Tại sao phụ nữ sau sinh dễ mắc phải các bệnh phụ khoa

Tại sao phụ nữ sau sinh dễ mắc phải các bệnh phụ khoa? Không phải bà mẹ sau sinh nào cũng có kiến thức về bệnh phụ khoa, nhất là những bà mẹ trẻ. Sau khi sinh, phụ nữ rất hay mắc các căn bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, nấm âm đạo, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,… Cùng xem nguyên nhân tại sao phụ nữ sau sinh dễ bị bệnh phụ khoa và các phòng tránh bệnh.

Tại sao phụ nữ sau sinh dễ mắc phải các bệnh phụ khoa?

Thứ nhất: Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ thường có sự biến đổi lớn về nội tiết và các cơ quan sinh sản. Nhất là các tổn thương cơ quan sinh dục trong quá trình sinh con, phải một thời gian dài sau cơ quan sinh dục mới có thể khôi phục. Trong thời gian này thì cơ thể yếu, cơ quan sinh dục chưa hồi phục nên dễ bị vi khuẩn, vi nấm tấn công.

Thứ 2: Phụ nữ sau sinh quan hệ tình dục trở lại quá sớm sẽ khiến vết thương ở cơ quan sinh dục nhiễm trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tấn công gây bệnh phụ khoa.

Thứ 3: Không biết cách vệ sinh âm đạo và các khu vực lân cận sạch sẽ. Phụ nữ sau sinh cơ quan sinh dục chưa khôi phục, dễ nhiễm khuẩn nên cần vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày, nhất là khi có kinh nguyệt.

Thứ 4: Mặc các loại quần áo ẩm ướt, chật chội làm cọ sát, tổn thương âm đạo khiến mắc bệnh phụ khoa.

Thứ 5: Lạm dụng các loại thuốc kháng sinh và các chất kích thích cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra các bệnh phụ khoa ở phụ nữ sau sinh. Giai đoạn sau sinh và giai đoạn cho con bú là thời kỳ nhạy cảm, phụ nữ nên tự biết cách bảo vệ bản thân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách phòng tránh bệnh phụ khoa cho phụ nữ sau sinh

+ Sau khi sinh, dù là sinh đẻ hay sinh mổ thì chị em cũng nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 2 tháng cho âm đạo được khôi phục trạng thái tốt nhất. Nếu thấy sức khỏe chưa tốt, âm đạo vẫn còn chưa khôi phục bình thường thì có thể kéo dài thời gian khoảng 3-4 tháng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe phụ nữ.

+ Sau khi sinh mà thấy âm hộ, cổ tử cung có biểu hiện bất thường, sốt, xuất huyết và ra máu thì nên đi bệnh viện khám chữa bệnh ngay. Sau khi chữa bệnh thì âm đạo phục hồi chậm, cần hỏi ý kiến bác sĩ về tình hình tiến triển của bệnh nếu muốn quan hệ tình dục.

+ Vệ sinh âm đạo sạch sẽ mỗi ngày, thay băng vệ sinh mỗi ngày 3-4 lần khi có kinh nguyệt và rửa  âm đạo bằng dùng dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH trung bình, cân bằng với môi trường pH âm đạo.

+ Mặc quần áo thoáng, sạch sẽ và thoải mái. Chị em sau sinh nếu muốn dùng bất kỳ loại thuốc tây nào cũng cần có sự đồng ý của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *