Quá trình tinh trùng gặp trứng diễn ra như thế nào

Quá trình tinh trùng gặp trứng diễn ra hết sức phức tạp. Người phụ nữ bắt đầu thụ thai khi người nam xuất tinh vào âm đạo. Có hàng trăm triệu con tinh trùng bơi qua vùng chất nhầy  để tiếp cận trứng. Tinh trùng thì có vô số nhưng trứng thì chỉ có một.

Qúa trình tinh trùng gặp trứng diễn ra như thế nào?

qua-trinh-tinh-trung-gap-trung-dien-ra-nhu-the-nao-1

Khi các tinh trùng đã vào được âm đạo bơi qua các vùng nhầy, tại đây chỉ những con tinh trùng nào khỏe mạnh mới có thể sống sót, bởi độ axit trong âm đạo có thể giết chết rất nhiều tinh trùng. Khi bơi trong vùng chất nhầy chúng vẫy đuôi liên tục để bơi lên vùng tử cung và ống dẫn chứng. Trứng và tinh trùng thường gặp nhau ở đoạn 1 phần 3 phía ngoài ống dẫn trứng.

Đến ngày rụng trứng thì đa số 1 trong hai buồng trứng ( buồng trứng bên phải hoặc bên trái) sẽ có 1 quả trứng rụng xuống, di chuyển xuống ống dẫn chứng và đợi tinh trùng khoảng 2 hoặc 3 ngày. Đôi khi trước khi trứng rụng đã có các tinh trùng đợi sẵn ( Gần như các tinh trùng chỉ có thể sống sót trong cơ quan sinh dục của phụ nữ trong 24 tiếng).

Chính vì vậy trong noãn trứng diễn ra 1 cuộc chiến khốc liệt giữa các tinh trùng, tinh trùng nào khỏe mạnh sẽ chui được vào bên trong noãn. Và tinh trùng nào khỏe mạnh, nhanh nhẹn nhất sẽ kết hợp cùng với trứng. Sau khi kết hợp trứng sẽ tạo ra một lớp màng chắc chắn không ai xâm nhập được.

Nói như vậy nhưng cũng có lúc có 2 tinh trùng cùng lọt vào trứng, và khi đó cả 2 sẽ hợp thành 1 tế bào hợp tử (trứng thụ tinh).

Để hiểu rõ hơn bạn có thể the0 dõi clip sau:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sau khi thụ tinh

qua-trinh-tinh-trung-gap-trung-dien-ra-nhu-the-nao-3

Sau quá trình thụ tinh, hợp tử làm tổ ở buồng tử cung và phát triển thành thai nhi. Qúa trình di chuyển đến cổ tử cung phải mất vài giờ hoặc vài ngày. Khi trứng đã xuống được tử cung sẽ làm tổ ở đây (thụ thai), thường thì sau khi rụng trứng khoảng 2 tuần là hoàn thành tổ.

Khi thụ thai xong, khối tế bào phát triển thành bào thai và nằm trong túi ối. Thai nhi lấy dưỡng chất từ mẹ qua nhau thai để phát triển. Qúa trình diễn ra liên tục trong 9 tháng 10 ngày sẽ có 1 em bé chào đời.

Nhưng đôi khi vẫn có hiện tượng xảy thai ở giai đoạn đầu hoặc trứng thụ tinh không qua được ống dẫn trứng dẫn đến có thai ngòai dạ con.

Bé trai và bé gái trong quá trình thụ tinh

Giới tính khi mang thai dựa vào nhiễm sắc thể. Mỗi 1 tế bào có 23 cặp nhiễm sắc thể và trong đó có 1 cặp quy định giới tính: Nữ (XX) – Nam (XY).

Trứng mang 1 X, tinh trùng màng 1 X hoặc 1Y. Qúa trình thụ tinh hợp tử lấy cả 2 nhiễm sắc thể của ba mẹ ( Vì vậy việc mang thai con trai hay con gái phụ thuộc vào tinh trùng của người đàn ông). Tinh trùng mang X thì hợp tử là XX ( giới tính con gái), tinh trùng mang Y thì hợp tử là XY (giới tính con trai). Đây là quá trình chọn lọc tự nhiên, ba mẹ không lựa chọn  được.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *