3 biểu hiện tắc vòi trứng chị em cần biết

Tắc vòi trứng có thể gây vô sinh vĩnh viễn hoặc khiến người mẹ mất máu dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, bệnh có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm triệu chứng. Sau đây là 3 biểu hiện tắc vòi trứng chị em cần biết để xử lý kịp thời, tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng chứng tới cổ tử cung, có một đầu hở thông với ổ bụng để đón noãn, còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng để tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó di chuyển vào buồng tử cung. Tắc vòi trứng (tắc ống dẫn trứng) là tình trạng vòi trứng bị co hẹp lại, gây cản trở trứng vào tử cung.

3-bieu-hien-tac-voi-trung-chi-em-can-biet

Tắc vòi trứng có thể gặp phải ở bất kì phụ nữ nào, đặc biệt ở đối tượng đã từng nạo hút thai, mắc các bệnh phụ khoa hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai không đúng cách,… Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản mà còn đe dọa đến tính mạng của chị em nếu chửa ngoài dạ con (một tình trạng thường gặp khi tắc vòi trứng).

Tuy nhiên, bệnh có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm triệu chứng. Sau đây là 3 biểu hiện tắc vòi trứng chị em cần biết để xử lý kịp thời, tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Các triệu chứng tắc vòi trứng thường gặp

 3-bieu-hien-tac-voi-trung-chi-em-can-biet1

1. Rối loạn kinh nguyệt cảnh báo tắc vòi trứng

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt và tắc vòi trứng cũng là một trong số đó. Lượng máu kinh ra nhiều, thời gian hành kinh kéo dài, chu kì kinh nguyệt thất thường hay mất kinh,… là những biểu hiện rõ ràng khi vòi trứng bị tắc.

2. Đau bụng có thể do tắc vòi trứng

Khi ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, chị em có thể thấy khó chịu ở bụng; đôi khi đau đớn với nhiều mức độ khác nhau. Lưng và bụng có thể đau mỏi, phát tức, dồn nén; cơn đau có thể lan tới bàng quang, trực tràng và có triệu chứng kích thích gây tiểu rắt, tiểu gấp,…

3. Vô sinh hiếm muộn là kết quả do vòi trứng bị tắc

Đóng vai trò quan trọng, vòi trứng giúp vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung nhưng nếu bị tổn thương và tắc nghẽn thì nhiệm vụ này sẽ không được hoàn thành. Do đó, về lâu dài vô sinh là hậu quả hiển nhiên bạn phải gánh chịu.

Ngoài các dấu hiệu bị tắc ống dẫn trứng trên, thì bệnh cũng có thể được phát hiện nếu chị em có một số bất thường như: Khí hư ra nhiều; đau khi giao hợp; rối loạn chức năng tiêu hóa; cơ thể mệt mỏi; đau thắt lưng,…

Như đã nói, tình trạng tắc vòi trứng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm; các dấu hiệu bệnh cũng dễ gây nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Do đó, ngay khi nhận thấy những khác thường trên bạn cần khám phụ khoa kịp thời để có phương án đối phó hiệu quả nhất.

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *