Mắc bệnh phụ khoa sau sinh dù không quan hệ

Nhiều chị em không hiểu vì sao bị mắc bệnh phụ khoa sau sinh dù không quan hệ tình dục. Dưới đây, bài viết sẽ tổng hợp những bức thư của chị em tuần qua gửi về cho chuyên mục để hỏi vấn đề này và tư vấn của bác sĩ về tình trạng của các chị em.

Mắc bệnh phụ khoa sau sinh dù không quan hệ tình dục

mac-benh-phu-khoa-sau-sinh-du-khong-quan-he1

Những ý kiến thắc mắc của bạn đọc:

Chị Thanh Trà (email: lethithanhtra90…@gmail.com) hỏi: “Thưa bác sĩ, cho em hỏi vì sao em mắc bệnh phụ khoa sau sinh dù không quan hệ vậy ạ? Em mới sinh con được 2 tháng, vẫn chưa quan hệ tình dục vì em đẻ mổ, bác sĩ dặn kiêng quan hệ trên 3 tháng. Vậy mà mấy hôm nay em vẫn thấy âm đạo ngứa ngáy, khí hư ra nhiều. Mong bác sĩ tư vấn giúp cho em ạ!”.

Đọc giả Bùi Hoàng Hương Lan (email: buihoanghuonglan21…@yahoo.com) có hỏi: “Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi là cháu vì sao lại bị bệnh phụ khoa sau sinh dù chưa quan hệ tình dục ạ? Cháu mới sinh được 6 tuần, vẫn chưa quan hệ tình dục nhưng lại bị bệnh phụ khoa. Cháu không rõ nguyên nhân, mong bác sĩ tư vấn cho cháu!”.

Bức thư cuối là của đọc giả Hạ Vy (email: tranhavy1000…@gmail.com): “Cháu là Hạ Vy, cháu năm nay 20 tuổi và mới sinh em bé được 1 tháng. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu với. Cháu không rõ vì sao cháu mắc bệnh phụ khoa sau sinh dù không quan hệ nữa, cháu vẫn vệ sinh vùng kín mỗi ngày và kiêng quan hệ, vậy mà vẫn bị bệnh phụ khoa. Mong bác sĩ tư vấn cho cháu!”.

THÔNG TIN CÙNG CHỦ ĐỀ:

mac-benh-phu-khoa-sau-sinh-du-khong-quan-he2

Bác sĩ tư vấn:

Vì câu hỏi của các bạn cùng chung chủ đề nên tôi sẽ trả lời chung, các bạn có thể theo dõi tiện lợi hơn!

Các bạn thân mến! Mắc  bệnh phụ khoa sau sinh dù không quan hệ là chuyện không hiếm ở chị em phụ nữ. Thông thường chị em vẫn nghĩ sau sinh quan hệ tình dục sớm sẽ gây ra bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số các nguyên nhân gây bệnh, còn nhiều nguyên nhân các bạn phải lưu ý đến, như:

+ Sau khi sinh, cổ tử cung vẫn chưa lấy lại được độ đàn hồi. Cổ tử cung bị giãn nở hơn mức bình thường là nơi vi khuẩn dễ trú ngụ gây bệnh.

+ Sau sinh, phụ nữ khá bận rộn vì phải dành thời gian chăm sóc con cái, không có thời gian nghỉ ngơi khiến tâm trạng căng thẳng, tinh thần sa sút làm vi khuẩn khư trú ở âm đạo thừa dịp đề kháng yếu tấn công gây bệnh.

+Vệ sinh vùng kín không sạch, hoặc vệ sinh quá sâu làm tổn thương vùng kín.

+ Sử dụng các chất kích thích, ăn uống nhiều thức ăn cay nóng, chiên xào làm âm đạo bị kích thích phản ứng gây ngứa, gây viêm.

Các bạn thân mến! Cần xem lại mình có mắc một hay nhiều các nguyên nhân trên thì nên khắc phục ngay. Ngoài ra, cũng cần kiêng quan hệ tình dục qua hơn 3 tháng cho an toàn. Nếu đã kiêng cử tốt mà qua hơn 10 ngày bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đến bệnh viện kiểm tra, có thể bạn đã mắc bệnh phụ khoa nghiêm trọng cần sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa. Tránh để bệnh lâu ngày không chữa khiến khó khăn trong việc sinh đẻ sau này.

Chúc các bạn mau khỏe, thân ái!

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *