Mới 18 tuổi có nên đi khám phụ khoa không?

THẮC MẮC:

Chào chuyên mục,

Em có thắc mắc nhỏ muốn hỏi là em mới 18 tuổi có nên đi khám phụ khoa không ạ? Em thấy ruổi cỡ mẹ em và mấy dì mới hay đi khám phụ khoa nhưng tuổi em còn nhỏ vậy có nên đi khám không? Em có kinh lúc 16 tuổi, đã từng quan hệ 1 lần và gần đây em cảm thấy vùng kín có cảm giác đau rát rất khó chịu. Mong chuyên mục cho em lời khuyên. Em chân thành cảm ơn.

(Bạn gái giấu tên)


GIẢI ĐÁP:

Chào bạn,

Khám phụ khoa là một thủ tục cần thiết giúp các chị em phụ nữ theo dõi tình trạng sức khỏe sinh sản hoặc phát hiện các bất thường ở vùng kín và cơ quan sinh sản để xử lý kịp thời. Theo các chuyên gia y tế, các bác sĩ sản phụ khoa thì bất kỳ người phụ nữ nào cũng nên thực hiện kiểm tra phụ khoa theo định kỳ để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân, biết cách chăm sóc vùng kín và phòng ngừa các căn bệnh phụ khoa.

Nhiều bác sĩ khuyên nên bắt đầu đi khám phụ khoa khi được 21 tuổi. Tuy nhiên, ngay từ khi bước vào tuổi dậy thì và xuất hiện kinh nguyệt, các bạn gái đã có thể kiểm tra và theo dõi sức khỏe thông qua việc khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc 12 tháng/lần. Bên cạnh đó, nếu bạn thuộc các đối tượng sau đây thì bạn càng cần phải đi khám phụ khoa:

– Đã có quan hệ tình dục: Nữ giới đã có quan hệ tình dục có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh ở cơ quan sinh dục cao hơn những người nữ chưa quan hệ. Bạn nên bắt đầu đi khám phụ khoa trong tối đa 3 năm sau khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên.

– Xuất hiện các triệu chứng bất thường ở vùng kín: Khi bạn cảm thấy một số triệu chứng bất thường như đau rát vùng kín, khí hư ra nhiều, chảy máu bất thường, đau trong kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục…. thì nên đi khám phụ khoa để bác sĩ kiểm tra cụ thể và tìm nguyên nhân chính xác.

– Trước thời điểm lập gia đình: Khám phụ khoa trước khi lập gia đình rất cần thiết, kể các những bạn gái đã hoặc chưa từng quan hệ tình dục vì nó giúp bạn kịp thời phát hiện những vấn đề ở cơ quan sinh dục và có hướng xử lý kịp thời trước khi bước vào đời sống hôn nhân.

– Trước khi có ý định mang thai: Khám phụ khoa trước khi có ý đinh mang thai giúp bạn phát hiện những bất thường ở bộ phận sinh dục và có biện pháp cải thiện trước khi mang thai, bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của thai nhi sau này.

⇒ Lời khuyên: Hiện tại bạn đã 18 tuổi, đã có kinh nguyệt 2 năm và đã từng quan hệ tình dục, nhất là khi bạn đang có những triệu chứng bất thường ở vùng kín như bạn đã chia sẻ thì càng nên đi khám phụ khoa để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân chính xác, đưa ra phương hướng xử lý hiệu quả.

Một số vấn đề bạn cần chú ý khi đi khám phụ khoa đó là:

  • Không đi khám phụ khoa khi đang trong thời kì kinh nguyệt vì không cho kết quả chính xác và rất mất vệ sinh. Vì vậy, bạn nên chờ sau khi sạch kinh được 3 ngày thì mới đi khám và nên đi vào buổi sáng nhé.
  • Không đi khám phụ khoa khi vừa mới có quan hệ tình dục hoặc có sự thâm nhập vào âm đạo (chẳng hạn dùng thuốc đặt) trong vòng 1-2 ngày vì nó không cho kết quả chính xác.
  • Không thụt rửa âm đạo bằng dung dịch vệ sinh trước khi đi khám phụ khoa 3 ngày. Các dung dịch sát khuẩn, vệ sinh âm đạo có thể tiêu diệt các vi khuẩn trong âm đạo tạm thời gây ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm.
  • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi đi khám để trả lời các câu hỏi của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình giúp hỗ trợ quá trình thăm khám cho kết quả chính xác.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây giúp giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Chúc bạn khám phụ khoa nhận được kết quả tốt nhé!

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *