Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần trong ngày không thể lơ là

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh lý mà chúng ta không nên lơ là. Dưới đây là các nguyên nhân gây đi tiểu nhiều lần trong ngày mà bạn nên cảnh giác.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày – dấu hiệu không nên lơ là

Đi tiểu là một nhu cầu sinh lý bình thường của con người. Tuy nhiên, đi tiểu quá nhiều lần trong ngày không hẳn chỉ là do sinh lý. Nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể là do:

Đi tiểu nhiều lần trong ngày do sinh lý

  • Uống nước quá nhiều:

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày là do uống quá nhiều nước khiến bang quang đầy lên nhanh chóng và dẫn đến bạn buồn đi tiểu thường xuyên.

  • Tâm lý căng thẳng, lo lắng:

Một số người đang gặp phải các vấn đề tâm lý như lo âu, căng thẳng sẽ khiến dây thần kinh bị áp lực và kéo theo những phản xạ có điều kiện. Trong đó, bao gồm việc đi tiểu nhiều lần trong ngày.

  • Do mang thai:

Những chị em nào đang mang thai cũng có thể gặp tình trạng đi tiểu nhiều lần do thai nhi chèn ép lên bàng quang và gây kích thích bàng quang.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày do bệnh lý

  • Bàng quang hoạt động kém:

Bàng quang hoạt động kém sẽ không thể thực hiện tốt chức năng giữ nước tiểu và dẫn đến tình trạng tiểu khó kiểm soát, kèm theo đau buốt. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh.

  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu:

Nữ giới bị đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể là do nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nguyên nhân có thể là do vệ sinh vùng kín không đúng cách, sử dụng thuốc kháng sinh quá mức, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục,…Các chị em sẽ đi tiểu nhiều và kèm theo cảm giác đau và rát buốt.

  • Viêm niệu đạo:

Ngoài hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày, nếu các chị em còn cảm thấy đau và căng khi tiểu, tiểu rát, nóng rát, đau bụng dưới hoặc ở bộ phận sinh dục hay hậu môn, nước tiểu có màu đục và có lẫn máu… thì có khả năng bị viêm niệu đạo.

  • Bệnh thận:

Thận yếu, thận hư, suy thận… là các bệnh lý về thận có thể khiến chị em phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày.

  • Bệnh tiểu đường:

Nếu chị em bị tiểu nhiều, nhất là về đêm thì có khả năng mắc bệnh tiểu đường khá cao.

Khi thấy dấu hiệu đi tiểu nhiều lần trong ngày kéo dài kèm theo các triệu chứng đau, rát, buốt, mệt mỏi… chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và điều trị sớm. Không nên lơ là và để bệnh ủ lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *