Nguyên nhân và biểu hiện vô sinh nữ chị em cần biết

Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ có chiều hướng gia tăng trong những năm trở lại đây. Nguyên nhân và biểu hiện vô sinh nữ chị em cần biết để phòng bệnh cũng như chữa trị kịp thời, tránh hậu quả nhất có thể xảy ra. 

nguyen-nhan-va-bieu-hien-vo-sinh-nu-chi-em-can-biet

Vô sinh ở nam giới hay vô sinh ở nữ giới đều cần được quan tâm và có phương án đối phó hiệu quả nhất. Đối với vô sinh hiếm muộn ở nữ là tình trạng không có khả năng thụ thai sau 1 năm có quan hệ tình dục (không bảo vệ) ở những phụ nữ dưới 35 tuổi; sau 6 tháng với phụ nữ trên 35 tuổi hoặc không thể mang thai đến đủ tháng. Về nguyên nhân và biểu hiện có nhiều điểm khác biệt đối với vô sinh nam, cụ thể là:

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Có rất yếu tố ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em, có thể điểm mặt một số “thủ phạm” là:

Mắc bệnh phụ khoa: Hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung hay một số bệnh phụ khoa khác, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách để bệnh phát triển nặng có thể gây ra nhiều biến chứng; đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản của chị em.

Mắc các bệnh xã hội: Nữ giới mắc bệnh lậu, giang mai hay chlamydia có thể gây viêm xương chậu. Vi khuẩn chlamydia có thể gây ra sẹo ở ống dẫn trứng, đây là căn nguyên của nhiều trường hợp vô sinh.

  nguyen-nhan-va-bieu-hien-vo-sinh-nu-chi-em-can-biet2

Rối loạn tuyến giáp: Các nghiên cứu cho thấy: Những người phụ nữ có tuyến giáp hoạt động kém đều khó thụ thai. Chính vì vậy, rối loạn tuyến giáp ảnh hưởng đến sự rụng trứng và gây ra các vấn đề về vô sinh.

Dùng thuốc tránh thai: Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo: Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể gây vô sinh. Đặc biệt đối với thuốc tránh thai dạng tiêm, mỗi mũi tiêm có thể phòng ngừa thụ thai từ 12-14 tuần; sau khi dừng tiêm thuốc, phải mất một năm mới có thể thụ thai được.

Thói quen sinh hoạt xấu: Uống 1 ly rượu hàng ngày, dùng 500 mg caffeine mỗi ngày, hút thuốc lá,… có thể gây rối loạn rụng trứng, cản trở thụ thai và làm tăng nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

Ngoài ra, căng thẳng, tiếp xúc với các chất độc hại quá nhiều, thừa cân hay thiếu cân, gặp các vấn đề về tử cung hoặc cổ tử cung, mãn kinh sớm, mắc bệnh rối loạn tự miễn,… cũng là các nguyên do gây vô sinh hiếm muộn ở chị em.

Biểu hiện vô sinh ở nữ giới thường gặp

Một số triệu chứng bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề vô sinh ở nữ giới. Dưới đây là một sốbiểu hiện điển hình, chị em nên thăm khám kịp thời để có cách xử lý hiệu quả nhất.

Rối loạn kinh nguyệt: Sự phát triển chưa hoàn thiện của trứng, noãn; rối loạn nội tiết, rối loạn hocmon hay mắc viêm nhiễm phụ khoa cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt với các triệu chứng: kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài (dưới 28 ngày và trên 35 ngày), số ngày hành kinh dưới 3 ngày hay trên 7 ngày,… đều làm cho khả năng thụ thai giảm đi rõ rệt, biểu hiện điển hình cho tình trạng vô sinh.

Thống kinh: Tử cung hoạt động bất thường hay khí huyết lưu thông kém trong thời kỳ kinh nguyệt gây hiện tượng thống kinh (đau bụng dưới). Đây cũng có thể là tác nhân khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

nguyen-nhan-va-bieu-hien-vo-sinh-nu-chi-em-can-biet1

Vô kinh: Do nhiều nguyên nhân khác nhau và thể hiện rõ ràng bằng việc nữ giới trên 18 tuổi mà chưa có kinh hoặc đã có kinh mà bị tắc kinh quá 6 tháng liên tiếp. Trường hợp này cũng gây vô sinh.

Triệu chứng đau: Đau vùng chậu, phình và đau bụng dưới, chuột rút kì kinh nguyệt, đau khi giao hợp,… bạn cũng nên cẩn trọng bởi có thể liên quan đến vấn đề chức năng sinh sản.

Tuyến vú kém phát triển: Nếu quá 18 tuổi mà tuyến vú chưa phát triển (ngực lép),  có thể do thiếu nội tiết tố nữ estrogen, có thể làm cho buồng trứng phát triển kém và khả năng thụ thai giảm đáng kể.

Ngoài ra, mắc các bệnh phụ khoa hay các bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể là dấu hiệu rõ ràng cho vấn đề sinh sản này.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *