Khám phụ khoa cần xét nghiệm những gì

Khám phụ khoa là khám gì? Khám phụ khoa cần xét nghiệm những gì?… Là những thắc mắc của đa số chị em khi khám phụ khoa lần đầu. Tuần qua chuyên mục nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề này, một số thông tin mà chuyên mục cung cấp sau đây hi vọng sẽ làm chị em hiểu rõ và yên tâm hơn.

Một độc giả gửi thư về chuyên mục với nội dung như sau:

” Em tên là Minh Trang, năm nay 22 tuổi. Em vốn rất cẩn thận trong việc chăm sóc sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản. Trước giờ em chưa gặp phải vấn đề nào liên quan đến các bất thường về vùng kín cả. Nhưng không hiểu sao, thời gian gần đây em thấy lượng khí hư nhiều hơn, có màu trắng dính từng mảng và có mùi hôi khó chịu. Chắc hẳn em đang bị viêm nhiễm phụ khoa rồi. Đang định đi khám phụ khoa thử xem để khắc phục sớm kẻo để lâu khó chữa và nguy hiểm. Nhưng không biết khám phụ khoa cần làm những xét nghiệm gì? Có lâu không? Khám phụ khoa có đau không? Mong được giải đáp ạ!”

(Minh Trang, Bạc Liêu)

*Tư vấn:

Theo như những gì bạn mô tả thì chắc chắn bạn đã mắc viêm nhiễm phụ khoa rồi, có thể chẩn đoán là viêm âm đạo do nấm. Để tránh các mối nguy hại đối với sức khỏe sinh sản thì bạn cần khám phụ khoa ngay để chẩn đoán chính xác tình trạng và có cách đối phó hiệu quả nhất.

kham-phu-khoa-can-xet-nghiem-nhung-gi

Cần khám phụ khoa sớm để bảo vệ sức khỏe sinh sản

Khám phụ khoa là hình thức thăm khám tổng thể nhằm kiểm tra khu vực âm đạo phụ nữ, xác định kích thước, vị trí của các bộ phận chính trong âm đạo như cổ tử cung và buồng trứng nhằm phát hiện những virut gây viêm nhiễm, các bệnh lây qua đường tình dục, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,… Các bước thăm khám gồm: thăm khám âm đạo bằng mỏ vịt, bằng tay; khám hậu môn; có thể khám vùng ngực. Các thao tác này được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa nhanh chóng, nhẹ nhàng, không gây đau đớn gì nên chị em có thể yên tâm.

Khám phụ khoa cần xét nghiệm những gì?

Ngoài thăm khám, để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh và giúp đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh để có hướng điều trị tốt nhất cần thực hiện một số xét nghiệm như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

Không chỉ khi có bất thường liên quan đến vùng kín thì mới đi khám phụ khoa mà các bác sĩ phụ khoa khuyên: Nên khám phụ khoa ít nhất một năm một lần. Chị em nên khám phụ khoa từ 15 tuổi để kịp thời phát hiện bệnh ung thư giai đoạn đầu (nếu có). Cần lưu ý: 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên, nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP smear) để phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

→ Đang bị kinh nguyệt có nên đi khám phụ khoa không?

→ Bà bầu có nên khám phụ khoa không?

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *