hoàn bàng hệ, phù 2 chi dưới, bị cổ trướng,… nguy hiểm.

4. Có thể gây tử vong

Trong các trường hợp khi u nang buồng trứng xoắn vỡ, nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì dịch sẽ tích tụ nhiều quá làm nứt buồng trứng, vỡ buồng trứng. Và hậu quả mà bệnh nhân phải gánh chịu đó là nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp,… khiến chức năng sinh sản bị ảnh hưởng và có thể nguy hại đến tính mạng.

Có thể bạn chưa biết: 

• Dấu hiệu u nang buồng trứng

• Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không

• Thuốc chữa bệnh u nang buồng trứng hiệu quả nhất

Chính vì những hậu quả mà bệnh u nang buồng trứng có thể gây ra trên mà ngay khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh chị em cần thăm khám kịp thời để có cách giải quyết phù hợp. Tốt nhất là chị em nên duy trì thói quen khám bệnh phụ khoa định kỳ 4-6 tháng/lần để theo dõi và điều trị u nang buồng trứng, cũng như các bệnh phụ khoa khác sớm, bảo vệ sức khỏe và chức năng sinh sản.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *